Đà Nẵng: Chất vấn có hay không việc người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất ở những vị trí nhạy cảm

(PLVN) - Sáng 8/7, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Phần trả lời chất vấn Giám đốc Sở TN-MT TP. Đà Nẵng trong phiên chất vấn sáng 8.7

Phần trả lời chất vấn Giám đốc Sở TN-MT TP. Đà Nẵng trong phiên chất vấn sáng 8.7

Đại biểu Huỳnh Minh Thành (tổ đại biểu huyện Hòa Vang) chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng Tô Văn Hùng.

Đại biểu Huỳnh Bá Thành cho biết, theo quy định tại Luật Đất đai 2013 đều quy định chỉ giao đất, cho thuê đất đối với pháp nhân. Còn cá nhân người nước ngoài muốn được giao đất, thuê đất phải thành lập công ty tại Việt Nam.

“Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở TN&MT cho biết, có hay không có việc người nước ngoài “núp bóng” các cá nhân là người Việt Nam để sở hữu đất đai ở những vị trí nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia không? giải pháp xử lý đối với vấn đề trên?”, đại biểu Huỳnh Bá Thành chất vấn.

Đà Nẵng: Chất vấn có hay không việc người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất ở những vị trí nhạy cảm ảnh 1
Đất ven biển Đà Nẵng 

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho biết, theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, cá nhân là người nước ngoài không thuộc đối tượng được giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam; Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư (thời hạn thuê đất theo thời hạn của dự án đầu tư nhưng không quá 50 năm); Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn là giá trị quyền sử dụng đất thì phải thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

Đồng thời, đối với các dự án, khu đất thuộc khu vực ven biển, biên giới biển theo quy định thì các Sở, ngành có liên quan đã tham mưu UBND thành phố có văn bản xin ý kiến của 03 Bộ (Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao) trước khi thực hiện các thủ tục tiếp theo.

“Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định không có trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trường hợp cá nhân là người nước ngoài”, ông Tô Văn Hùng nói.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cũng cho biết thêm, tuy nhiên, theo quy định của pháp luật về đầu tư, cho phép Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn với Doanh nghiệp Việt Nam để đầu tư kinh doanh; đồng thời, việc lập thủ tục đăng ký góp vốn nêu trên, do cơ quan đăng ký đầu tư thực hiện và không được yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm giấy tờ khác ngoài các giấy tờ trong hồ sơ đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư. Do đó, trường hợp doanh nghiệp Việt Nam đang quản lý, sử dụng đất, sau khi góp vốn có yếu tố nước ngoài sẽ trở thành doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia hoạt động đầu tư có liên quan đến đất đai.

Đà Nẵng: Chất vấn có hay không việc người nước ngoài “núp bóng” sở hữu đất ở những vị trí nhạy cảm ảnh 2
 Ông Tô Văn Hùng trả lời chất vấn của các địa biểu ngày 8.7

Ngoài ra, người nước ngoài hoạt động đầu tư ở Việt Nam bằng các hình thức cưới vợ hoặc chồng là người Việt Nam theo pháp luật dân sự, hôn nhân; theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài này có thể “núp bóng” gián tiếp hoặc trực tiếp sử dụng đất đã được cấp cho người Việt Nam để hoạt động đầu tư.

Đối với các cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều là người có quốc tịch Việt Nam; đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất là tổ chức đều là các tổ chức trong nước đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.

Trên cơ sở Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các hồ sơ có liên quan đã được Cơ quan công chứng chứng thực, cơ quan đăng ký đất đai không đủ thẩm quyền, chức năng để xác định các trường hợp người nước ngoài “núp bóng” cá nhân hoặc tổ chức kinh tế Việt Nam đứng tên mua đất.

Cho nên, cơ quan đăng ký đất đai không thể từ chối việc tiếp nhận hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất và đã thực hiện đăng ký biến động về đất đai; lập thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp nêu trên theo đúng quy định.

“Từ những vấn đề nêu trên, để ngăn chặn tình trạng người nước ngoài “núp bóng” người Việt Nam sở hữu đất đai thì cần phải rà soát các Luật có liên quan (Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở…) để đảm bảo tính thống nhất và chặt chẽ trong việc giải quyết các hoạt động đầu tư có yếu tố nước ngoài, trong công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý hoạt động xây dựng, cần phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết…, tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật liên quan; đặc biệt là thực hiện lấy ý kiến các Bộ, ngành đối với khu vực ven biển, khu vực cần đảm bảo yếu tố an ninh, quốc phòng theo quy định.

Ngoài ra, đối với các trường hợp có yếu tố nước ngoài hoạt động và lợi dụng kẻ hở của pháp luật để “núp bóng” cá nhân, tổ chức kinh tế Việt Nam thực hiện mua bán, sở hữu đất đai tại Việt Nam thì đề nghị các cơ quan có thẩm quyền về quốc phòng, an ninh cung cấp thông tin về các trường hợp này để Sở Tài nguyên và Môi trường kịp thời báo cáo UBND thành phố và các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý; đồng thời áp dụng các biện pháp chế tài, ngăn chặn”, ông Tô Văn Hùng cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm