Điển hình tiên tiến ngành kiểm sát Trần Công Tiến: Phần thưởng lớn nhất là sự tín nhiệm của nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Tôi không lấy đó là thành tích riêng của cá nhân mà luôn đề cao, trân trọng sự đóng góp của anh em trong đơn vị. Với tôi, phần thưởng lớn nhất là sự tôn trọng, tín nhiệm của đồng nghiệp và nhân dân”.

Ông Trần Công Tiến, Viện trưởng VKSND Mộc Châu là nhân tố cá nhân điển hình tiên tiến của ngành kiểm sát giai đoạn 2015 – 2020.

Ông Trần Công Tiến, Viện trưởng VKSND Mộc Châu là nhân tố cá nhân điển hình tiên tiến của ngành kiểm sát giai đoạn 2015 – 2020.

Gương mẫu, nhiệt tình, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm… đó là những nhận xét của nhiều người về ông Trần Công Tiến, Viện trưởng VKSND huyện Mộc Châu (Sơn La), cá nhân điển hình tiên tiến của ngành Kiểm sát giai đoạn 2015 – 2020.

Trách nhiệm càng nặng nề, càng nhiệt huyết

Bước vào phòng làm việc của ông Tiến, các vị khách thường không khỏi ngạc nhiên bởi sự gọn gàng, những tập tài liệu hồ sơ ngăn nắp. Khác với tưởng tượng ban đầu rằng kiểm sát viên thường “khô cứng”, cảm nhận đầu tiên về ông là sự thân thiện, niềm nở, gần gũi, nhiệt tình, hiếu khách.

Ông Tiến tâm sự: “Với nhiệm vụ bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh, vai trò của người cán bộ kiểm sát rất quan trọng, phải là người có trình độ, vững chuyên môn, công tâm, khách quan, trách nhiệm”.

Ngược dòng thời gian, sau khi tốt nghiệp Đại học Luật, năm 1994 ông Tiến đã về nhận công tác tại VKSND huyện Mộc Châu. Đây chính là “cái nôi” đã giúp ông rèn luyện bản lĩnh, sự tự tin và nhạy bén. Trong công việc ông cho hay luôn cố gắng nỗ lực hết mình, đề cao tính kỷ luật, trách nhiệm, đặt lợi ích của tập thể lên trên hết. Đến năm 2013, ông được cân nhắc bổ nhiệm làm Viện trưởng VKSND huyện.

Trải qua 27 năm công tác trong ngành Kiểm sát, từng được giao giữ nhiều cương vị và ở nhiều đơn vị khác nhau nhưng dù ở đâu ông cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Điển hình tiên tiến ngành kiểm sát Trần Công Tiến: Phần thưởng lớn nhất là sự tín nhiệm của nhân dân ảnh 1

Ông Tiến trong một buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân.

Mộc Châu là một trong những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự của tỉnh Sơn La, có đường biên giới giáp với nước Lào, địa bàn rộng, đi lại khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa số, trình độ dân trí ở một số nơi còn thấp, nhiều phong tục tập quán lạc hậu vẫn còn… Nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng điều này để lôi kéo người dân tham gia vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép ma túy. Qua thống kê, hàng năm VKSND huyện tiếp nhận xử lý hàng trăm, có năm tới 500 vụ việc, trong đó nhiều vụ việc liên quan đến ma túy.

Mộc Châu cũng là địa phương đang phát triển “nóng” của tỉnh Sơn La, quá trình đô thị hóa nhanh dẫn đến nhiều vụ việc tranh chấp đất đai liên tục xảy ra, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

Ông Tiến chia sẻ: “Để làm tốt nhiệm vụ, xử lý dứt điểm các vụ việc, khi tiếp nhận các vụ việc, cán bộ kiểm sát phải nghiên cứu rõ hồ sơ, các tài liệu, văn bản liên quan. Qua đó nhận định, phân tích nguyên nhân, bản chất sự việc xuất phát từ đâu, từ đó có những giải pháp xử lý phù hợp, tránh việc khiếu nại, tố cáo kéo dài gây bức xúc trong nhân dân”.

Theo ông Tiến, mọi vụ việc dù là nhỏ hay lớn đều có gốc rễ nguyên nhân. Nên khi tiếp nhận, thụ lý phải tìm hiểu cặn kẽ nguồn gốc sự việc để có giải pháp xử lý hiệu quả, mang lại sự công bằng, khách quan, đồng thời tạo tính răn đe với các đối tượng coi thường pháp luật. Và để làm tốt những nhiệm vụ đó, người cán bộ kiểm sát phải là người có trình độ chuyên môn, am hiểu, nhạy bén.

Chính từ quan điểm đó đã tạo nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động quyền công tố, kiểm sát trên địa bàn huyện Mộc Châu. Để mỗi cán bộ đều tận tâm trong thi hành nhiệm vụ, ông Tiến cũng luôn gương mẫu và “đứng mũi chịu sào” trong mọi công việc, trân trọng lắng nghe những ý kiến tham mưu, đóng góp của cấp dưới, tạo sự gần gũi, thân thiện với mọi người. Với sự quyết đoán, bản lĩnh và trách nhiệm trong công việc, ông luôn tạo được niềm tin từ cấp trên và sự đồng thuận từ cấp dưới.

Sáng tạo trong công việc

Theo nhận xét của nhiều người, trên cương vị người đứng đầu cơ quan kiểm sát huyện, ông Tiến luôn cùng đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong thực thi nhiệm vụ. Đặc biệt tăng cường hướng về cơ sở, phối hợp UBND các xã, thị trấn, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa để quản lý tốt các đối tượng chấp hành án, củng cố, lập hồ sơ vững chắc các vụ việc ngay từ ban đầu. Ông Tiến cũng đưa ra những giải pháp, sáng kiến nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị, chấn chỉnh, đổi mới lề lối làm việc, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thi hành công vụ.

Điển hình tiên tiến ngành kiểm sát Trần Công Tiến: Phần thưởng lớn nhất là sự tín nhiệm của nhân dân ảnh 2

VKSND huyện Mộc Châu được đánh giá luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đơn cử như sáng kiến trong công tác chỉ đạo, điều hành, phát huy tinh thần chủ động sáng tạo của đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên trong công việc; sáng kiến duy trì phối hợp liên ngành và cấp ủy, chính quyền cơ sở để kịp thời trao đổi tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi phát sinh; tập huấn các kỹ năng, quy định liên quan việc chấp hành pháp luật, vai trò nhiệm vụ của chính quyền cơ sở trong giữ gìn an ninh trật tự, qua đó nâng cao khả năng thực thi nhiệm vụ của cán bộ cơ sở; giải pháp đẩy lùi nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống…

Trong những năm qua, VKSND huyện Mộc Châu đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong quá trình thực hiện vụ việc, không để xảy ra một trường hợp nào vi phạm về trình tự, thủ tục, bị oan sai, khiếu nại, tố cáo về việc bị bắt giam, giữ, khởi tố, truy tố, xét xử; không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

Ông Tiến và VKSND huyện còn đưa ra sáng kiến liên quan phòng ngừa tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm trong quản lý, bảo vệ rừng; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án treo, thi hành án phạt cải tạo không giam giữ, quản lý các bị can ngoài xã hội… Gần đây nhất là sáng kiến đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng quản lý, chỉ đạo, điều hành và sử dụng cán bộ của VKSND huyện, được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng VKSND tỉnh đánh giá cao. Những sáng kiến trên khi triển khai vào thực tiễn đã mang lại hiệu quả, tạo hiệu ứng xã hội cao, được người dân đồng tình ủng hộ.

Với vai trò là thành viên Ban Chỉ đạo 2968 về đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm của huyện, ông Tiến thường xuyên phối hợp các lực lượng chức năng, đấu tranh với nhiều vụ việc mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy khối lượng lớn qua biên giới. Nhiều vụ việc vi phạm được triệt phá, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, đem lại sự bình yên cho nhân dân.

Riêng trong năm 2020 vừa qua, dưới sự dẫn dắt của người thủ lĩnh năng nổ, VKSND huyện Mộc Châu đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ. Trong năm, thụ lý kiểm sát 259 tin báo về tình hình tội phạm, trong đó đã xử lý xong 254 vụ; thụ lý 302 vụ việc dân sự; chỉ đạo đơn vị kiểm sát thi hành đối với 311 bị cáo phải thi hành án về hình sự; kiểm sát số người bắt tạm giữ 297 đối tượng, trong đó khởi tố 296 đối tượng.

Trong quá trình thực hiện vụ việc, không để xảy ra một trường hợp nào vi phạm về trình tự, thủ tục, bị oan sai, khiếu nại, tố cáo về việc bị bắt giam, giữ, khởi tố, truy tố, xét xử; không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

Không chỉ thực hiện tốt công tác chuyên môn, bằng những kinh nghiệm, chuyên môn của mình, ông Tiến luôn quan tâm, động viên, dìu dắt đồng nghiệp trong đơn vị trưởng thành, giỏi chuyên môn, có tinh thần vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ. Khi thấy cấp dưới có sai sót, ông Tiến luôn ân cần, góp ý chân thành, động viên, khuyến khích sửa chữa kịp thời, tạo sự gần gũi, đoàn kết nội bộ, vì mục tiêu nhiệm vụ phục vụ nhân dân; phát hiện, thúc đẩy những nhân tố tích cực trong đơn vị, nâng cao tính tự giác của họ trong học tập, công tác và rèn luyện.

Những năm qua, VKSND Mộc Châu đã thực hành quyền công tố nhiều vụ án lớn, phức tạp; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công; nhận nhiều Bằng khen. Cá nhân ông Tiến cũng được ghi nhận: Giai đoạn 2010 – 2020 liên tục là Chiến sỹ thi đua cơ sở; 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1 bằng khen của VKSND Tối cao; 5 Bằng khen của UBND tỉnh Sơn La giai đoạn 2016 – 2020… Ông Tiến cũng được đánh giá là nhân tố, cá nhân điển hình tiên tiến của ngành Kiểm sát giai đoạn 2015 – 2020.

Ông Tiến nói: “Tôi không lấy đó là thành tích riêng của cá nhân, mà luôn đề cao, trân trọng sự đóng góp của anh em trong đơn vị. Với tôi, phần thưởng lớn nhất là sự tôn trọng, tín nhiệm của đồng nghiệp và nhân dân”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm