Đắk Lắk xử lý, nhắc nhở 24 trường hợp thông tin thất thiệt về Covid-19

(PLVN) - Đầu tháng 2 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có 24 trường hợp dùng Facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ nhiều thông tin sai sự thật về dịch Covid-19 bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Người dùng Facebook cá nhân đăng tin sai sự thật về người cậu

Người dùng Facebook cá nhân đăng tin sai sự thật về người cậu

Theo đó, những người này tự ý viết bài đăng trên mạng xã hội với các nội dung như: Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại Đắk Lắk, có người nhiễm, thậm chí là tử vong vì Covid-19.

Điển hình, trên Facebook có tên P.I.E. đăng tải thông tin người cậu ở huyện Cư M’gar mắc Covid-19, đã bỏ trốn khỏi địa phương, đang truy tìm; đồng thời gọi cậu trở về điều trị bệnh để tránh lây lan cho người khác.

Hay như trường hợp U.U. đăng ảnh chụp một đoạn văn bản báo cáo công tác phòng chống Covid-19 có nội dung: "Sáng 25, qua công tác nắm tình hình phát hiện một trường hợp tên là T.N.T (SN 2001) đi xe khách B.A từ TP. HCM về nhà ở thôn 5 (xã Cư Mốt, huyện Ea H’leo) vào sáng 22/3. Đến ngày 25/3, anh T. xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, ho, tức ngực khó thở người nhà đưa ra TTYT huyện Ea H’leo khám, kết quả có có sốt, ho, tức ngực.

Bệnh nhân có tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính Covid-19 ở TP HCM tên là M.T.D. Chẩn đoán nghi ngờ nhiễm Covid-19 do tiếp xúc với ca bệnh dương tính cho chuyển đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên theo dõi, cách ly lúc 9h, ngày 25/3".

Các thông tin trên đã thu hút nhiều lượt like, chia sẻ, bình luận thể hiện sự lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên, khi  tiếp nhận thông tin, ngành chức năng đã tiến hành điều tra dịch tễ học và  kết luận thực tế không có sự việc như thế.

Đặc biệt, có nhiều đối tượng đăng tải những thông tin sai sự thật lên mạng xã hội theo kiểu “câu like” hoặc tùy tiện sao chụp, phát tán những thông tin nội bộ đang chờ kiểm chứng gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong nhân dân.

Để kịp thời ngăn chặn thông tin sai sự thật về dịch bệnh và tăng tính răn đe trong xã hội, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường kiểm soát, phát hiện và xử lý nhiều đối tượng vi phạm.

Cụ thể, Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 trường hợp với số tiền 15 triệu đồng, 1 trường hợp với 5 triệu đồng, 21 trường hợp bị nhắc nhở.

Đến nay, dù trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19, nhưng công tác phòng chống vẫn được triển khai đồng bộ, quyết liệt và nghiêm túc./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm