Điểm nhấn cảnh quan đô thị Hải Phòng

(PLVN) - Dự án chỉnh trang sông Tam Bạc, đoạn từ cầu Lạc Long đến công viên Tam Bạc, hoàn thành và đưa vào sử dụng đã đưa nơi đây trở thành điểm nhấn riêng của đô thị Hải Phòng. Con sông bao đời gắn với tên đất, tên người Hải Phòng, giờ đã khoác lên mình chiếc áo mới, người dân tự hào ví như “sông Seine” giữa lòng phố Cảng. 

Sông Tam Bạc, điểm nhấn đô thị Hải Phòng.

Sông Tam Bạc, điểm nhấn đô thị Hải Phòng.

Dòng sông thiên nga

Những ngày đầu năm mới, thả bộ bên dòng sông Tam Bạc đầy gắn bó, người dân Hải Phòng không khỏi bồi hồi về sự thay đổi của nơi đây. Sông Tam Bạc đã sống trọn vẹn đời sống với TP của mình qua hàng thế kỷ, lưu giữ cái hồn, cái sắc, trở thành một mạch nguồn văn hoá trong tâm tưởng nhiều thế hệ người Hải Phòng.

Là người từng gắn bó hàng chục năm với xóm nghèo Hạ Lý ven bờ Tam Bạc, bà Trần Thị Ngọc Ánh cho hay: Dự án cải tạo, chỉnh trang hai bên sông Tam Bạc từ cầu Tam Bạc đến cầu Lạc Long không chỉ góp phần đổi thay diện mạo đô thị cũ Hải Phòng, mà còn là sự đổi đời của hàng trăm hộ dân nghèo các xóm lao động hai bên bờ sông. 

Trước đây phố Tam Bạc chỉ là một khu phố cũ với vẻ đẹp điêu tàn, chắp vá, luôn vắng vẻ, ảm đạm. Dòng sông Tam Bạc bị bồi đắp, cạn nước, lau sậy mọc um tùm, vắng tàu thuyền qua lại. Những góc chợ lộn xộn, thiếu sự đồng bộ trong quy hoạch…

Từ ngày TP triển khai Dự án chỉnh trang, tuyến phố trở nên sạch đẹp, thông thoáng, các hoạt động kinh doanh dịch vụ sôi nổi, con đường cũng tấp nập người qua lại hơn. Mỗi chiều buông, trong ánh điện lung linh, người dân TP có thể thảnh thơi tản bộ, ngắm từng đàn thiên nga trắng tung tăng bơi lội.

Bà Cao Thị Xuân Hiếu, Bí thư chi bộ Tổ dân phố Cao Thắng 2, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng cho biết, được sự quan tâm của TP cũng như quận Hồng Bàng, tuyến đường Thế Lữ ven sông Tam Bạc đã được chỉnh trang, cải tạo, nâng cấp thành phố đi bộ, trồng hàng loạt cây bóng mát, tạo không gian sinh hoạt cộng đồng đặc sắc cho nhân dân.

Nhân dân phường Hạ Lý nói chung và nhân dân sống quanh tuyến đường nói riêng vô cùng phấn khởi. Đặc biệt, từ khi quận Hồng Bàng tổ chức thả thiên nga xuống dòng sông khiến cho sông Tam Bạc trở nên sinh động, hấp dẫn du khách và người dân TP đến tham quan. 

Bí thư phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng Phạm Văn Lương cho biết: Công trình chỉnh trang sông Tam Bạc có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của TP nói chung và quận Hồng Bàng nói riêng; tạo điểm nhấn đô thị trung tâm hiện đại, nối liền dải trung tâm, tạo thành tuyến phố đi bộ dọc hai bên bờ sông Tam Bạc trong tương lai, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân TP và là điểm đến của du khách khi đến với Hải Phòng…

Để tiếp tục hoàn thiện hệ thống giao thông của TP, đồng bộ xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cải tạo và xây dựng các điểm nhấn về cảnh quan kiến trúc, dọc hai bên bờ sông Tam Bạc, UBND quận Hồng Bàng đã lập đồ án Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 chỉnh trang hai bên sông Tam Bạc giai đoạn 2, đoạn từ cầu Lạc Long đến mom Thủy Đội.

Dự án chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2 với mục tiêu cải tạo, mở rộng đường giao thông ven sông và nâng cao khả năng kết nối giao thông thuận lợi với các đường trục chính trong khu vực, nhằm đảm bảo an toàn và giảm ách tắc giao thông. Đồng thời tăng khả năng phát triển, kết nối giao thông đường bộ, tạo thành mạng lưới giao thông quan trọng trong quận Hồng Bàng, góp phần từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông của TP.

Hướng tới đô thị sinh thái ven sông

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng cho biết, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP đã nêu rõ, một trong những giải pháp chủ yếu và đột phá để phát triển TP là xây dựng, phát triển, hiện đại hóa đô thị Hải Phòng; phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại; Bố trí nguồn lực hợp lý để tiếp tục đẩy mạnh chỉnh trang, nâng cấp đô thị trung tâm, nhất là các khu đô thị dọc theo các dòng sông chảy qua nội đô, tạo thành các cảnh quan và các công trình công cộng phúc lợi xã hội có giá trị văn hóa cao.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở Xây dựng đã nghiên cứu và đang hoàn thiện Đề án chỉnh trang đô thị TP Hải Phòng giai đoạn 2020-2025 nhằm mục tiêu xây dựng chỉnh trang đô thị TP đến năm 2025 đạt các tiêu chí đô thị loại I.

Trong đó, đề xuất một số giải pháp cải tạo các dòng kênh, sông trong nội đô trong giai đoạn 2021-2025, dự kiến đầu tư một số dự án bằng vốn ngân sách TP như: chỉnh trang, kè lại sông Tam Bạc, đoạn từ cầu Lạc Long đến cầu Hoàng Văn Thụ: dự kiến tổng mức đầu tư 1.450 tỷ đồng; xây dựng kè, chỉnh trang đoạn sông Tam Bạc, sông Rế đoạn từ cầu Tam Bạc đến Nam cầu Bính dự kiến tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng; xây dựng kè, chỉnh trang đoạn sông từ cầu An Dương 1 đến cầu An Đồng: dự kiến tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng; xây dựng kè, chỉnh trang đoạn sông từ cầu Quay đến cầu An Dương 1: dự kiến tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng; xây dựng kè, chỉnh trang đoạn sông Lạch Tray đoạn từ cầu Rào 1 đến cầu Niệm 1: dự kiến tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng. Ngoài ra, trong quá trình thu hút đầu tư, xây dựng các dự án phát triển đô thị dọc các dòng sông, UBND TP sẽ định hướng, yêu cầu các nhà đầu tư kết hợp đầu tư cải tạo, chỉnh trang các dòng sông.

Có thể thấy rằng, chỉnh trang sông Tam Bạc đã trở thành một hình mẫu để Hải Phòng có thể cải tạo, chỉnh trang những dòng sông, khu vực ven sông. Hải Phòng với những dòng sông chảy trong lòng TP đã tạo lên một cảnh quan đô thị đặc trưng. Với những định hướng quy hoạch trong tương lai, Hải Phòng sẽ trở thành một TP Cảng hiện đại với môi trường kiến trúc sinh thái ven sông… 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm