Tuyên án quản lý cấp trung trong đường dây lừa đảo của Phó Đức Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sử dụng thủ đoạn tinh vi giả mạo đầu tư chứng khoán quốc tế, Phùng Văn Quyết, một quản lý cấp trung trong hệ thống lừa đảo xuyên quốc gia của Phó Đức Nam đã cùng đồng phạm chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của một nhà đầu tư. TAND TP Đà Nẵng đã tuyên y mức án 8 năm tù cho hành vi lừa đảo có tổ chức, quy mô lớn.

Ngày 8/5, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Phùng Văn Quyết (SN 1993, trú phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) và tuyên phạt 8 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Phùng Văn Quyết là một trong những quản lý cấp trung trong đường dây lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế do Phó Đức Nam (SN 1994, trú TP Vũng Tàu) và Lê Khắc Ngọ (SN 1990, trú Hà Nội) cầm đầu. Từ năm 2018 đến tháng 10/2024, Nam và Ngọ đã xây dựng hệ thống lừa đảo quy mô lớn thông qua các sàn như Soho Markets, mạo danh đầu tư vào cổ phiếu quốc tế, kim loại quý và tiền tệ.

Hệ thống này có khoảng 1.000 nhân viên, hoạt động tại hơn 40 văn phòng trên cả nước. Riêng tại Đà Nẵng, 6 văn phòng được vận hành từ năm 2023 đến tháng 10/2024. Phùng Văn Quyết cùng Trịnh Văn Thái (SN 1986) được giao phụ trách văn phòng tại tòa nhà chợ siêu thị Nguyễn Kim (quận Thanh Khê).

Bị cáo Phùng Văn Quyết bị tuyên phạt 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Phùng Văn Quyết bị tuyên phạt 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quyết giữ vai trò điều hành trực tiếp, chỉ đạo nhân viên tìm kiếm, tiếp cận nạn nhân, tạo lòng tin bằng các chiêu thức giả mạo như đăng “bill” chuyển tiền lên mạng xã hội, dựng kịch bản sinh lời nhanh chóng. Khi nạn nhân nạp tiền, tài khoản được điều chỉnh “có lãi” để tiếp tục dụ đầu tư. Sau đó, hệ thống kỹ thuật can thiệp làm tài khoản lỗ, tăng phí và bị khóa.

Một trong những bị hại là ông Nguyễn Trọng K., (SN 1981, trú tỉnh Đắk Lắk), bị lừa hơn 5 tỷ đồng sau khi tham gia nhóm Zalo “16.LK GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ” do Quyết giới thiệu. Dù rút tiền được vài lần ban đầu, ông K. sau đó bị khóa tài khoản khi nạp thêm tiền. Ngày 16/11/2023, Quyết bị bắt khi đang gặp ông K., tại quán cà phê ở Đà Nẵng.

Tại phiên tòa, HĐXX xác định hành vi của bị cáo là có tổ chức, diễn ra trong thời gian dài, có sự phân công vai trò rõ ràng và sử dụng công nghệ để lừa đảo, mang tính xuyên quốc gia. Mặc dù chưa nhận khoản hoa hồng từ số tiền lừa đảo (1% tương đương 50 triệu đồng), Phùng Văn Quyết được xác định là người có vai trò chính, hưởng lương 20 triệu đồng/tháng.

HĐXX nhận định đây là vụ án điển hình về lừa đảo công nghệ cao, là bài học cảnh tỉnh cho người dân trước những lời mời gọi đầu tư “siêu lợi nhuận” từ các sàn không rõ nguồn gốc và pháp lý.

Đọc thêm