Dự án xây dựng các bến thuyền ở Thừa Thiên Huế chậm tiến độ vì thiếu mặt bằng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù đã gia hạn tiến độ, nhưng đến nay nhiều hạng mục thuộc các gói thầu của dự án Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng Mê Kông mở rộng - giai đoạn 2, dự án thành phần Thừa Thiên Huế (dự án) vẫn chưa thể hoàn thành do thiếu mặt bằng.
Địa điểm thực hiện một dự án bến du thuyền vẫn chưa triển khai thi công do chưa có mặt bằng. (Ảnh: Thùy Nhung)
Địa điểm thực hiện một dự án bến du thuyền vẫn chưa triển khai thi công do chưa có mặt bằng. (Ảnh: Thùy Nhung)

Dự án gồm có 3 gói thầu, tổng mức đầu tư hơn 113 tỷ đồng từ khoản vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Dự án có các hạng mục nâng cấp hạ tầng giao thông, du lịch và nâng cấp, xây mới các bến thuyền trên địa bàn Thừa Thiên Huế. Tất cả các gói thầu được triển khai từ 2022, yêu cầu hoàn thành vào cuối tháng 6/2024.

Dự án có mục tiêu tăng khả năng cạnh tranh du lịch của các điểm du lịch thứ cấp thông qua việc cải thiện cơ sở hạ tầng, môi trường phục vụ du lịch. Đồng thời, hỗ trợ ngành du lịch địa phương khai thác thế mạnh với các sản phẩm du lịch đặc thù để quảng bá, thu hút du khách.

Đến nay chỉ mới có gói thầu số 14 gồm xây dựng mới và nâng cấp một số hạng mục hạ tầng du lịch tại huyện Phú Lộc tổng giá trị 37,5 tỷ đồng đã thi công hoàn thành. Với bến Đá Bạc đã hoàn thành công trình và nghiệm thu kỹ thuật, bàn giao đưa vào sử dụng; đường vào Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã đã thảm bê tông nhựa mặt đường 5,5km, đang thực hiện công tác đấu nối điện chiếu sáng, nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng. Trong khi đó, 2 gói thầu còn lại nhiều hạng mục chậm tiến độ và ngưng thi công do không có mặt bằng.

Tại gói thầu số 12 xây dựng nâng cấp hạ tầng giao thông đến điện Hòn Chén (xã Hương Thọ, TP Huế; dài 1,2km, nền đường rộng 9m mặt đường rộng 7m và hệ thống thoát nước, xây dựng bãi đỗ xe 5.000m2, khởi công 12/7/2022, dự kiến hoàn thành 30/5/2024); đang vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), trong đó 1 hộ không đồng ý nhận tiền hỗ trợ đền bù, yêu cầu được bồi thường về đất; 1 hộ đang bổ sung xác nhận nguồn gốc đất, khiến không có mặt bằng để thi công bãi đỗ xe và khoảng 200m đường trên tuyến.

Tại gói thầu số 13 (xây dựng mới và nâng cấp các bến thuyền trên sông Hương và đầm phá có giá trị hợp đồng 52,98 tỷ đồng, khởi công tháng 2/2022), là gói thầu quan trọng. Hạng mục này được gia hạn thời gian hoàn thành đến 31/12/2023, nhưng hiện tại giá trị xây lắp mới đạt 84,8%, một số hạng mục chưa thể thực hiện do chưa có mặt bằng.

Với gói thầu này, chủ đầu tư sẽ xây dựng các bến thuyền dọc sông Hương. Hiện các bến Thanh Tiên (xã Phú Mậu); bến Than (xã Thủy Bằng); bến Voi Ré - Hổ Quyền (phường Thủy Biều); bến Vĩnh Tu và bến Cồn Tộc ở ven phá Tam Giang tại huyện Quảng Điền và bến số 5 Lê Lợi cơ bản hoàn thành công trình. Riêng với bến Bao Vinh (phường Hương Vinh, TP Huế) chưa triển khai thi công do chưa hoàn thành GPMB.

Ông Lê Thành Bắc, Phó Ban Quản lý dự án cho biết, để bảo đảm tiến độ hoàn thành các hạng mục còn vướng mắc mặt bằng, hiện nay Sở KH&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh công tác bồi thường GPMB và sớm bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công để hoàn thành toàn bộ dự án. Ban cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ, nỗ lực để hoàn thành dự án trước 30/6/2024.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch, hệ thống bến thuyền đi vào hoạt động sẽ phục vụ đắc lực cho công tác vận chuyển du khách bằng đường thủy trên sông Hương và khu vực Cồn Tộc (huyện Quảng Điền) trên phá Tam Giang. Với hệ thống bến thuyền mới được thiết kế đồng bộ, các hạng mục sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các DN đầu tư mới phương tiện, đáp ứng nhu cầu tiêu chuẩn ngày càng cao của du khách, nhất là khách quốc tế.

Đọc thêm