Đà Nẵng: Diễn tập PCCC tại tòa nhà Trung tâm hành chính

(PLO) - Chiều 30/11, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức diễn tập phương án PCCC tại toà nhà Trung tâm hành chính thành phố, nơi có khoảng 1.200 cán bộ công chức, viên chức của các sở, ban, ngành đang làm việc.

Tình huống giả định cháy tại tầng 31 Trung tâm hành chính Đà Nẵng

Tình huống giả định cháy tại tầng 31 Trung tâm hành chính Đà Nẵng

Theo đó, tình huống giả định vụ cháy do chập điện xảy ra vào khoảng 15 giờ 30 phút tại Văn phòng làm việc của Chi cục Quản lý đất đai, Chi cục Bảo vệ môi trường và Văn phòng Biến đổi khí hậu (tầng 31 của tòa nhà Trung tâm Hành chính). Đây là khu vực làm việc của ba đơn vị. 

Chất cháy chủ yếu là giấy (hồ sơ tài liệu, sách, báo…), gỗ (bàn ghế, tủ, vật trang trí nội thất…), nhựa tổng hợp (vỏ bọc dây dẫn điện, thiết bị văn phòng, vỏ máy vi tính…). 

Nguyên nhân cháy giả định do hệ thống dây dẫn điện từ nguồn đến các thiết bị vi tính bên trong văn phòng làm việc trong quá trình sử dụng lâu ngày bị lão hóa, bong, tróc gây ra hiện tượng chạm chập làm phát sinh lửa gây cháy.

Tại thời điểm xảy ra cháy, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại tầng 31 của tòa nhà đa phần đang đi công tác bên ngoài, chỉ có khoảng 5 người đang làm việc tại văn phòng. 

Đà Nẵng: Diễn tập PCCC tại tòa nhà Trung tâm hành chính ảnh 1
Sơ cấp cứu các nạn nhân trong vụ cháy

Tuy nhiên, không có ai ở gần khu vực phát sinh cháy nên dẫn đến phát hiện cháy muộn. Đám cháy nhanh chóng lan sang các khu vực lân cận do xung quanh có chứa nhiều chất dễ cháy, hệ thống báo cháy lúc này phát hiện và gửi thông tin về trung tâm báo cháy. 

Nếu thời gian kéo dài, đám cháy sẽ bao trùm tầng 31 qua hệ thống kỹ thuật tạo thành đám cháy lớn, phức tạp, lan sang tầng 32 (tầng kỹ thuật) cực kỳ nguy hiểm.

Dự báo thiệt hại, đám cháy xảy ra trong giờ làm việc, bên trong tòa nhà Trung tâm Hành chính có khoảng 1.200 người là cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân đến làm việc. Lượng khói và sản phẩm cháy thoát ra tương đối lớn, gây khó khăn cho quá trình hướng dẫn thoát nạn cũng như công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. 

Khi phát hiện ra đám cháy, lực lượng PCCC của tòa nhà đã kịp thời triển khai các hoạt động báo động, hướng dẫn thoát nạn được khoảng 1.150 người trên các tầng của tòa nhà ra khu vực an toàn. Tuy nhiên, do tâm lý hoảng loạn khi xảy ra cháy, bị chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp trong lúc di chuyển và do các vấn đề về sức khỏe, còn khoảng 50 người bị mắc kẹt tại các tầng không thể tiếp tục di chuyển thoát xuống khu vực an toàn, cần có lực lượng để hỗ trợ đến khu vực an toàn.

Việc thực tập phương án phối hợp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tòa nhà Trung tâm Hành chính TP. Đà Nẵng năm 2018 nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ về chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; các giải pháp thoát nạn, phương pháp, biện pháp sơ cấp cứu ban đầu của lực lượng PCCC tại chỗ; triển khai thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” gồm: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm