Đắk Nông lập 26 chốt dọc biên giới để phòng chống Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Đắk Nông đã chủ động thiết lập chốt kiểm soát dịch trên tuyến quốc lộ 14 (đoạn giáp ranh với tỉnh Đắk Lắk). Lực lượng biên phòng tỉnh cũng đã thành lập 26 tổ chốt dọc tuyến biên giới nhằm bảo vệ và kiểm soát dịch bệnh từ bên ngoài vào.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắk Tiên và dân quân xã Thuận Hạnh tuần tra, bảo vệ biên giới phòng, chống xâm nhập của dịch bệnh Covid-19

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắk Tiên và dân quân xã Thuận Hạnh tuần tra, bảo vệ biên giới phòng, chống xâm nhập của dịch bệnh Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp sáng 10/5 của Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện Đắk Nông chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. Tính đến hết ngày 9/5, toàn tỉnh đang có 16 ca nghi ngờ mắc Covid-19  và đang thực hiện cách ly, theo dõi 102 trường hợp.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, BCĐ kiến nghị, đề xuất Thường trực Tỉnh ủy áp dụng một số nội dung theo Chỉ thị 15/CT-TTg kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Lực lượng biên phòng tỉnh đã thành lập 26 tổ chốt dọc tuyến biên giới với 100% quân số gồm lực lượng biên phòng, quân sự và dân quân, tự vệ để tăng cường quản lý, bảo vệ và kiểm soát dịch tại biên giới. 

Ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông đề nghị: Các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục phát huy tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nhất là người đứng đầu, không được chủ quan, lơ là, nhưng cũng không lo sợ, phải bình tĩnh, sáng suốt để đề ra các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Các địa phương phát huy hiệu quả vai trò của tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng, phối hợp cùng với cơ quan chức năng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để truy vết thần tốc khi có các ca nghi ngờ, cũng như đẩy mạnh truyên truyền thực hiện 5K để nâng cao ý thức phòng dịch trong mọi tầng lớp nhân dân.

UBBC tỉnh Đắk Nông nghiên cứu các phương án tổ chức cho những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp xúc cử tri theo đúng quy định của pháp luật nhưng phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thanh Danh cũng đồng ý việc thực hiện các đề xuất như dừng các hoạt động hội họp, các nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người; Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng; Thiết lập chốt kiểm soát dịch trên tuyến quốc lộ 14 đoạn xã Tâm Thắng (Cư Jút) giáp ranh với tỉnh Đắk Lắk. 

Đồng thời, các cơ quan chức năng sẵn sàng thành lập các chốt kiểm soát dịch trên các tuyến quốc lộ nếu dịch bệnh tại các tỉnh giáp ranh bùng phát. Các sở, ngành, địa phương nghiêm túc nhắc nhở, phê bình, xử phạt, kỷ luật nghiêm đối với các trường hợp cán bộ, công chức, người dân khi đến, về vùng dịch không tự giác thực hiện khai báo y tế.

Các cơ quan chức năng quản lý, tổ chức thực hiện cách ly nghiêm túc, chặt chẽ lao động là người nước ngoài, người về từ vùng dịch nhằm phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly.

4 trường hợp nghi mắc Covid-19 ở Gia Nghĩa có kết quả âm tính lần 1

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết: 4 trường hợp nghi ngờ Covid-19 trên địa bàn TP. Gia Nghĩa đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Cụ thể, sau khi nhận được thông báo của Bộ Y tế về thông tin, lịch trình di chuyển của BN 3141, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã thông báo rộng rãi và tiến hành rà soát người đi về từ những vùng dịch.

Sau khi nhận được thông tin, gia đình ông N.Đ.H (gồm có 4 người ngụ phường Nghĩa Đức (TP Gia Nghĩa)) đã đến Trạm y tế phường Nghĩa Đức khai báo y tế do từng đến địa điểm có mặt BN 3141 và được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Hiện, đã cho kết quả âm tính lần 1 với Covid-19.

Trung tâm Y tế TP Gia Nghĩa đã tiến hành cách ly y tế tập trung các trường hợp trên, đồng thời lên danh sách theo dõi sức khỏe những trường hợp tiếp xúc gần, khử khuẩn khu vực các ca nghi ngờ sinh sống.

Hiện, sức khỏe của 4 trường hợp trên ổn định và tiếp tục thực hiện cách ly y tế đủ 21 ngày theo quy định./.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm