Đà Nẵng bầu cử ra sao trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Đà Nẵng đã có những chia sẻ với PLVN về việc công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TP Đà Nẵng trước tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến khó lường như hiện nay.

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân!

Ông Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, ngày 21/1, Ủy ban Bầu cử TP Đà Nẵng đã tổ chức phiên họp thứ nhất để thông qua kế hoạch, phân công nhiệm vụ của các thành viên và thành lập 2 Tiểu ban để triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp (gồm: Tiểu ban Văn bản pháp luật và Thông tin, tuyên truyền và Tiểu ban An ninh, trật tự và Y tế). 

Ngày 2/3, Ủy ban bầu cử TP đã tổ chức phiên họp thứ hai và đã thông qua Nghị quyết về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa X nhiệm kỳ 2021-2026, và thống nhất về màu sắc của phiếu bầu cử 4 cấp (Quốc hội, HĐND TP, HĐND huyện Hòa Vang, HĐND các xã thuộc huyện Hòa Vang).

Đà Nẵng bầu cử ra sao trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp? ảnh 1
 Đà Nẵng sẵn sàng cho ngày hội toàn dân
Đà Nẵng bầu cử ra sao trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp? ảnh 2
 526 điểm bỏ phiếu trên toàn TP đã hoàn tất theo đúng hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Ngày 13/4, Ủy ban bầu cử TP đã tổ chức phiên họp thứ ba để triển khai một số công việc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong thời gian đến và thông qua nguyên tắc phân bổ người ứng cử theo đơn vị bầu cử đại biểu HĐND TP khóa X nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau 3 lần tổ chức Hội nghị hiệp thương và đã chốt danh sách người ứng cử, ngày 26/4, Ủy ban Bầu cử TP Đà Nẵng tiếp tục họp lần thứ 4 nhằm thống nhất phân bổ danh sách 10 người ứng cử đại biểu Quốc hội và 89 người ứng cử HĐND cấp TP theo từng đơn vị bầu cử; đồng thời lên kế hoạch tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cho người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP.

Ban Chỉ đạo bầu cử TP, Ủy ban bầu cử TP đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ triển khai công tác bầu cử, phổ biến để thực hiện trên toàn địa bàn TP. Ủy ban bầu cử TP cũng thực hiện đầy đủ chế độ thông tin, báo cáo tình hình về triển khai bầu cử theo quy định; xây dựng kế hoạch về nội dung, tiến độ công việc hàng tuần, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc triển khai công tác bầu cử.

Ủy ban bầu cử các địa phương đã thực hiện đầy đủ, đúng tiến độ trong công tác niêm yết công khai danh sách cử tri, danh sách người ứng cử, trang trí, chuẩn bị tại 526 điểm bỏ phiếu trên toàn thành phố. Đến nay, có thể nói công tác chuẩn bị cho ngày hội bầu cử tại TP Đà Nẵng đã cơ bản hoàn tất, đúng theo hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử Quốc gia và các quy định của pháp luật.

Cùng với việc công khai, niêm yết danh sách, tiểu sử tóm tắt người ứng cử theo quy định, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng đã đăng tải tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử trên các phương tiện truyền thông địa phương, trong thời gian quy định của pháp luật để thông báo rộng rãi cho cử tri và nhân dân biết. Đồng thời, sao gửi 2.982 bộ tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của các ứng cử viên xuống từng khu dân cư trên địa bàn TP. 

Đà Nẵng bầu cử ra sao trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp? ảnh 3
Phố phường Đà Nẵng cũng được trang hoàng, sẵn sàng cho ngày hội non sông.

Trước khi tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp phường, xã thông báo cho cử tri có thể góp ý về chương trình hành động với các ứng cử viên và gửi gắm nguyện vọng của mình bằng văn bản. Sau đó tổng hợp ý kiến cử tri góp ý, lập phiếu đăng ký phát biểu, gửi trước cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và người chủ trì hội nghị tiếp xúc cư tri để điều hành phần phát biểu của cử tri.

Bên cạnh đó, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư cũng thực hiện việc tổ chức mạn đàm tiểu sử và chương trình hành động của người ứng cử các cấp với các hình thức phù hợp theo quy định, không tổ chức tập trung đông người, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 của địa phương và của thành phố

Có 4 phương án bầu cử!

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Đà Nẵng cho biết, TP đã thiết lập y tế tại 9 khu vực và 64 khu vực lập chốt kiểm soát hạn chế ra vào. Để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn, hiệu quả, đảm bảo y tế phòng chống dịch, Thường trực HĐND TP và Ủy ban bầu cử TP đã xây dựng 4 phương án bầu cử trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19.

Theo ông Triết thông tin, vào ngày 9/4, Ủy ban Bầu cử TP đã tổ chức diễn tập 4 tình huống tổ chức bầu cử trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Buổi diễn tập được quay clip để tuyên truyền cho tất cả các Tổ bầu cử trên địa bàn TP, nhằm chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống trong quá trình triển khai các hoạt động bầu cử, đảm bảo duy trì hoạt động chung và hoàn thành tốt nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống.

Đà Nẵng bầu cử ra sao trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp? ảnh 4
Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Đà Nẵng kiểm tra các điểm bầu cử. 

Cụ thể, có 4 tình huống được đặt ra gồm: Tổ chức bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định; Tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà; Tổ chức Bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế (bệnh nhân nghi ngờ hoặc đã xác định mắc bệnh COVID-19); Tổ chức bầu cử trong Khu dân cư cách ly, khu vực phong tỏa hoặc giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. 

Riêng đối với những tình huống tổ chức bầu cử trong khu vực cách ly, phong tỏa, Tổ bầu cử sẽ sử dụng Hòm phiếu phụ, tổ chức điểm bỏ phiếu tại khu vực cách ly. Tất cả các cán bộ bầu cử phải đứng ngoài hàng rào và mặc đồ bảo hộ y tế đúng quy định, hòm phiếu và bàn đựng phiếu để sát bên ngoài hàng rào, còn cử tri đang cách ly sẽ đứng xếp hàng giãn cách trong khu vực cách ly.

Từng cử tri sẽ di chuyển đến sát hàng rào để đưa thẻ cử tri, nhận phiếu bầu cử và tiến hành bỏ phiếu. Trong khi đó, cán bộ bầu cử giám sát từ bên ngoài, nhắc nhở cử tri thực hiện bầu cử an toàn theo quy trình đã được hướng dẫn. Sau đó, lực lượng phục vụ và cử tri tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, thực hiện nghiêm túc các biện pháp 5K, nếu có biểu hiện sốt ho, khó thở thông báo ngay cho cơ quan y tế.

Đà Nẵng bầu cử ra sao trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp? ảnh 5
 Diễn tập tình huống bầu cử trong khu cách ly tại Đà Nẵng.

Từ trước đó, UBND TP Đà Nẵng cũng đã ban hành kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 10.000 thành viên tham gia Tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Đà Nẵng.

Các đối tượng được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bao gồm: thành viên các Tổ bầu cử; Tổ Y tế - Phòng chống dịch; nhân viên y tế tham gia phục vụ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân tại các khu vực diễn ra bầu cử; lực lượng khác trực tiếp tham gia phục vụ bầu cử. Dự kiến thời gian lấy mẫu xét nghiệm sẽ diễn ra từ ngày 20 đến ngày 22/5, tức trong 3 ngày trước ngày hội bầu cử.

Để đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch COVID- 19 trong công tác tiếp xúc cử tri, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng cũng đã thay đổi các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử từ hình thức trực tiếp sang hình thức trực tuyến.

Theo đó, người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ thực hiện các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trực tuyến tới 69 điểm tiếp xúc tại các phường, xã; thời gian tổ chức dự kiến từ ngày 18/5 đến ngày 20/5. Người ứng cử đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa X sẽ thực hiện các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trực tuyến tới 56 điểm tại các phường, xã; thời gian tổ chức từ ngày 11/5 đến ngày 16/5.

Như vậy đến nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử của TP Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành theo đúng hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, cũng như chủ động đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch COVID- 19 cho các hoạt động phục vụ bầu cử.

Trong 17 ngày bùng phát đợt dịch mới (3/5 đến trưa 19/5), Đà Nẵng có tổng 144 ca trong cộng đồng, bao gồm các bệnh nhân Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố và các ca có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, nhiều ca liên quan đến vũ trường New Phương Đông, Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA, Khu công nghiệp An Đồn và nhiều ca là F1 bị lây nhiễm...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm