Diễn biến sự việc đề xuất tặng công trình vi phạm cho Hải Dương: Một số sở, ngành nêu quan điểm “không tiếp nhận”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo báo cáo mới đây của Sở TN&MT tỉnh Hải Dương, sau khi được UBND tỉnh giao tham mưu xử lý nội dung Cty TNHH MTV Đại Sơn đề nghị tặng lại Bệnh viện Y học cổ truyền (BVYHCT) Hải Dương toàn bộ tài sản là công trình xây dựng vi phạm mà Cty đã xây dựng trên diện tích đất của bệnh viện; Sở TN&MT đã có công văn gửi các sở, ngành liên quan đề nghị cho quan điểm về nội dung trên.
Công trình xây dựng vi phạm tại BVYHCT tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Hoàng Giang)
Công trình xây dựng vi phạm tại BVYHCT tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Hoàng Giang)

Tại văn bản trả lời, BVYHCT và Sở Y tế đồng ý tiếp nhận tài sản để phục vụ khám, chữa bệnh khi được cơ quan có thẩm quyền xác nhận bảo đảm tính pháp lý, đúng quy định pháp luật.

Về phía Sở GTVT và Sở Tài chính chưa nêu quan điểm cụ thể. Tuy nhiên, Sở Tài chính viện dẫn Nghị định 29/2018/NĐ-CP, cho rằng BVYHCT “có trách nhiệm căn cứ quy định pháp luật xác định tính phù hợp của việc tiếp nhận tài sản chuyển giao (xác định sự phù hợp với nhu cầu sử dụng và quy định pháp luật trong lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý đô thị, quy hoạch xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng...) và phải chịu trách nhiệm về việc xác định đó”.

Sở Tư pháp, Sở KH&ĐT thì khẳng định rõ quan điểm “tài sản tiếp nhận phải là tài sản hợp pháp”.

Về phía Sở Xây dựng, Thanh tra tỉnh cùng có quan điểm không chấp nhận đề nghị của Cty Đại Sơn, yêu cầu khẩn trương tháo dỡ công trình vi phạm, bảo đảm thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Theo quan điểm của Sở TN&MT, căn cứ các quy định pháp luật hiện hành, ý kiến tham gia của các sở, ngành, Sở TN&MT nhận thấy nội dung Cty Đại Sơn đề nghị tặng lại BVYHCT toàn bộ tài sản là các công trình xây dựng vi phạm mà Cty đã xây dựng trên diện tích đất của BV là không bảo đảm các cơ sở pháp lý, không phù hợp các chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Từ đó, Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh không chấp nhận đề xuất của Cty Đại Sơn, yêu cầu UBND TP Hải Dương khẩn trương chỉ đạo tháo dỡ các công trình vi phạm trên đất BVYHCT.

Trước đó, như PLVN đã phản ánh, Cty Đại Sơn xây công trình vi phạm trên đất BVYHCT. Ngày 12/3/2024, cơ quan chức năng Hải Dương nhận được văn bản của Cty Đại Sơn đề nghị “tặng toàn bộ tài sản là các công trình xây dựng vi phạm cho BVYHCT để quản lý, sử dụng”.

Trên cơ sở văn bản đề nghị của Cty Đại Sơn, tại cuộc họp của UBND tỉnh ngày 19/4/2024, lãnh đạo UBND tỉnh đã giao các sở, ngành đơn vị liên quan tham mưu báo cáo UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ông Nguyễn Đồng Kim, Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết, đầu tháng 5/2024, Sở đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan đơn vị liên quan. Tại cuộc họp, Sở Tài chính đã hướng dẫn thủ tục sau khi xác định có nhu cầu sử dụng tài sản được tặng cho, BV phải tham khảo các cơ quan chuyên môn như: Sở TN&MT, Xây dựng, UBND TP Hải Dương… về việc nhận như vậy phù hợp với quy định pháp luật hay không.

Sau khi xác định đủ điều kiện theo quy định pháp luật, BV sẽ trình Sở Y tế. Sở Y tế sẽ trình UBND tỉnh. Nếu UBND tỉnh đồng ý tiếp nhận, lúc đó Sở Tài chính mới tham mưu bàn giao tài sản.

Đọc thêm