Đẩy mạnh xử lý “ma men”, người sử dụng ma túy sau nửa tháng ra quân kiểm tra nồng độ cồn và ma túy

(PLVN) - Trong 2 tuần, Bến Tre đã xử phạt hành chính hơn 1 tỷ đồng với trên 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 6 trường hợp dương tính với chất ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông, với nhiều nguy cơ tiềm ẩn tai nạn cao.
Đẩy mạnh xử lý “ma men”, người sử dụng ma túy sau nửa tháng ra quân kiểm tra nồng độ cồn và ma túy ảnh 1
Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn tuyến quốc lộ 60. Ảnh: Thảo Giang

Tại địa bàn Bến Tre, sau nửa tháng ra quân tổng kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về nồng độ cồn và ma túy, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử phạt trên 220 trường hợp lái xe vi phạm nồng độ cồn; 6 trường hợp dương tính với các chất ma túy, ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 1,1 tỷ đồng.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn Bến Tre so với thời gian cùng kỳ năm 2020 giảm trên 90%.

Trước tình trạng trên, Thượng tá Võ Văn Nghĩa - Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Công an Bến Tre cho biết, để góp phần kéo giảm tai nạn giao thông từ nay đến cuối năm 2021, bên cạnh sự nỗ lực của các ngành liên quan thì vấn đề quan trọng chính là người tham gia giao thông cần phải tự giác chấp hành các quy định của pháp luật trên lĩnh vực trật tự an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, người dân cần tuân thủ chấp hành nghiêm theo sự hướng dẫn, kiểm tra, kiểm soát của lực lượng thi hành nhiệm vụ; tuyệt đối không tham gia giao thông khi không đảm bảo điều kiện về tinh thần, sức khỏe. Các lái xe phải tuyệt đối không điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu, bia, ma túy để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác.

Đặc biệt, bản thân người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần nâng cao ý thức chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Mỗi người cần nói không với rượu, bia và các chất ma túy để đảm bảo về sức khỏe, tính mạng của bản thân và những người cùng tham gia giao thông.

Đẩy mạnh xử lý “ma men”, người sử dụng ma túy sau nửa tháng ra quân kiểm tra nồng độ cồn và ma túy ảnh 2
 CSGT lập chốt kiểm tra nồng độ cồn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Trọng Tín

Tại Tiền Giang, công tác tuần tra kiểm soát được đẩy mạnh thường xuyên, liên tục, chặt chẽ. Ngoài ý nghĩa tăng cường hiệu lực, hiệu quả giữ gìn trật tự an toàn giao thông còn chủ động phối hợp, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông đường bộ như: Vận chuyển ma túy, hàng lậu, gian lận thương mại, trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, chống người thi hành công vụ,…

Trong đó, tập trung cao cho các tuyến trọng điểm vận tải hành khách, hàng hóa, quốc lộ, tỉnh lộ, giao thông liên xã, các tuyến phức tạp về trật tự an toàn giao thông, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông; nơi gần điểm xuất phát của các phương tiện như: Bến xe, cảng, kho, bãi khu vực quán bar, nhà hàng, quán ăn… và các khung giờ cao điểm.

Trong thời gian tới, để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, bên cạnh việc tuần tra kiểm soát, xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn, ma túy, lực lượng chức năng cần tăng cường lực lượng, xử lý các hành vi vi phạm khác, nhất là vi phạm về quá tải trọng, các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông; không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Đồng thời, các đơn vị cần chủ động và phối hợp đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm lợi dụng các tuyến giao thông để hoạt động phi pháp.

Sau 2 tuần thực hiện cao điểm chuyên đề xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn và ma túy của Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát giao thông, công an các đơn vị đã phát hiện 9.648 trường hợp tài xế vi phạm. 

Trong đó, lực lượng chức năng đã phát hiện 9.534 lái xe vi phạm nồng độ cồn; 114 trường hợp lái xe dương tính với ma túy bị phát hiện. Cảnh sát giao thông toàn quốc đã phạt tiền 32 tỉ đồng, tước 5.379 giấy phép lái xe; tạm giữ 9.648 phương tiện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm