Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có tranh chấp

(PLVN) - Đất được hưởng thừa kế nhưng chính quyền địa phương lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho người khác thì người hưởng thừa kế phải làm đòi hỏi quyền lợi của mình như thế nào? Giải đáp sau đây của Luật sư Lê Ngọc Khánh sẽ trả lời những thắc mắc của bạn đọc xung quanh vấn đề này.

Luật sư Lê Ngọc Khánh.

Luật sư Lê Ngọc Khánh.

Phản ánh đến Báo PLVN, ông P.B.K (trú tại huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) cho biết, năm 2005, ông được mẹ đẻ và tất cả các thành viên trong hộ gia đình thỏa thuận bằng văn bản (có một số người trong họ chứng kiến) chia cho ông một phần đất (kích thước 44mx7,6m) và được thể hiện tại tờ bản đồ số 03, thửa 778. Hiện nay, nội dung kê khai này vẫn còn lưu giữ trong sổ mục kê đang được lưu trữ tại UBND xã. 

Sau khi được chia đất, năm 2005, ông K, đã xây nhà 2 tầng trên mảnh đất trên với diện tích 80m2 sàn (hiện nay nhà này được UBND xã cấp số nhà 12). Sau đó, ông K, về Đắk Lắk cư trú, thỉnh thoảng mới về quê chơi. Tuy nhiên, năm 2017, khi ông K. đến UBND xã để làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) mới biết mảnh đất nêu trên đã được UBND huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận cho chị dâu của ông là bà V.T.V chồng lấn lên cả phần đất ông K. được chia và đã xây nhà. Ông K. hỏi, giờ ông phải làm thế nào để được cấp GCN đối với mảnh đất trên? Thủ tục cụ thể như thế nào?

Giải đáp về vấn đề này, Luật sư Lê Ngọc Khánh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Trước hết hai bên nên thỏa thuận thống nhất về việc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông K. có thể yêu cầu gia đình bà V. thực hiện thủ tục đính chính GCN tại Văn phòng đăng ký đất đai, thực hiện chỉnh sửa lại diện tích trên GCN đúng với diện tích mà bà V. sử dụng hợp pháp. Sau khi bà V. đã thực hiện thủ tục đính chính thì ông tiếp tục thực hiện xin cấp GCN theo đúng quy định.

Nếu hai bên không thể thỏa thuận thống nhất, bà V. không đồng ý thực hiện thủ tục đính chính thì ông K. có thể kiến nghị cơ quan chức năng (nơi cấp GCN có sai sót) để thực hiện kiểm tra, rà soát và có biện pháp xử lý. Nếu cơ quan chức năng có kết luận GCN đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai thì thông báo cho người sử dụng đất đó được biết. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo cho người sử dụng đất mà không có đơn khiếu nại thì cơ quan cấp GCN  ra quyết định thu hồi GCN đã cấp.

Trường hợp khi có thông báo và quyết định giải quyết của cơ quan chức năng, nhưng người sử dụng đất không đồng ý thì có thể làm đơn khiếu nại quyết định hành chính đó theo quy định của Luật khiếu nại 2011.

Trong trường hợp phát sinh tranh chấp thì ông K. có thể làm đơn khởi kiện vụ án dân sự hoặc vụ án hành chính để yêu cầu Tòa án cấp có thẩm quyền giải quyết. 

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Chính sách & thực tế

(PLVN) - Kinh phí dự kiến dành riêng cho chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho lao động là 4.500 tỷ đồng; thế nhưng sau 10 tháng triển khai, mới giải ngân được… 17,1 tỷ đồng. Nghĩa là chủ trương có, chính sách có, quy định có, tiền có; nhưng người lao động vẫn chưa được hưởng.

Đọc thêm