Dị vật khó ngờ trong 'của quý' bé trai 10 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Phát hiện con trai có dáng bất thường, chân dạng sang hai bên và đi rất chậm, người bố đưa bé đến viện. Bác sĩ cho biết, bé bị rỉ nước tiểu liên tục ở đầu dương vật và đau nhiều khi đi tiểu.

Ảnh phim chụp X-quang và dị vật sau khi được lấy ra. Ảnh: BVCC

Ảnh phim chụp X-quang và dị vật sau khi được lấy ra. Ảnh: BVCC

Khi thấy con có những biểu hiện bất thường, người bố đưa bé đi khám ngay lập tức. Trên đường đến bệnh viện, bé trai thừa nhận có nhét thỏi nam châm hình trụ và kẹp giấy (đã được làm thẳng) vào niệu đạo trước đó khoảng 4 tiếng.

Tại khoa Ngoại Niệu, bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), bé trai được thăm khám và chụp X-quang. Kết quả ghi nhận hình ảnh dị vật cản quang ở vùng niệu đạo sau. Bé được soi niệu đạo cấp cứu trong phòng mổ để lấy dị vật.

Các bác sĩ nhận định dị vật lớn, nhọn nên việc thực hiện thủ thuật tương đối khó khăn. Tuy nhiên, dị vật đã được lấy ra an toàn. 5 ngày sau, bệnh nhân được rút ống thông tiểu và xuất viện. Phẫu thuật viên chính cho biết, kẹp giấy đã bắt đầu rỉ sét.

Theo các bác sĩ, dị vật đường tiết niệu ở trẻ em rất hiếm gặp và thường gặp ở độ tuổi bắt đầu dậy thì. Vào năm 2013, bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng ghi nhận một trường hợp bé nam 15 tuổi, tự nhét đoạn dây điện dài gần 1m vào niệu đạo (hình bên dưới).

Một số các trường hợp trẻ tự nhét dị vật vào đường tiểu (nam) và nhét vào âm đạo ở nữ. Nguyên nhân có thể do rối loạn tâm thần, tình cờ, kích thích tình dục và đặc biệt là tò mò. Hầu hết trẻ thường lo sợ và xấu hổ khi thừa nhận với cha mẹ.

Trẻ chỉ thừa nhận khi xuất hiện các triệu chứng bất thường như tiểu khó, tiểu đau, tiểu máu; nặng hơn có thể gây ra đau, sưng tấy hoặc hình thành khối áp-xe ở cơ quan sinh dục ngoài.

Ths.Bs Phan Tấn Đức, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết dị vật không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây ra nhiễm trùng tiểu, thủng niệu đạo, thủng bàng quang, sỏi niệu… và hậu quả ảnh hưởng về sau rất nặng nề.

Ở lứa tuổi dậy thì, trẻ có sự thay đổi lớn về tâm sinh lý làm trẻ rất tò mò và nhạy cảm. Vì vậy, trong những trường hợp này, gia đình cần quan tâm, chia sẻ và cảm thông với trẻ, tránh làm trẻ lo lắng, xấu hổ, mặc cảm. Cha mẹ có thể đưa trẻ đi khám tâm lí khi cần thiết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm