Đắk Lắk và Đắk Nông siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trước diễn biến mới phức tạp của dịch Covid-19, UBND các tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương siết chặt các biện pháp phòng chống Covid-19. Nhiều loại kinh doanh dịch vụ như bar, karaoke, vũ trường sẽ tạm ngừng hoạt động từ 4/5 cho đến khi có thông báo mới.

 


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tối 4/5, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công văn 3743 về việc "Siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19".

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đề cao cảnh giác, kiểm tra, đôn đốc thực hiện nghiêm công tác phòng dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ: quán bar/pub, vũ trường, bi-da, karaoke, điểm hát cho nhau nghe, câu lạc bộ khiêu vũ, rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử từ ngày 4/5/2021.

Các cơ sở dịch vụ khác được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, khuyến khích các cơ sở kinh doanh giảm quy mô phục vụ tại chỗ, tăng cường phương thức mua mang về và dịch vụ giao hàng tận nhà.

Các hoạt động tập trung đông người như tôn giáo, đám cưới, tiệc liên hoan, sinh nhật, hội nghị... phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng tham gia (đặc biệt là các trường hợp đến từ vùng dịch) và khuyến khích tổ chức trong không gian thoáng.

Đặc biệt, người dân đến từ các địa bàn đang thực hiện phong tỏa của các tỉnh/thành phố (cập nhật theo công bố của Bộ Y tế và UBND các địa phương) phải đến trạm y tế gần nhất để thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà.

Các địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm, chặt chẽ các biện pháp cách ly tại nhà, nơi lưu trú, đặc biệt là đối với các trường hợp đã kết thúc cách ly tập trung, các đối tượng chuyên gia nước ngoài đến địa phương công tác.

Đối với Sở Y tế, cơ quan thường trực phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan chỉ đạo thực hiện nghiêm, tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình thực hiện cách ly phòng chống dịch.

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lơ là, buông lỏng quản lý dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly, lây lan dịch bệnh từ khu cách ly và từ người đang thực hiện các biện pháp cách ly ra ngoài cộng đồng.

Kiểm điểm trách nhiệm và tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở và những nơi vi phạm, không thực hiện và không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Cùng ngày, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã chỉ đạo tạm dừng một số hoạt động vui chơi, giải trí như: Karaoke, vũ trường, massage, game trên địa bàn tỉnh kể từ 0h00’ ngày 5/5 đến khi có thông báo mới.

Các sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, các hoạt động tôn giáo, hội chợ, hội nghị không cần thiết…cần hạn chế tổ chức; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Sở Y tế Đắk Nông tổ chức thực hiện tốt các đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, đúng đối tượng; đồng thời, nghiên cứu, đề xuất bổ sung tiêm vắc xin cho đội ngũ thường xuyên tham gia các hoạt động phòng, chống dịch;

Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất, phương tiện tại các khu cách ly; có phương án phòng, chống dịch, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Tối 4/5, ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết: Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở huyện Cư M'Gar đã có kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính lần 1. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm