Đi "bóc lịch" vì đưa người xuất cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Xiêng Phôm My – người Lào đã đồng ý dẫn một nhóm người Việt Nam xuất cảnh trái phép. Cuộc vượt biên không thành, My lĩnh án 5 năm tù.

Bị cáo Xiêng Phôm My bị phạt 5 năm tù vì tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

Bị cáo Xiêng Phôm My bị phạt 5 năm tù vì tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép

Ngày 28/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Xiêng Phôm My (SN 1970), trú bản Đín Đăm, huyện Nọong Hét, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Xiêng Phôm My quen biết Hoàng Ngọc Hạnh (SN 1996, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An) trong thời gian người này sang Lào lao động.

Giữa tháng 2/2021, My nhận được điện thoại của Hạnh đặt vấn đề nhờ đón và dẫn sang Lào bằng đường tiểu ngạch. Lúc đầu, My từ chối vì biết đường biên giới đang bị quản lý chặt vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, khi được Hạnh liên lạc lại, hứa trả 1,5 triệu Kíp Lào thì My đồng ý. Hai bên thỏa thuận thời gian, địa điểm gặp nhau.

Khi nghe tin Hạnh sắp sang Lào, 9 người chủ yếu ở huyện Diễn Châu, Anh Sơn đã liên hệ xin đi cùng. 1h ngày 21/2/2021, Hạnh thuê xe ô tô chở nhóm người muốn sang Lào đi đến bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Tại đây, Hạnh nói có thêm người đi và đưa cho My 15 triệu Kíp Lào để dẫn tất cả mọi người sang Lào.

Mới đi được một đoạn ngắn thì Hạnh nhận được điện thoại của vợ báo tin con sốt, phải nhập viện nên quyết định quay về, không đi nữa. Những người còn lại tiếp tục hành trình theo My để vượt biên sang Lào.

Đến 1h45 cùng ngày, khi My dẫn 9 người đi theo đường tiểu ngạch đến khu vực cột mốc biên giới Việt Nam - Lào thì bị Đồn Biên phòng cửa khẩu Nậm Cắn, BĐPB Nghệ An phát hiện. Nhóm 9 người trên đã bị lực lượng chức năng xử phạt hành chính.

Bị đưa ra xét xử về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, bị cáo My thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai vì Hạnh nhiều lần liên hệ thuê nên đã đồng ý để nhận tiền công. Bị cáo xin tòa giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về Lào cùng gia đình.

HĐXX nhận định hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh của My đã vi phạm pháp luật Việt Nam. Tòa tuyên phạt bị cáo Xiêng Phôm My 5 năm tù.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm