Định hướng để phát huy thế mạnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 19/5, tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị Hội đồng điều phối Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ lần thứ 4.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định phê duyệt quy hoạch vùng cho lãnh đạo 14 tỉnh, thành phố vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung. (Ảnh: PV)
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định phê duyệt quy hoạch vùng cho lãnh đạo 14 tỉnh, thành phố vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung. (Ảnh: PV)

Hội nghị đã nêu lên những định hướng phát triển đô thị vùng, cụ thể: Vùng Bắc Trung Bộ sẽ trở thành khu vực tăng trưởng quan trọng về công nghiệp, dịch vụ đô thị biển của cả nước, trong đó TP Vinh là trung tâm kinh tế, văn hóa của tiểu vùng. TP Thanh Hóa là cực tăng trưởng mới. Vùng Trung Trung Bộ trở thành tiểu vùng động lực của vùng và là khu vực tăng trọng quan trọng về công nghiệp, dịch vụ cao cấp và đô thị biển... Vùng Nam Trung Bộ trở thành trung tâm công nghiệp năng lượng, dịch vụ du lịch, đô thị ven biển của cả nước.

TP Đà Nẵng là đô thị, trung tâm kinh tế lớn của cả nước, logistics, công nghệ cao. Thừa Thiên Huế định hướng là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị trung tâm của miền Trung và đô thị cấp quốc gia đặc trưng về di sản, văn hóa. TP Huế cũng được định hướng là trung tâm lớn của cả nước về văn hóa, khoa học, y tế chuyên sâu, giáo dục. Phát triển Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, là trung tâm du lịch biển quốc tế...

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, tăng trưởng kinh tế của vùng còn thấp so mục tiêu đặt ra; Kinh tế biển chưa có tính đột phá; Hiệu quả hoạt động của các khu kinh tế ven biển, khu công nghiệp, cụm công nghiệp chưa có nhiều chuyển biến, chưa phát huy được ở mức cao nhất lợi thế của các hạ tầng kinh tế khác như sân bay, cảng biển. Tăng trưởng du lịch chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, thiếu sản phẩm du lịch đặc sắc. Vì vậy, cần có những chính sách khơi thông “điểm nghẽn” như liên kết, phát triển vùng, đầu tư các chương trình, dự án liên kết, phát triển vùng; phát triển các ngành kinh tế biển...

Bộ GTVT đề xuất ưu tiên triển khai những tuyến giao thông huyết mạch, “đi trước, mở đường”, kết nối nội vùng theo trục ngang Đông - Tây và với vùng Tây Nguyên, các địa phương của Lào, Campuchia, Thái Lan... sớm hơn so với thời gian đặt ra trong quy hoạch.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, Hội đồng bước đầu đưa ra tiêu chí, cơ sở, lộ trình triển khai kế hoạch với những dự án có ý nghĩa, giá trị liên địa phương, kết nối, tạo ra động lực phát triển chung, nguồn nhân lực chung cho cả vùng.

Phó Thủ tướng cũng cho gợi mở những vấn đề đặt ra đối với vị trí pháp lý, vai trò, trách nhiệm, mối quan hệ của Hội đồng Vùng với Chính phủ, các Bộ, ngành trong đề xuất, quyết định đầu tư và bố trí nguồn lực cho các dự án có tính kết nối, lan toả nội vùng, liên vùng; mô hình tổ chức, cơ chế hoạt động của cơ quan tư vấn cho Hội đồng Vùng, tổ điều phối tiểu vùng...

Đọc thêm