Đấu giá tài sản trực tuyến: Đừng để chỉ là 'mong muốn của lãnh đạo'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mặc dù đấu giá trực tuyến đã được quy định tại Luật Đấu giá tài sản (ĐGTS) năm 2016 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2017) và các văn bản hướng dẫn, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư hệ thống, thế nhưng gần 7 năm trôi qua, hình thức đấu giá được đánh giá là khách quan, minh bạch này vẫn chưa đi vào cuộc sống…
Hiện tại Trường Sơn là công ty duy nhất hoàn thiện được hệ thống đấu giá quyền SDĐ bằng hình thức trực tuyến.
Hiện tại Trường Sơn là công ty duy nhất hoàn thiện được hệ thống đấu giá quyền SDĐ bằng hình thức trực tuyến.

Đìu hiu…

Cập nhật đến hết tháng 9/2023 trên cổng quốc gia về ĐGTS của Bộ Tư Pháp có tổng cộng 15 tổ chức được phê duyệt đủ điều kiện đấu giá trực tuyến. Ngoài doanh nghiệp đang thử nghiệm đấu giá biển số xe thì còn lại chỉ một số công ty đang đầu tư bài bản cho Trang đấu giá trực tuyến như: daugiaso5.vn, Lacvietauction.vn, daugiatruongson.vn …

Đi sâu vào thực trạng hoạt động đấu giá, ngoài đấu giá biển số, các hoạt động còn lại chủ yếu vẫn sử dụng đấu giá trực tiếp, đa số người có tài sản rất ít sử dụng hình thức đấu giá trực tuyến.

Trong câu chuyện tình cờ với ông Nguyễn Đại Đồng- Phó chủ tịch HĐTV Công ty Đấu giá Hợp Danh Trường Sơn- đơn vị có trang Đấu giá trực tuyến khá chỉn chu, hiện đại, ông Đồng cho biết, nếu đưa 2 phương án trong hồ sơ lựa chọn tổ chức đấu giá thì cuối cùng 99% người có tài sản vẫn yêu cầu đấu giá trực tiếp mà không chọn đấu giá trực tuyến.

Chia sẻ thực tế của công ty, ông Đồng cho biết, Công ty Trường Sơn đã phải xin demo, thử nghiệm rất nhiều lần. Đặc biệt Công ty còn làm công văn gửi trực tiếp Chủ tịch UBND các tỉnh để xin được demo, thử nghiệm vì đi đến huyện nào các lãnh đạo cũng ngại rủi ro, cũng muốn triển khai theo hình thức cũ để an toàn.

Đấu giá quyền SDĐ là hoạt động phức tạp, với sự nổi lên từ những câu chuyện can thiệp của dân “anh chị” tại Thái Bình, sự thông đồng ở Đông Anh- Hà Nội, hay những vụ gây rối táo tợn ở một số địa phương,…

Chính vì thế, Công ty Trường Sơn đã mạnh dạn đầu tư lớn để hoàn thiện hệ thống đấu giá quyền SDĐ bằng hình thức trực tuyến. Và đến nay, Công ty Trường Sơn là công ty duy nhất hoàn thiện được hệ thống đấu giá quyền SDĐ bằng hình thức trực tuyến.

Tuy nhiên, vẫn theo lời của ông Nguyễn Đại Đồng “từ mong mỏi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến thực tiến còn rất xa”, không khác gì câu chuyện đã cũ “trên trải thảm, dưới trải gai’…

Từ câu chuyện này, chúng tôi đã trực tiếp trải nghiệm trên nền tảng: https://daugiatruongson.vn và khá bất ngờ về mức độ đầu tư, hoàn thiện về đấu giá trực tuyến của Công ty Đấu giá Hợp danh Trường Sơn.

Chúng tôi tỏ ý chúc mừng Công ty thì vị Phó chủ tịch này trầm ngâm chia sẻ: “Rất ít người có tài sản sử dụng hình thức trực tuyến, vì nhiều lý do, trong đó cần quan hệ, quen biết, rồi đặc thù tài sản phải thế này thế khác,….nên chúng tôi vẫn phải ‘chờ đợi’…”

Dạo quanh Trang điện tử của các Công ty đấu giá đã được cấp phép, chúng tôi ngạc nhiên bởi sự đìu hiu của đấu giá trực tuyến. Ngoài đấu giá biển số xe, thì chỉ lác đác vài phiên đấu ô tô cũ, mấy lô cáp viễn thông cũ,…còn lại thì chưa thấy tài sản nào đấu giá trực tuyến đáng để quan tâm. Thực tế, chỉ vẻn vẹn vài trang trực tuyến còn hoạt động bài bản, còn lại đều ở dạng “xin giấy phép cho có để tăng điểm trong hồ sơ, chứ có ai cho đấu trực tuyến” – lời chia sẻ của một giám đốc Công ty đấu giá (xin dấu tên).

Thực tế cho thấy, có rất nhiều Công ty đấu giá thành lập, rồi giải thể chỉ để thực hiện một số “sứ mệnh” trong một thời điểm cụ thể.

Hiện nay theo quy định tại Thông tư 108/2022/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 45/2017/TT-BTC ngày 12/5/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định khung thù lao dịch vụ ĐGTS theo quy định tại Luật ĐGTS, để tính thù lao chi trả cho tổ chức đấu giá, theo đánh giá của nhiều người hoạt động trong lĩnh vực đấu giá là chưa thu hút và xứng đáng để Công ty dám đầu tư, bỏ vốn hàng nhiều tỷ đồng để xây dựng Trang điện tử đấu giá trực tuyến như trường hợp “dám làm” của Công ty Đấu giá Hợp danh Trường Sơn. Bởi thù lao thu về, chi trả lương và mặt bằng thì không còn để tái đầu tư.

Chính vì thế, hoạt động đấu giá càng trở nên manh mún, không chuyên nghiệp. Ngay cả các Trung tâm đấu giá trực thuộc các Sở hiện nay cũng đều cho rằng, hoạt động đấu giá khó khăn, thù lao không đủ duy trì và phát triển Công ty trong khi đó, lĩnh vực đấu giá chịu rất nhiều điều chỉnh, ràng buộc bởi các quy định của pháp luật.

Bao giờ?

Từ lâu, không ai không biết sự nhạy cảm của đấu giá quyền SDĐ, đấu giá tài sản công, đấu giá tài sản thi hành án… Hàng trăm dân anh chị xã hội đen gây rối, làm náo loạn cuộc đấu giá, hàng loạt thủ đoạn “quân xanh, quân đỏ” để trúng đấu giá gây thiệt hại cho nhà nước… Chính vì vậy, đấu giá trực tuyến không những là cuộc cách mạng mà còn là xu hướng bắt buộc tất yếu khi muốn minh bạch, công khai lĩnh vực ĐGTS.

Trở lại câu chuyện Công ty Đấu giá Hợp danh Trường Sơn gửi hàng loạt công văn tới lãnh đạo UBND các tỉnh khắp cả nước để xin được giới thiệu, demo về hình thức đấu giá trực tuyến quyền SDĐ, liệu đây là tiếng kêu, tiếng khóc hay một khát vọng vươn lên của một doanh nghiệp dám nghĩ, dám làm?

Chúng tôi không bàn luận về việc có được sự ủng hộ của các địa phương hay không, nhưng lại trăn trở cho cả một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, trăn trở về sự ‘rụt rè’, trăn trở về khái niệm ‘an toàn’ của các vị lãnh đạo địa phương?

Mới đây nhất, ngày 3/7/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 47/2023/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 62/2017/NĐ-CP ngày 16/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật ĐGTS.

Nghị định có hiệu lực từ 1/9/2023, trong đó có các quy định về hoàn thiện về hình thức đấu giá trực trực tuyến, là một bước hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về việc minh bạch, công khai trong ĐGTS, đặc biệt là tài sản có nguồn gốc từ nhà nước.

Tới đây Quốc hội sẽ thảo luận để sửa Luật ĐGTS 2016. Hàng loạt hành lang pháp lý đang được hoàn thiện cho hoạt động ĐGTS được công khai, minh bạch… Hy vọng tới đây, hình thức đấu giá trực tuyến không chỉ là “mong muốn của lãnh đạo”…

Đấu giá tài sản trực tuyến: Đừng để chỉ là 'mong muốn của lãnh đạo' ảnh 1

Trang đấu giá trực tuyến của Công ty Đấu giá Hợp Danh Trường Sơn sẵn sàng chờ được “đấu”

Đọc thêm