Định Hóa, Thái Nguyên: Tăng cường phối hợp trong công tác Thi hành án dân sự

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban ngành trên địa bàn huyện là một trong những giải pháp được Chi cục THADS Định Hoá, Thái Nguyên thực hiện hiệu quả nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra.

Huyện Định Hóa là huyện miền núi khó khăn của tỉnh Thái Nguyên, địa hình nhiều đồi núi, kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, dân cư đa phần là người dân tộc thiểu số nhận thức pháp luật còn hạn chế. Trong khi đó, tình trạng vi phạm pháp luật cũng như các tranh chấp dân sự có xu hướng ngày càng gia tăng, tính chất, mức độ nội dung vụ việc ngày càng phức tạp, khó thi hành. Ý thức chấp hành pháp luật của một số đối tượng phải thi hành án chưa cao, còn chây ỳ, trốn tránh không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ thi hành án. Hàng năm, Chi cục THADS huyện Định Hóa có tổng thụ lý khoảng 800 việc, với số tiền thi hành trên 10 tỷ đồng.

Những năm qua Chi cục THADS huyện Định Hóa luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Cục THADS tỉnh, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân huyện Định Hóa; sự phối kết hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thuộc huyện, đặc biệt là của Ủy ban nhân dân cấp xã trong quá trình cơ quan thi hành án đi thông báo, xác minh, đôn đốc, thực hiện quy trình thi hành án và tổ chức cưỡng chế thi hành án đã góp phần quan trọng vào kết quả của đơn vị.

Định Hóa, Thái Nguyên: Tăng cường phối hợp trong công tác Thi hành án dân sự ảnh 1

Đ/c Nguyễn Minh Tú, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo THADS huyện Định Hóa chủ trì một cuộc họp về THADS.

Đặc biệt Ban Chỉ đạo THADS huyện do Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban luôn quan tâm chỉ đạo các vụ việc có khó khăn, vướng mắc, nhất là những vụ việc chưa có sự thống nhất cao về quan điểm giải quyết giữa cơ quan THADS với Ủy ban nhân dân cấp xã. Ban chỉ đạo THADS huyện cũng thường xuyên được quan tâm, kiện toàn, phát huy thế mạnh của từng thành viên.

Chi cục THADS Định Hoá đã quán triệt và thực hiện tốt Thông tư liên tịch; các Quy chế phối hợp liên ngành…nhằm nâng cao hiệu quả công tác THADS. Theo đó, phối hợp với ngành Công an trong việc tổ chức thi hành hình phạt tiền và trách nhiệm dân sự của người phải thi hành đang chấp hành án phạt tù, cung cấp giấy xác nhận kết quả thi hành án trong để xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, đặc xá, cung cấp thông tin xác minh thi hành án; phối hợp trong công tác bảo vệ cưỡng chế THA; đôn đốc, thu, nộp, trả tiền, tài sản cho đương sự là phạm nhân ở các cơ sở giam giữ của Bộ Công an, đồng thời, tích cực phối hợp rà soát, đối chiếu và thống kê số tiền do đương sự là phạm nhân nộp còn tồn đọng ở các cơ sở giam giữ để có giải pháp xử lý dứt điểm, chuyển số tiền người phải thi hành án đang chấp án phạt tù đã nộp tại trại giam về các cơ quan THADS để xử lý theo quy định.

Chi cục cũng thường xuyên phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và các ngành liên quan trong công tác THADS, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong việc kê biên, đấu giá, cưỡng chế thi hành án đối với các án phức tạp. Phối hợp Viện kiểm sát trong thống kê rà soát án có hiệu lực pháp luật chậm chuyển cho cơ quan thi hành án. Rà soát các biên lai thu phí, thu tiền tạm ứng án phí; Phối hợp với các cơ quan trong khối nội chính, các phòng ban chuyên môn của Uỷ ban nhân dân huyện trong quá trình THADS. Đơn vị luôn tạo điều kiện, duy trì tốt mối quan hệ giữa chính quyền, địa phương và các cơ quan, ban, ngành đối với công tác THADS.

Theo ông Nguyễn Đức Quý, Chi cục trưởng Chi cục THADS Định Hoá, thực tế cho thấy những vụ việc thi hành án nếu phối hợp tốt giữa cơ quan THADS và các cơ quan, ban, ngành ở địa phương, đặc biệt là những vụ việc phức tạp, khó khăn thì cơ quan THADS sẽ tổ chức thi hành rất thuận lợi, ngược lại mối quan hệ phối hợp này không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc giải quyết thi hành án, cơ quan THADS sẽ khó tổ chức thi hành án.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có chú trọng thực hiện tốt công tác phối hợp mà kết quả trong công tác của Chi cục có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2020, Chi cục thi hành đạt tỷ lệ 86,11 % về việc, vượt 6,11% so với chỉ tiêu Tổng cục giao; thi hành về tiền đạt tỷ lệ 50,22 %, vượt chỉ tiêu so với chỉ tiêu Tổng cục giao là 10,22 %...

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong THADS thời gian tới, theo ông Nguyễn Đức Quý, Chi cục sẽ tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy, Chính quyền huyện, Ban Chỉ đạo THADS huyện, nhất là những vụ việc phức tạp phải tổ chức cưỡng chế và những vụ việc có vướng mắc, chưa thống nhất quan điểm, cách giải quyết. Tăng cường công tác tham mưu để xử lý những vụ việc có nhiều khó khăn; Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục về pháp luật thi hành án tới cơ sở, để các cơ quan, tổ chức và người dân hiểu về pháp luật THADS.

Đồng thời, xây dựng quy chế và thống nhất cách thức phối hợp giữa cơ quan THADS và cơ quan, tổ chức trong quan đến thi hành án như công an, tòa án, viện kiểm sát, bảo hiểm, ngân hàng ...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm