“Tôi đã hiểu được giá trị của chính mình, giác ngộ lý tưởng sống và đạt được những thành công của ngày hôm nay là nhờ một con chó!” - anh Trần Huy Khoa mở đầu câu chuyện một cách dí dỏm và nhẹ nhàng. Người ta khó có thể hình dung được nhà nghiên cứu tài năng, vị doanh nhân sở hữu công ty với những dòng sản phẩm “có một không hai” Việt Nam này từng bị coi là một đứa trẻ chậm phát triển.
Thậm chí, đến 10 tuổi, cậu bé ấy cũng không thể phân biệt đâu là cái muỗng ăn cơm và ngồi học trong lớp chỉ ngơ ngác, thất thần cười một mình, mơ mộng về những điều không tưởng… Ẩn sâu trong vỏ bọc khù khờ của cậu, là ước mơ trở thành một bác sĩ để kiếm được thật nhiều tiền, có thể xây được một ngôi nhà thật lớn với những tiện nghi cao cấp cho gia đình mình…
Và không dừng ở ước mơ, cậu bé ấy đã đạt được những điều lớn lao hơn khi luôn nhắc đến hai tiếng “Phụng sự!”.
Có thực là một con chó có thể khiến khiến cậu bé bị coi là mất trí thành một doanh nhân, nhà nghiên cứu tài năng?
- Tôi nghĩ, cần một quá trình trải nghiệm sống thì đến lúc gặp con chó, tôi mới có thể hiểu được về lý tưởng sống của đời mình. Khi còn nhỏ, tôi là đứa trẻ chậm phát triển nhưng may mắn đến năm 13 tuổi, tôi được người cậu ruột đưa vào Sài Gòn nuôi nấng và dạy dỗ. Để giúp cậu bớt lo lắng chi phí nuôi tôi ăn học, tôi đi làm thêm đủ nghề để có tiền.
Lúc đó, tôi chỉ nghĩ đơn giản là phải học để trở thành bác sĩ vì nếu được làm bác sĩ thì tôi sẽ giàu, sẽ lo được cho cả gia đình. Tuy nhiên, ước mơ của tôi bị tắt ngấm khi thi trượt ngành bác sĩ đa khoa. Rồi tôi lại tiếp tục chuỗi ngày vừa đi làm, vừa ôn thi lại đại học. Trong chuỗi thời gian ngày thì chỉ biết đi học, tối thì đi làm, tôi cảm thấy cuộc đời của mình thật tẻ nhạt, vô vị và không có gì hạnh phúc.
Vì vậy, vào một sớm đang ngồi ăn sáng, tôi thấy người hàng xóm quăng một cục xương xuống đất thì bỗng có một con chó chạy lại, chộp lấy cục xương rồi nhai ngấu nghiến. Tôi quan sát cảnh tượng đó và chợt nhận ra rằng, hình như cuộc đời mình có nét gì đó giống với con chó này: Sinh ra, lớn lên, lao động để kiếm miếng ăn, sinh con đẻ cái và cuối cùng là chết.
Tôi cũng sinh ra, lớn lên, cố gắng học để kiếm thật nhiều tiền, rồi sẽ sinh con, đẻ cái, và cuối cùng tôi cũng chết. Cảm nghĩ rằng cuộc đời mình cứ như một vòng luẩn quẩn, không ý nghĩa khiến tôi rơi vào trạng thái buồn dai dẳng trong vài tháng.
Sau đó, tôi nhiệt tình tham gia vào các hoạt động từ thiện như: Chăm sóc cho bệnh nhân bị HIV, ung thư, những người nằm liệt giường. Khi thấy sức khỏe của những bệnh nhân tiến triển tốt hơn, bình an hơn, tôi bỗng cảm nhận được một niềm vui khó tả, rất khác với những niềm vui thông thường mau chóng qua đi trước đây. Nó cho tôi cảm giác cuộc đời mình có ý nghĩa và tôi thấy mình đã tìm được mục đích cuộc đời đó là lý tưởng phụng sự xã hội và con người.
- Năm đó, tôi trúng tuyển vào Khoa Dược của trường Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh, đồng thời tôi cũng đăng ký học thêm khoa điều dưỡng của Trung tâm Đào tạo Cán bộ Y tế để có kiến thức, k¬ năng tốt hơn chăm sóc những bệnh nhân của mình. Trong quá trình đó, tôi luôn cầu mong sẽ có được số tiền lương đều đặn hàng tháng để có thể trang trải chi phí học tập và tiếp tục công việc chăm sóc bệnh nhân.
Từ số vốn 3,3 triệu của một người bạn cho vay, tôi đã kiếm gần 5 tỷ đồng sau hơn 3 năm kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông. Tôi quy tụ những người anh em có chung ý tưởng để cùng nhau tạo ra giá trị vật chất và tạo ra quỹ từ thiện để phục vụ những bệnh nhân mà mình đang chăm sóc hoặc người bệnh trong lúc nguy kịch cần sự giúp đỡ nhất.
Đồng thời, khi chăm sóc một số bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Ung Bướu, tôi phát hiện ra tỷ lệ ung thư của người dân Việt Nam rất cao và nguyên nhân chủ yếu là do nguồn thực phẩm bị nhiễm hóa chất từ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật…
Chính từ niềm trăn trở khôn nguôi này khiến tôi có ý tưởng: Mình phải tạo ra một loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật không độc hại nhằm thay thế các loại thuốc hóa học. Sau đó tôi quyết tâm bắt tay vào nghiên cứu và dùng kinh phí từ công việc kinh doanh điện tử để phục vụ cho việc nghiên cứu này.
Từ lý tưởng phục vụ cộng đồng đã giúp tôi vượt qua khó khăn để sản xuất thành công những mẻ chế phẩm sinh học đầu tiên để phòng trừ sâu, bệnh, nấm bệnh, trên cây trồng bằng vi sinh vật và hoạt chất sinh học được chiết xuất từ thành phần tự nhiên.
Hiện, công ty Bio Sun của chúng tôi đang sở hữu một loạt các dòng sản phẩm thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật được làm từ gạo và các chế phẩm sinh học rất an toàn cho người sử dụng và nguồn thực phẩm…
Chưa dừng lại ở đó, trong những năm vừa qua nhờ nền tảng nghiên cứu những chủng vi sinh vật ký sinh trên côn trùng, tôi đã nghiên cứu và sản xuất thành công 4 chủng đông trùng hạ thảo - một loại dược liệu quý hiếm mà tạo hóa ban tặng cho con người trong việc đề phòng và chữa trị nhiều bệnh.
Dường như việc nghiên cứu ra các sản phẩm chưa từng có ở Việt Nam và quá trình phát triển kinh doanh của anh luôn thuận lợi?
- Ngược lại thì đúng hơn! Bởi vì, chúng tôi là những người tiên phong nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học nên trong quá trình thí nghiệm, tôi và cộng sự đã thất bại rất nhiều lần, nhiều đến mức đếm không xuể. Tôi phải đổ bỏ hàng trăm tấn gạo, tinh bột ngũ cốc, thiệt hại đến gần 10 tỷ đồng. Khi đó, những cộng sự của tôi mất niềm tin, cho rằng dự án phi thực tế và dần bỏ đi. Bên cạnh đó, trong quá trình hợp tác, nhận chuyển giao đề tài với các giáo sư tôi còn bị họ lừa tiền…
Tôi mệt mỏi đến mức bị bệnh mất trí, không thể nhớ nổi tên của người bạn thân. Một tháng trời tôi rơi vào trạng thái vừa mất trí vừa khủng hoảng tinh thần. Nhưng chính lý tưởng phụng sự một lần nữa lại giúp tôi tỉnh ngộ. Tôi âm thầm nghiên cứu một mình cùng với một vài cộng sự tâm huyết còn lại và may mắn cũng mỉm cười khi sản phẩm của chúng tôi thành công. Chúng tôi đã phát triển dòng sản phầm này thành thương hiệu Bio Sun rồi bán ra thị trường và được mọi người đón nhận.
Chưa hết, khi chuyển sang nghiên cứu và phát triển đông trùng hạ thảo thì chúng tôi lại gặp vấn đề lớn là phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất vì những mẫu nghiên cứu dễ bị nhiễm tạp khuẩn bởi các loại vi sinh vật khác và khi bị nhiễm tạp khuẩn thì bắt buộc phải hủy bỏ.
Nhưng trong quá trình đó, tôi rất may mắn được Tiến sĩ Trịnh Xuân và các giáo sư tại Nhật Bản đã trực tiếp hoặc gián tiếp giúp đỡ, hướng dẫn. Vì vậy, sau một loạt thí nghiệm thất bại, đến nay, chúng tôi may mắn trở thành đơn vị đầu tiên của Việt Nam nghiên cứu và phát triển thành công 4 chủng đông trùng hạ thảo quý hiếm.
Đồng thời, chúng tôi đã cho ra mắt dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo Himalaya để tặng những giá trị quý báu mà loại dược liệu này mang đến cho người dân Việt Nam. Bởi vì, ở Việt Nam mọi người chỉ biết công dụng của đông trùng hạ thảo là tăng cường khả năng sinh lý. Tuy nhiên loại dược liệu quý này còn có rất nhiều tác dụng khác trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh nguy hiểm như ung thư, suy thận, suy tim, hen suyễn, hiếm muộn, yếu sinh lý, cao huyết áp, chống lão hoá, làm đẹp,tăng cường sức khỏe… Và hiện Trung tâm chúng tôi đang dành tặng một số sản phẩm miễn phí cho các bệnh nhân nghèo.
Là người Việt Nam đầu tiên nghiên cứu và phát triển thành công 4 chủng đông trùng hạ thảo, xin hỏi các dòng sản phẩm của anh có điểm gì khác biệt so với những loại đông trùng hạ thảo khác trên thế giới?
- Hiện tại chúng tôi đang sở hữu 4 chủng đông trùng hạ thảo được chia thành 2 loài chính là: Cordyceps sinencis và Cordyceps Militaris. Mỗi loại sẽ có những tác dụng khác nhau đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, điểm khác biệt của đông trùng hạ thảo Himalaya là chúng tôi giữ được những giống tốt vì trong việc sản xuất “đông trùng hạ thảo” thì ngoài khâu sản xuất ra thành phẩm thì khâu giữ giống là quan trọng nhất.
Khi nuôi cấy ra thế hệ F2 và F3 thì “đông trùng hạ thảo” sẽ bị thoái hóa giống và giảm dược tính chữa bệnh xuống rất nhiều. Chúng tôi có lợi thế là hợp tác với các nhà khoa học, các giáo sư tại Nhật Bản nên công việc giữ giống cũng gặp rất nhiều thuận lợi để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi cung cấp ra thị trường. Có nhiều sản phẩm trên thị trường có thể sợi nấm phát triển rất tốt, nhưng dược tính thấp và chất lượng không cao.
Đồng thời, so với đông trùng hạ thảo phát triển ngoài thiên nhiên, thì những sản phẩm của Himalaya có lợi thế hơn. Mặc dù, đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên rất tốt nếu được bảo quản tốt tại chỗ và sử dụng ngay khi vừa mới được thu hái.Tuy nhiên “đông trùng hạ thảo” ngoài tự nhiên đa số phải được sấy khô nên làm giảm chất lượng.
Đồng thời do ở ngoài tự nhiên cho nên các loại “đông trùng hạ thảo” dễ bị nhiễm nấm có hại khác và sử dụng thì có thể ảnh hưởng sức khỏe con người. Ngược lại, đông trùng hạ thảo Himalaya được sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt trong phòng vô trùng, không nhiễm tạp chất và hoàn toàn tươi nên vẫn đảm bảo dược tính có sẵn.
Đến thời điểm này thì ước mơ lý tưởng tiếp theo của anh là gì?
- Trong những loại đông trùng hạ thảo, thì các chủng mà chúng tôi nghiên cứu thành công là dòng cao cấp và có tác dụng lớn đến sức khỏe của con người. Hiện tại, giá bán các sản phẩm từ dược liệu này trên thị trường khá đắt. Tôi có ước mơ sau này ở Việt Nam, ngay cả những người thu nhập thấp cũng có cơ hội sử dụng các dòng sản phẩm này để phục vụ cho việc nâng cao sức khỏe và điều trị bệnh. Vì vậy, ngay từ bây giờ chúng tôi cũng đã hỗ trợ miễn phí sản phầm này cho nhiều bệnh nhân nghèo, khó khăn.
Ngoài ra, tôi cũng hi vọng những lợi nhuận từ việc phát triển kinh doanh sẽ được trích ra để xây dựng một làng mái ấm cho những người khuyết tật, bệnh nhân nằm liệt giường, người già neo đơn không có khả năng lao động. Ở làng mái ấm này, mỗi bệnh nhân sẽ được sống một cuộc sống mới, được sở hữu một căn nhà riêng khi họ còn sống để họ có cảm giác ấm áp khi an cư. Đằng trước mỗi căn nhà sẽ có công viên chung dành cho tất cả mọi người. Tôi cũng mơ ước sẽ mở chương trình đào tạo k¬ năng sống cho những thanh, thiếu niên ở vùng sâu, vùng xa… để các bạn có thể tự tin làm chủ cuộc sống của mình.
Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!