Di tích kiến trúc nghệ thuật đình Tân Nhuận Đông được xếp hạng Quốc gia

(PLVN) - Đình Tân Nhuận Đông tọa lạc ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch xếp hạng Quốc gia.

Đình Tân Nhuận Đông được xây dựng vào khoảng đầu thế kỉ XIX, được vua Tự Đức ban sắc phong “Thành Hoàng Bổn Cảnh” năm 1852. Đình được hình thành từ khá sớm gắn liền với quá trình khai hoang lập ấp của dân cư trên vùng đất mới, ghi dấu ấn lịch sử phát triển của vùng đất Phú Nhuận xưa, thuộc huyện An Xuyên (nay là xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp).

Di tích kiến trúc nghệ thuật đình Tân Nhuận Đông được xếp hạng Quốc gia ảnh 1
 Đình Tân Nhuận Đông.

Đây một ngôi đình tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp nói chung, huyện Châu Thành nói riêng. Đình có kết cấu và trang trí nội thất độc đáo và kích thước dài 30 m, rộng 16 m, được xây dựng theo lối kiến trúc ba gian hai chái bằng, chủ yếu bằng gỗ với kiến trúc mái chồng mái. mái lợp ngói vảy cá. Riêng các bờ nóc và gờ mái xây xi măng đã phủ màu rêu phong cổ kính. Những họa tiết trang trí mang ý nghĩa cầu mong cho nhân dân được an cư lạc nghiệp, đất nước thái bình yên vui. 

Đình còn lưu giữ nhiều giá trị kiến trúc, lịch sử, Hán Nôm là những tư liệu chính yếu của nhiều ngành nghiên cứu khác nhau như mỹ thuật, kiến trúc, ngôn ngữ, văn hóa dân gian, du lịch…tạo điều kiện cho việc phổ biến tri thức khoa học xã hội đến với cộng đồng.

Hàng năm, lễ Kỳ Yên Hạ điền là lễ hội lớn nhất diễn ra ở Đình Tân Nhuận Đông thu hút hàng ngàn người trong và ngoài tỉnh đến cúng viếng. Lệ cúng Kỳ Yên Hạ điền diễn ra vào ngày mùng 9, mùng 10 và 11 tháng 4 âm lịch.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 88 di tích lịch sử - văn hóa được cấp có thẩm quyền xếp hạng, trong đó có 01 di tích quốc gia đặc biệt, 16 di tích quốc gia, 71 di tích cấp tỉnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm