Để ông Trần Phương Bình và đồng phạm lợi dụng, cựu kế toán DABank lãnh án

(PLVN) - Bị cáo Kim Anh không kiểm tra, kiểm soát tình hình kho quỹ của ngân hàng đúng quy định, tạo điều kiện cho ông Trần Phương Bình và các đồng phạm lợi dụng thực hiện các hành vi trái quy định.

Ngày 6/5, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đối với bị cáo Võ Thị Kim Anh (SN 1964, cựu kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DABank) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Để ông Trần Phương Bình và đồng phạm lợi dụng, cựu kế toán DABank lãnh án ảnh 1
 Bị cáo Võ Thị Kim Anh

Theo cáo trạng, trong gia đoạn từ 2006 – 2015, cựu Tổng Giám đốc DABank – ông Trần Phương Bình và nhóm đồng phạm đã thực hiện nhiều hành vi sai trái, lạm dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại cho DABank số tiền hàng ngàn tỷ đồng.

Bị cáo Võ Thị Kim Anh với vai trò kế toán trưởng, kiêm trưởng Phòng kế toán DABank đã không thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của ngân hàng về hoạt động quản lý kho quỹ và hoạt động kế toán.

Cụ thể, bị cáo Kim Anh không kiểm tra, kiểm soát tình hình kho quỹ của ngân hàng đúng quy định, tạo điều kiện cho ông Bình và các đồng phạm lợi dụng thực hiện các hành vi trái quy định.

Hành vi của bị cáo Kim Anh có đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại của DABank số tiền trên 3.568 tỷ đồng.

HĐXX sau một buổi xét xử đã nhận định: Hành vi của bị cáo Kim Anh đã cấu thành tội nên cần có mức án tương xứng. Tuy nhiên, xét bị cáo khi phạm tội có phần hạn chế do lệ thuộc cấp trên để xem xét giảm cho bị cáo 1 phần hình phạt. Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Kim Anh mức án 5 năm từ giam.

Cùng chuyên mục
Bị cáo tại tòa.

Cựu chủ tịch UAC nhận án chung thân vì lừa đảo

(PLVN) - Ngày 27/6, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Phương Mai (SN 1960, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên bị cáo Mai tù chung thân.

Đọc thêm