Đất trong quy hoạch chung, cấp phép xây dựng thế nào?

(PLO) - Ông Trần Minh Vượng nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng nhà ở tại thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Sau đó ông Vượng nhận được trả lời, vị trí đất của ông được quy hoạch là đất trung tâm công cộng do đó chỉ được cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn.

Ông Vượng đã tìm hiểu hướng dẫn tại Văn bản số 06/HD-SXD ngày 10/5/2016 của Sở Xây dựng tỉnh Bình Định thì thấy đối tượng được xét cấp giấy phép xây dựng có thời hạn là công trình, nhà ở riêng lẻ nằm trong khu vực đã có quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy hoạch điểm dân cư nông thôn được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố, nhưng chưa thực hiện quy hoạch, chưa có phương án giải phóng mặt bằng và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ông Vượng hỏi, trường hợp của ông là vị trí đất nằm trong quy hoạch chung, vậy ông có được cấp Giấy phép xây dựng chính không?

Sở Xây dựng tỉnh Bình Định trả lời vấn đề này như sau:

Quy định cấp phép xây dựng có thời hạn được thực hiện theo Điều 94 điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn của Luật Xây dựng 2014 và Hướng dẫn số 06/HD-SXD ngày 10/5/2016 của Sở Xây dựng tỉnh Bình Định.

Căn cứ quy định nêu trên ông cần tìm hiểu tại Phòng Quản lý đô thị Hoài Nhơn, khu vực nhà ông dự kiến xin phép xây dựng đã có quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết nào chưa. Nếu chưa có quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết được duyệt thì ông được phép xin phép xây dựng nhà ở bình thường. Nếu đã có 2 loại quy hoạch trên được duyệt thì ông phải xin phép xây dựng nhà ở có thời hạn.

Trường hợp chỉ mới quy hoạch chung thì nhà ở của ông được cấp phép xây dựng bình thường, không phải cấp phép xây dựng nhà ở có thời hạn.

Tuy nhiên, nếu địa phương có kế hoạch quy hoạch ngay quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết dự án tại khu vực có nhà ở của ông, ông nên cân nhắc đầu tư nhà ở quy mô vừa phải, đủ để ở để tránh thiệt hại cho gia đình và ngân sách Nhà nước đền bù sau này./.

Cùng chuyên mục
Phòng chống dịch bệnh COVID-19 là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay.

Sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường

(PLVN) - Công tác chống dịch COVID-19 đã và đang được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm, chỉ đạo rất mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, sự chỉ đạo càng quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa bởi tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp. Chính phủ cũng đã đưa ra những chính sách phù hợp, linh hoạt, mạnh mẽ theo hướng đổi mới, sáng tạo.

Đọc thêm