Đánh bảo vệ khi được nhắc đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19, nam thanh niên lĩnh án

(PLVN) - Bị cáo Huân chạy bộ buổi sáng trong thời gian cả nước phòng chống dịch Covid-19 nhưng không đeo khẩu trang và được bảo vệ nhắc nhở. Thay vì chấp hành, Huân lại đánh người nhắc nhở mình.

Huân lĩnh án vì đánh bảo vệ nhắc đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19

Huân lĩnh án vì đánh bảo vệ nhắc đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19

Ngày 28/4, TAND quận 7 (TP HCM) mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Bùi Anh Huân (SN 1997, ngụ quận Tân Bình, TP HCM) về tội Chống người thi hành công vụ. Đây là người đã đánh bảo vệ khi được nhắc nhở đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19 xảy ra vào cuối tháng 3/2020 trên địa bàn quận 7, TP HCM gây bức xúc dư luận.

Đánh bảo vệ khi được nhắc đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19, nam thanh niên lĩnh án ảnh 1
 Huân Lĩnh án vì đánh người nhắc nhở mang khẩu trang

Theo cáo trạng, sáng 30/3/2020, ông Hà Ngọc Gia (SN 1968, bảo vệ Công ty CP Dịch vụ Yuki 24h) trực gần công viên khu dân cư Phú Mỹ (quận 7). Khoảng 9h, Huân chạy bộ qua khu vực này nhưng không đeo khẩu trang.

Theo dõi qua camera, cấp trên phát hiện và yêu cầu ông Gia đến nhắc nhở Huân đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19. Ông Gia chặn Huân lại nhắc nhở thì Huân nói: “Đang chạy bộ, không có khẩu trang nên không thể đeo”.

Dù ông Gia lặp lại yêu cầu nhưng Huân vẫn phớt lờ. Bị ông Gia chỉ vào mặt, Huân cho rằng ông có thái độ xúc phạm nên dùng tay đấm vào mặt. Ông Gia cầm ghế nhựa đánh trả, hai bên xô xát đến khi có người can ngăn mới dừng lại. Hậu quả, ông Gia bị thương tật 24%.

Trước đó, lãnh đạo Công ty CP Dịch vụ Yuki 24h có yêu cầu tất cả bảo vệ nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi ra đường, không tụ tập đông người. Đây là nội dung triển khai từ thông tin tuyên truyền của chính quyền địa phương.

UBND phường Phú Mỹ xác nhận cơ quan quản lý nhà nước đã yêu cầu doanh nghiệp chỉ đạo, nhắc nhở nhân viên thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi vụ việc xảy ra, nạn nhân có đơn yêu cầu không khởi tố hình sự và xin bãi nại cho Bùi Anh Huân.

Tại tòa, Huân cho rằng không biết có quy định ra đường phải đeo khẩu trang. Khi ông Gia nhắc nhở, bị cáo có gạt tay và xô ông Gia chứ không tấn công như cáo trạng quy buộc.

Sau khi ông Gia cầm ghế đánh bị cáo thì bị cáo mới đánh ông Gia do bị ông Gia chửi. “Bảo vệ khu dân cư trước nay đã có rồi, chứ không phải bây giờ mới có. Nếu biết ông Gia là người thi hành công vụ thì bị cáo đã không chống lại” - Huân trình bày.

Sau sự việc, bị cáo và gia đình đã đến xin lỗi và bồi thường cho ông Gia.

Được triệu tập với tư cách bị hại, ông Hà Ngọc Gia trình bày: “Tôi nhắc nhở nhưng anh ta đang đeo tai nghe nên không nghe, tôi chỉ vào mặt anh ta. Sau đó, anh ta gạt tay tôi ra. Tôi tức quá nên la lớn, lấy ghế đánh anh ta. Tôi nghĩ tôi có lỗi”, ông Gia nói tại Tòa.

Đại diện VKS nhận định bị cáo cố ý thực hiện hành vi phạm tội, gây dư luận xấu trong nhân dân. Bị cáo thiếu ý thức phòng, chống dịch COVID-19 nên đề nghị HĐXX phạt bị cáo Bùi Anh Huân từ 9 tháng đến 1 năm 3 tháng cải tạo không giam giữ về tội Chống người thi hành công vụ.

Sau giờ nghị án, HĐXX cho rằng, bị cáo thiếu ý thức, coi thường pháp luật, nhất là trong cao điểm cả nước dốc toàn lực đối phó dịch bệnh. Căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, HĐXX khẳng định hành vi của bị cáo Huân đủ yếu tố cấu thành tội Chống người thi hành công vụ.

Sau khi cân nhắc các tính tiết tăng nặng, giảm nhẹ theo quy định pháp luật, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Huân 1 năm cải tạo không giam giữ về tội danh trên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm