Đau bụng vì ăn bánh trung thu kèm... tương ớt của KS Hà Nội

Sử dụng lọ tương ớt bán kèm trong hộp bánh trung thu của Khách sạn Hà Nội, khách hàng phải vào nhà vệ sinh liên tục và có những biểu hiện của ngộ độc thực phẩm.

Sử dụng lọ tương ớt bán kèm trong hộp bánh trung thu của Khách sạn Hà Nội, khách hàng phải vào nhà vệ sinh liên tục và có những biểu hiện của ngộ độc thực phẩm.

Theo chị Vũ Thu Phương (Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội), chị được tặng 1 hộp bánh trung thu “Mẫu Đơn Kết Nguyệt” do khách sạn Hà Nội sản xuất. Khi mở hộp bánh này ra, chị Phương thấy ngạc nhiên khi đi kèm 6 chiếc bánh trung thu không phải là trà, bánh, mứt hay rượu như các hộp bánh khác mà là 2 lọ…tương ớt.

Hộp bánh trung thu kèm...tương ớt của KS Hà Nội
Hộp bánh trung thu kèm...tương ớt của KS Hà Nội

Ở giữa là 2 lọ tương ớt đề tên “Kim Long Hoàng tương ớt siêu cao cấp”. Còn trên bao bì, nhãn mác của 2 lọ tương này không hề có ngày sản xuất, hạn sử dụng mà thấy “chằng chịt” chữ Trung Quốc.

Đoán 2 lọ tương này được sử dụng để ăn chung với bánh trung thu anh Mạnh, chồng chị Phương đã thử ăn cả 2 loại thực phẩm trên cùng 1 lúc. Ban đầu, không có biểu hiện gì xảy ra. Nhưng 30 phút sau, anh Mạnh liên tục cảm thấy buồn nôn và đi vệ sinh liên tục. Phải mất nửa ngày sau, anh Mạnh mới trở lại trạng thái bình thường và không dám sử dụng lại hộp bánh trên nữa.

“Hộp bánh trên có giá hơn 1 triệu/hộp, là bánh đắt tiền nhưng khi sử dụng thì chúng tôi không yên tâm. Không biết sự việc xảy ra là do bánh hay do lọ tương trên, nhưng sau sự việc này, tôi khá hoang mang vì trung thu là dịp để mua bánh trung thu tặng bạn bè, người thân. Mà tặng người khác loại bánh ăn đau bụng là điều tôi không mong muốn” – chị Phương chia sẻ.

Tương ớt kèm bánh trung thu nhưng không nên ăn với bánh vì có thể bị đau bụng
Tương ớt kèm bánh trung thu nhưng không nên ăn với bánh vì có thể bị đau bụng

Còn theo anh Mạnh, anh này tin chắc mình bị đau bụng do hộp bánh trung thu trên vì trước thời điểm đó, anh Mạnh không hề ăn uống gì bất thường. Hơn nữa, việc để 2 lọ tương vào trong hộp bánh cũng là điều không hợp lý, cả 2 lọ tương lại không có ngày sản xuất, hạn dụng. Cũng chưa có ai ăn bánh trung thu với tương ớt. Và sau khi nếm thử cả 2 món đấy cùng nhau, anh Mạnh thừa nhận đây là sự kết hợp khá “tệ” và rất khó ăn.

Hiện 1 lọ tương ớt “Kim Long Hoàng tương ớt siêu cao cấp” trong hộp bánh trung thu do khách sạn Hà Nội sản xuất vẫn còn nguyên, chưa mở nắp. Một lọ khác đã được mở nắp và đã được dùng gần nửa.

Nhãn của lọ tương ớt không có hạn sử dụng như người tiêu dùng phản ánh. Đặc biệt, 1 lọ tương ớt còn nguyên, chưa mở nắp nhưng nước cũng thoát ra ngoài mặc dù nắp được gán rất cẩn thận.

Phía khách sạn Hà Nội và được biết, lọ tương ớt nói trên có trong hộp bánh trung thu đúng là sản phẩm của khách sạn Hà Nội. Hai lọ tương ớt đó không  được dùng để ăn kèm với bánh trung thu mà ăn với cơm hoặc các món ăn khác. Điều này khác hẳn với việc các sản phẩm bánh trung thu của các doanh nghiệp khác có bán kèm với rượu hoặc trà, cà phê có thể ăn kèm với bánh trung thu.

Bà Hồ Liên Hoa (Giám đốc tiếp thị Khách sạn Hà Nội) giải thích cho sự vô lý này là để quảng bá, giới thiệu sản phẩm tương ớt cao cấp của khách sạn. Bà Hoa cũng thừa nhận, hai lọ tương ớt có trong hộp bánh trung thu nhưng không phải để ăn kèm với bánh trung thu.

Bà Hoa cũng cho biết, bên ngoài 2 lọ tương ớt đều có hộp giấy và ở đó có hạn dùng rõ ràng. Tuy nhiên, khi đối chiếu với hiện vật do người tiêu dùng cung cấp, hai lọ tương ớt không có bao bì là hộp giấy ghi hạn dùng như bà Hoa nói.

Bà Hoa cho rằng, anh Mạnh bị đau bụng là vì ăn tương ớt đi kèm với hộp bánh trung thu, đó là việc không nên, vì tương ớt chỉ để ăn cùng với cơm hoặc các món khác.

Cũng theo bà Hoa, hiện nay khách sạn Hà Nội đang bán ra thị trường các sản phẩm bánh trung thu, trong đó có sản phẩm bánh trung thu “Mẫu Đơn Kết Nguyệt”. Khi mua hàng trực tiếp, người tiêu dùng đều được tư vấn về sản phẩm. Tuy nhiên, với những sản phẩm được mang biếu tặng, không có sự tư vấn rõ ràng, dễ dẫn đến hiểu lầm và sự việc đáng tiếc.

H.P.

Đọc thêm