Đề nghị mức án tử hình cho cựu Giám đốc Agribank Bến Thành

(PLO) -  Tham ô số tiền lớn, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành bị VKSND TP.HCM đề HĐXX tuyên phạt mức án tử hình.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngày 11/12, phiên tòa xét xử vụ tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Bến Thành (gọi tắt là Agribank Bến Thành) tiếp tục với phần đề nghị mức án của đại điện VKS.

Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (SN 1960, cựu Giám đốc Agribank Bến Thành, quận 1, TP.HCM) đã lợi dụng chức vụ, trách nhiệm của mình để chiếm đoạt tài sản của Agribank Bến , thu lợi cá nhân. Bị cáo đã sử dụng các thủ đoạn như: Dùng nhiều pháp nhân đứng tên để hợp thức hóa hợp đồng, nhập khống tên khách hàng, rút vàng đáo hạn gây thiệt hại lớn trong ngân hàng nhà nước Việt Nam. 

Để thỏa mãn mục đích cá nhân của mình, bị cáo Oanh còn lôi kéo cấp dưới, bất chấp pháp luật để thực hiện hành vi xâm phạm đến tài sản của nhà nước nên bị cáo phải chịu hình phạt cao nhất. 

Từ những nhận định đó, đại diện VKSND đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Oanh mức án Tử hình về tội tham ô tài sản, chung thân về tội nhận hối lộ và từ 12-14 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. 

Đại diện VKS cũng nhận định rằng, các bị cáo cấp dưới của Oanh cũng tham gia phạm tội với vai trò giúp sức tích cực, nên cũng cần có mức án tương xứng. Theo đó, VKSND đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo Tính, Việt, Hiếu, Thanh, Quyên, Phi Phương, Hòa, Tiến, Thạch mức án từ 4 năm đến tù Chung thân về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2008, Nguyễn Thị Hoàng Oanh được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank Bến Thành. Lợi dụng chức vụ được giao, Oanh cấu kết với em rể của mình là Trương Thế Thanh (nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - kinh doanh Agribank Bến Thành) thực hiện hàng loạt sai phạm với mục đích chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Năm 2009, Oanh ký duyệt cho Thanh vay 13 tỷ đồng mà không cần tài sản đảm bảo. Đến hạn trả nợ, Thanh lấy tên người khác, lập các hồ sơ vay với mục đích đảo nợ. Tất cả hợp đồng Thanh trình đều được Oanh ký duyệt, mà không cần tìm hiểu 

Hành vi của Thanh được xác định là hành vi giúp sức cho Oanh tham ô tài sản. Bên cạnh đó, Thanh còn trực tiếp tham ô 13 tỷ đồng vì lấy tên người khác để lập các hồ sơ vay vốn, tham ô của Nhà nước số tiền này. Tuy nhiên, Thanh mắc bệnh nặng và qua đời nên cơ quan tố tụng đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can Thanh.

Bên cạnh đó, Oanh còn ký duyệt cho Lê Văn Tính (ngụ quận 3, TP.HCM) vay hàng trăm tỷ đồng trong khi Tính không đủ điều kiện vay vốn theo quy định. Oanh thỏa thuận với Tính là sẽ cho Tính vay vàng nhưng Oanh sẽ lấy vàng và đưa tiền cho Tính vay. Do cần tiền làm ăn, Tính chấp nhận quy đổi mỗi cây vàng ra 19 triệu đồng tiền mặt, chấp nhận lỗ 2 triệu so với giá vàng vào thời điểm đó. Số tiền chênh lệch này Oanh bỏ túi riêng.

Trên thực tế, Agiribank Bến Thành cho Tính vay tổng cộng gần 140 tỷ đồng nhưng Tính chỉ nhận được hơn 110 tỷ đồng, số còn lại là tiền chênh lệch nên Oanh được hưởng. Hành vi này của Oanh bị nhà chức trách truy tố về tội nhận hối lộ.

Toàn bộ số tiền Tính vay được từ Agribank Bến Thành, Tính không sử dụng đúng mục đích vay mà làm ăn riêng, dẫn đến mất khả năng chi trả khi đến hạn. Lẽ ra Oanh phải tìm cách để lấy lại nợ cho nhà nước, nhưng lúc này, Oanh tiếp tục chỉ đạo cấp dưới ký các hợp đồng vay mới cho Tính để Tính đảo nợ cũ, hòng che lấp khoản nợ xấu hơn trăm tỷ đó.

Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, Tính đã nợ của Agribank Bến Thành hơn 300 tỷ đồng, trong khi tài sản bảo đảm của Tính chỉ có 88 tỷ đồng. Đến nay, Tính đã mất khả năng chi trả, gây thiệt hại số tiền vô cùng lớn cho Agribank Bến Thành.

Ngoài các hành vi đó, bị cáo Oanh còn được xác định đã lợi dụng chức vụ được giao, chỉ đạo thuộc cấp lập các hồ sơ vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành cho chính mình, với tổng cộng hơn 26 ngàn chỉ vàng SJC (tương đương hơn 47 tỷ đồng). Với số tiền này, Oanh chi tiêu cá nhân và mua sắm nhà cửa.

Sau khi mua nhà, Oanh lấy chính căn chính căn nhà đó để cho Agribank Bến Thành thuê lại với giá 5.800 USD/tháng.

Khi đến kỳ hạn trả nợ, Oanh không có tiền để thanh toán các hợp đồng vay nên đã chỉ đạo thuộc cấp và em rể của mình dùng công ty TNHH Liên Lục Địa, cùng một số doanh nghiệp, cá nhân khác để lập các hồ sơ vay vốn mới nhằm đảo nợ các khoản vay cũ.  Bằng cách làm đó, Oanh đã tiếp tục vay của Agribank Bến Thành số tiền 34 tỷ đồng, trong khi tài sản đảm bảo của công ty Liên lục địa chỉ khoảng 12 tỷ đồng. Tổng công, Oanh đã gây thiệt hại cho Agribank Bến Thành gần 360 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án, 4 cấp dưới của Oanh tại chi nhánh ngân hàng này được xác định có vai trò giúp sức cho Oanh thực hiện các hành vi sai trái. 4 thuộc cấp của Oanh cùng với 6 bị cáo còn lại bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Đưa và nhận hối lộ, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm