Đền thờ Phạm Thượng Quận đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 29/3, huyện An Dương (TP Hải Phòng ) tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia Đền thờ Phạm Thượng Quận ( xã An Hưng ).
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam trao bằng công nhận Di tích Quốc gia Đền thờ Phạm Thượng Quận.
Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam trao bằng công nhận Di tích Quốc gia Đền thờ Phạm Thượng Quận.

Đền thờ Phạm Thượng Quận thờ Ngài thần chủ và cũng là Thành hoàng Phạm Đình Trọng, người làng Khinh Dao, huyện Giáp Sơn, phủ Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, nay là làng Khinh Dao, xã An Hưng, huyện An Dương. Ông sinh ngày 22 tháng 2 năm Giáp Ngọ(1714), đời vua Lê Dụ Tông, là một danh thần nổi tiếng văn, võ toàn tài, một nhân vật lịch sử, một vị đại quan rất nổi tiếng của đất nước trong triều Hậu Lê, thế kỷ XVIII được nhiều sách sử ghi chép. Ông đỗ Tiến sĩ, làm quan từ chức Cấp sự trung, trải thăng đến chức Bồi tụng, Thượng thư Bộ Binh, hàm Thái tử Thái bảo, tước Hải Quận Công, là người có công dẹp phỉ Tầu Ô Quan Lan tại biên giới Việt Trung, phá được phong trào khởi nghĩa nông dân Nguyễn Hữu Cầu. Sau đó ông được cử làm Đốc trấn Nghệ An, một trấn hiểm yếu của quốc gia. Ở đây, ông có nhiều chính sách tốt, được sĩ phu, dân chúng kính trọng mến mộ.

Đền thờ Phạm Thượng Quận được khởi dựng vào nửa cuối thế kỷ XVIII sau khi Phạm Đình Trọng mất, triều đình đã sắc phong làm Phúc thần làng Khinh Dao để ghi nhận những đóng góp của một bậc hiền tài. Trải qua thăng trầm của lịch sử, thời gian, ngôi đền đã được tu bổ, tôn tạo, xây dựng lại song vẫn giữ được những nét kiến trúc truyền thống và có giá trị mỹ thuật cao. Đền có mặt bằng kiến trúc chữ nhị ba gian tiền bái, một gian hậu cung và làm theo thức chồng diêm nóc các, mái đao cong, lợp ngói mũi. Ngoài giá trị về lịch sử, Đền thờ Phạm Thượng Quận còn bảo tồn, lưu giữ được khá nhiều cổ vật có giá trị về lịch sử, mỹ thuật.

Đền thờ Phạm Thượng Quận, xã An Hưng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đền thờ Phạm Thượng Quận, xã An Hưng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Với những giá trị, ý nghĩa lịch sử, văn hóa tiêu biểu, Đền thờ Phạm Thượng Quận, xã An Hưng, huyện An Dương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng xếp hạng Di tích Quốc gia theo Quyết định số 4244/QĐ-BVHTTDL ngày 29/12/2023.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Khắc Nam đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân xã An Hưng nói riêng, huyện An Dương nói chung xây dựng kế hoạch quản lý, giữ gìn an ninh trật tự, cảnh quan, vệ sinh môi trường, bảo quản, giữ gìn các công trình và khai thác tốt Di tích quốc gia; coi đó là niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Đồng thời, quan tâm bảo vệ và phát huy giá trị Di tích theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa; tổ chức các hoạt động phong phú, thu hút nhân dân đến chiêm bái; ngăn chặn kịp thời các hoạt động lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo; trục lợi, mê tín dị đoan, các hành vi trái pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục, nếp sống văn hoá của dân tộc. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu về giá trị, ý nghĩa, giá trị lịch sử của di tích Đền thờ Phạm Thượng Quận, xã An Hưng tới đông đảo người dân trong và ngoài TP bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp.

Đọc thêm