Đặc sắc chợ hoa Tết trăm năm trong lòng phố cổ Hà Nội

(PLVN) - Chợ hoa Hàng Lược hình thành từ thời nhà Lê,  trải qua bao biến thiên thăng trầm của lịch sử nhưng mỗi năm một lần dịp Tết, phiên chợ đặc biệt này diễn ra, lưu giữ và quảng bán nét đẹp văn hóa, một thú vui tao nhã mỗi dịp xuân về của người đất Tràng An...

Đặc sắc chợ hoa Tết trăm năm trong lòng phố cổ Hà Nội

Đặc sắc chợ hoa Tết trăm năm trong lòng phố cổ Hà Nội ảnh 1

Phiên chợ truyền thống này được họp hằng năm vào những ngày giáp Tết tại phố Hàng Lược - Hàng Mã - Hàng Rươi - Hàng Khoai và vẫn được người dân quen gọi là chợ hoa Hàng Lược. Chợ hoa Xuân Kỷ Hợi 2019 cũng như những năm trước, được bắt đầu từ ngày ông Công ông Táo ( 23 tháng Chạp) và kéo dài cho đến hết ngày 30 Tết.

Đặc sắc chợ hoa Tết trăm năm trong lòng phố cổ Hà Nội ảnh 2

Chợ hoa Hàng Lược không chỉ là chợ hoa có lịch sử lâu đời nhất của Thủ đô mà nó còn đặc biệt vì chỉ họp duy nhất một lần trong năm. Trong suốt hơn 100 năm qua, chỉ trừ Tết Đinh Hợi năm 1947 (khi ấy Hà Nội đang là chiến trường) thì không năm nào là Hà Nội không họp chợ hoa Hàng Lược. Vì vậy, trong tâm thức của mỗi người dân Thủ đô, phiên chợ hoa Tết này đã trở thành một “món ăn” tinh thần không thể thiếu vào dịp Tết đến xuân về.

Đặc sắc chợ hoa Tết trăm năm trong lòng phố cổ Hà Nội ảnh 3
Được bày bán nhiều nhất tại chợ là hai loài cây đặc trưng của mùa xuân miền Bắc – đào và quất. Chợ hoa Hàng Lược thường chuộng những mẫu cây quất cảnh nhỏ, gốc đào vừa phải được uốn thế đẹp mắt hay những cành đào bích xinh xinh.
Đặc sắc chợ hoa Tết trăm năm trong lòng phố cổ Hà Nội ảnh 4

Ngày nay, chẳng khó để có thể mua được đào, quất ở bất kì đâu nhưng dù vậy, người dân Thủ đô vẫn đến với chợ hoa Hàng Lược. Cả gia đình cùng nhau dạo chơi chợ hoa, vừa là để sắm Tết, vừa là để được đắm mình trong “hơi thở” truyền thống của Tết cổ truyền – một điều không dễ dàng kiếm tìm được ở Hà Nội hiện đại.

Đặc sắc chợ hoa Tết trăm năm trong lòng phố cổ Hà Nội ảnh 5
Với những người cao tuổi, đi chợ hoa Hàng Lược là một thú vui để giúp họ tìm lại “hương vị” của Tết Hà Nội xưa, tìm lại những dư vị trong văn hóa xưa của mảnh đất ngàn năm văn vật.
Đặc sắc chợ hoa Tết trăm năm trong lòng phố cổ Hà Nội ảnh 6
Đến chợ hoa Hàng Lược không nhất thiết phải mua hay bán, đôi khi người ta chỉ đi để ngắm hoa, để dạo chơi hay để chụp những bức hình mang không khí ngày Tết. Đối với người dân phố cổ nói riêng và Thủ đô nói chung thì việc đi chơi chợ hoa ngày Tết nó là một thú vui tao nhã đặc biệt.
Đặc sắc chợ hoa Tết trăm năm trong lòng phố cổ Hà Nội ảnh 7
Nằm giữa lòng phố cổ - một vị trí đắc địa của Thủ đô nên chợ hoa Hàng Lược thu hút được rất nhiều du khách nước ngoài đến tham quan. Vì thế, chợ hoa Hàng Lược còn giúp quảng bá tới những vị khách ngoại quốc về ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc.
Đặc sắc chợ hoa Tết trăm năm trong lòng phố cổ Hà Nội ảnh 8
Chợ hoa Hàng Lược không chỉ bày bán hoa tươi, hoa lụa mà còn có rất nhiều mặt hàng phong phú khác phục vụ cho dịp Tết. Được yêu thích không kém khu vực chợ hoa là khu phố Hàng Mã với rất nhiều món đồ trang trí đẹp mắt, mang đậm không khí ngày Tết.
Đặc sắc chợ hoa Tết trăm năm trong lòng phố cổ Hà Nội ảnh 9

Đối với những đứa trẻ, chợ Tết vẫn còn là một hoạt động đầy mới mẻ. Hầu như các em khi được theo chân bố, chân mẹ đi chơi chợ hoa Hàng Lược đều vô cùng thích thú trước không gian vui tươi, mới lạ, rộn rã ở nơi đây.

Đặc sắc chợ hoa Tết trăm năm trong lòng phố cổ Hà Nội ảnh 10
Không chỉ là hơn 100 năm đã qua mà còn cả trong những năm sau này, chắc chắn chợ hoa Tết Hàng Lược vẫn sẽ là một nét đẹp văn hóa truyền thống được người dân Thủ đô trân trọng và lưu giữ. Lưu giữ phiên chợ hoa ngày Tết – lưu giữ lại một nét đẹp cổ truyền trong văn hóa sinh hoạt của người dân phố cổ Hà Nội.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm