Đâm họ hàng trọng thương vì tranh chấp đất đai

(PLVN) - Trên đường đi tìm lá cây chữa bệnh cho gà, Linh thấy người có mâu thuẫn với gia đình gần khu đất tranh chấp. Bực tức vì mâu thuẫn trước đó, anh ta đã đi tới, dùng dao đâm vào bụng đối phương. 

Bị cáo Linh tại tòa.

Bị cáo Linh tại tòa.

Ngày 10/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Văn Linh (SN 1977, ở xã Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là ông Lê Ngọc Sơn (SN 1954, ở quận Hà Đông, Hà Nội), có mối quan hệ họ hàng với bị cáo. Chỉ vì mâu thuẫn, Linh đã đâm người họ hàng trên suýt tử vong.

Theo cáo trạng, ông Lê Ngọc Sơn và gia đình ông Lê Văn Tháp (SN 1949, bố đẻ Lê Văn Linh) có quan hệ họ hàng với nhau. Hai gia đình có mâu thuẫn trong việc tranh chấp đối với mảnh đất tại thôn Thiên Đông, xã Mỹ Hưng (huyện Thanh Oai) – gần nhà Linh.

Sáng 14/5/2018, ông Sơn và bạn là ông Nguyễn Tiến Hùng (SN 1962, ở quận Hà Đông, Hà Nội) đến thửa đất của ông Sơn ở Thiên Đông để chuẩn bị xây tường rào. Đến nơi, ông Sơn và ông Hùng thấy gạch chuẩn bị xây tường rào đổ ngoài đường, ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân nên cùng nhau thu dọn cho gọn lại. 

Cùng lúc đó, Lê Văn Linh một tay cầm dao bầu, một tay cầm tuýp sắt đi tìm lá cây chữa bệnh cho gà gần khu vực đó. Khi đi đến đoạn đường trước mảnh đất nhà ông Sơn, Linh thấy chủ đất và bạn đang nhặt gạch ném vào ven đường. Nhìn thấy ông Sơn, cơn bực tức vì mâu thuẫn đất đai trước đó giữa hai gia đình “bùng lên” khiến Linh đã đi đến chỗ ông Sơn. Đối diện nhau, Linh vung dao đâm một nhát vào bụng người có mâu thuẫn khi ông Sơn đang cúi người nhặt gạch.

Bị đâm bất ngờ, ông Sơn dùng tay trái ôm bụng, tay còn lại túm cổ tay trái của Linh. Nhìn thấy ông Sơn bị đâm lại đang giằng co với Linh, ông Hùng đã chạy đến nhà dân gần đó lấy đòn gánh ra vụt xuống người Linh. Bị đánh rách da, chảy máu, Linh ngã ra đường nên được người dân gần đó đưa đi cấp cứu. 

Về phía ông Sơn, sau khi được bạn ứng cứu ông đã ôm vết thương bỏ chạy. Được một đoạn, ông Sơn gục ngã và được mọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu. Quá trình điều tra xác định, ông Lê Ngọc Sơn tuy may mắn thoát chết nhưng cũng bị tổn hại tới 75% sức khỏe. Đối với ông Nguyễn Tiến Hùng đã có hành vi đánh Linh gây thương tích, tổn hại 4% sức khỏe nhưng do bị cáo không đề nghị xử lý trong quá trình điều tra nên quan tố tụng không xem xét.

Tại giai đoạn điều tra, Linh có biểu hiện tâm thần và đã được đưa đi giám định. Hội đồng giám định sức khỏe xác định trước và trong khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo không bị bệnh tâm thần. Sau khi gây án, bị cáo bị bệnh tâm thần nhưng đã được điều trị ổn định.

Với hành vi trên, Linh bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 13 năm tù về tội “Giết người”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm