Đào đất trồng chuối, phát hiện 60 quả bom bi chưa nổ

(PLO) - Trong quá trình đào các hố đất để trồng chuối, 2 người dân ở huyện vùng cao của Quảng Trị đã phát hiện một số quả bom còn nguyên kíp nổ.

Số bom bi được phát hiện dưới lòng đất khu dân cư

Số bom bi được phát hiện dưới lòng đất khu dân cư

Ngày 31/10, Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) đã xử lý thành công 60 quả bom bi Blu 24 tại khu vực thôn Troan Thượng (xã Xy, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Trước đó, trong quá trình đào các hố đất để trồng chuối, anh Hồ Văn Tam và Hồ Văn Nhóc cùng trú tại xã Xy phát hiện một số quả bom.

Nhận được thông tin, chính quyền địa phương và Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị đã khoanh vùng, di tản một số người dân trong khu vực để xử lý.

Sau gần 2 giờ mở rộng phạm vi tìm kiếm, lực lượng chức năng đã phát hiện và đưa 60 quả bom bi Blu 24 nằm ở độ sâu khoảng 2m lên khỏi mặt đất. Số bom bi này nằm trong các ống dài, do máy bay Mỹ thả xuống trong những năm chiến tranh.

Trong đó, 5 quả trong chùm bom bi này bị rơi ra khỏi hệ thống an toàn, nên đơn vị đã tổ chức hủy nổ tại chỗ, số bom bi còn lại được đưa ra khỏi hiện trường để hủy nổ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm