“Đại gia vàng giả” lĩnh 12 năm tù

(PLVN) - Chiều 17/6, sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM đã tuyên án đối với Trần Ngọc Phúc (còn gọi là Phúc XO) cùng nhóm 12 đồng phạm liên quan trong vụ án.

Bị cáo Phúc XO tại phiên tòa.

Bị cáo Phúc XO tại phiên tòa.

Theo HĐXX, tại phiên tòa, bị cáo Phúc kêu oan và mong xem xét về tội danh bị truy tố. Các bị cáo khác thừa nhận tội, mong được hưởng mức án khoan hồng.

Căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo tại tòa và các tài liệu, chứng cứ khác, đủ cơ sở kết luận các bị cáo Trần Ngọc Phúc, Nguyễn Phước Thịnh, Đỗ Văn Giỏi, Nguyễn Thanh Xuân, Cao Văn Thịnh, Đỗ Quốc Thịnh, Đinh Văn Đức, Lê Văn Dương Em phạm tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

“Đại gia vàng giả” lĩnh 12 năm tù ảnh 1
Bị cáo Phúc XO bị tuyên 12 năm tù.

Các bị cáo Trần Ngọc Tài (em trai Phúc XO), Đặng Trung Nghĩa, Trần Thị Quỳnh, Nguyễn Thị Mộng Đang phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Bị cáo Nguyễn Văn Sang phạm tội Không tố giác tội phạm.

Trong vụ án này, bị cáo Phúc được xác định vai trò đầu vụ nên phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn các bị cáo khác.

Các bị cáo khác đóng vai trò giúp sức tích cực cho Phúc nên cũng cần có mức án tương ứng với tính chất, mức độ hành vi của từng bị cáo. HĐXX cũng cân nhắc nhiều tình tiết làm căn cứ giảm án cho các bị cáo.

Từ các nhận định nói trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Phúc 12 năm tù về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Cùng bị tuyên phạm tội danh giống Phúc, các bị cáo Nguyễn Phước Thịnh, Đỗ Văn Giỏi, Nguyễn Thanh Xuân cùng bị tuyên mức án 8 năm tù.

Các bị cáo: Lê Văn Dương Em, Đỗ Quốc Thịnh, Cao Văn Thịnh, Đinh Văn Đức cùng lãnh 7 năm tù.

Về nhóm bị cáo bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, tào tuyên phạt Trần Ngọc Tài 4 năm tù, Đặng Trung Nghĩa 1 năm 6 tháng tù, Trần Thị Quỳnh 1 năm tù và Nguyễn Thị Mộng Đang 9 tháng tù.

Riêng Nguyễn Văn Sang bị tuyên phạt 9 tháng tù về tội không tố giác tội phạm.

“Đại gia vàng giả” lĩnh 12 năm tù ảnh 2
 Các bị cáo trong vụ án.

Trước đó, trong phần xét hỏi, các đồng phạm của Phúc đều thừa nhận tội. Họ khai việc cung cấp dụng cụ sử dụng ma túy cho khách theo chỉ đạo của Phúc. Với khách sử dụng ma túy, nhân viên quán karaoke Pharaon XO sẽ đánh ký hiệu “B” lên phiếu tính tiền và phụ thu thêm 200.000 đồng.

Trong khi đó, Phúc XO phủ nhận lời khai này và cho rằng mình không có chủ trương cung cấp dụng cụ sử dụng ma túy cho khách. Thời điểm bị công an khám xét và phát hiện nhiều người dương tính với ma túy, Phúc XO còn ở nhà và không quen biết gì với những khách dương tính.

Đại diện VKSND TP HCM đã bác bỏ các lời khai của Phúc XO và đề nghị xử phạt Phúc mức án từ 10 - 12 năm tù giam về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy.

Các bị cáo đồng phạm về tội Chứa chấp sử dụng ma túy bị đề nghị từ 7-9 năm tù. Đồng thời, bổ sung hình phạt tiền đối với các bị cáo này.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 9 tháng tù đến 5 năm tù về các tội Tàng trữ trái phép chất ma túy; Không tố giác tội phạm.

Trong lời nói sau cùng, Phúc nói lỗi người thân, những gia đình có người thân bị bắt trong vụ án và mong tòa xem xét giảm án cho các đồng phạm khác trong vụ án.

Phúc cũng không quên xin tòa giảm án cho mình vì là trụ cột gia đình và cũng lần đầu tiên phạm tội. “Mong tòa xem xét để bị cáo sớm về lo mẹ già và 2 con nhỏ”, Phúc nói.

Các bị cáo khác cũng lần lượt xin tòa giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo.

HĐXX sau khi cân nhắc các tình tiết, chứng cứ của vụ án đã bác bỏ lời kêu oan của Phúc và tuyên phạt Phúc cùng các đồng phạm mức án như trên. 

Cùng chuyên mục
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.

Xin mức án không mang thêm nỗi đau khổ

(PLVN) - Khi được nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Hà Nội vào nghị án, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ngậm ngùi xin cho các bị cáo thuộc Cục Quản lý Dược mức án phù hợp để ngành Dược sớm phục hồi. Bên cạnh đó, ông Cường mong HĐXX cho mình mức án không mang thêm nỗi đau khổ cho gia đình ông và bản thân ông.

Đọc thêm