Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG): Người mang khát vọng nâng tầm Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không chỉ là doanh nhân thành đạt, ít người biết rằng vị doanh nhân được biết đến với danh xưng “Vua hàng hiệu” – còn sở hữu bộ sưu tập gần 400 phần thưởng là Huân chương Lao động, bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của các cấp và địa phương. Kết quả đó có được từ phương châm “giữ vững chữ Tín và thượng tôn pháp luật” trong kinh doanh cũng như cuộc sống.

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn

Thành công luôn đi đôi với thượng tôn pháp luật

Nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt hơn 35 năm xây dựng và phát triển Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG), giữa tháng 12/2020, ông Johnathan Hạnh Nguyễn được vinh danh 1 trong 10 gương điển hình tiên tiến tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc. Đây là sự ghi nhận những đóng góp của cá nhân ông cho sự phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ tổ quốc; đặc biệt là tấm lòng thiện nguyện của 1 việt kiều đối với cộng đồng và đất nước.

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG): Người mang khát vọng nâng tầm Việt Nam ảnh 1Ông Jonathan Hạnh Nguyễn chụp ảnh lưu niệm với doanh nhân Mỹ khi tháp tùng đoàn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại New York (Mỹ) cuối thàng 9/2021.

Johnathan Hạnh Nguyễn vốn được biết tới là người góp phần khai thông đường bay thẳng từ TP HCM - Manila của Hàng không Việt Nam vào năm 1985 để mở Việt Nam ra với thế giới. Sự kiện này có ý nghĩa rất lớn khi góp phần giúp đất nước ta phá thế cấm vận của Mỹ, từng bước tiến ra và hội nhập với thế giới. Với thế mạnh và kinh nghiệm, ông Johnathan Hạnh Nguyễn còn được biết đến là người đã góp phần tạo ra sự chuyển biến trong phát triển kinh tế, xã hội vùng sâu vùng xa như Mộc Bài, Lao Bảo, Tịnh Biên, Móng Cái, Lào Cai… Đến nay đây vẫn được coi là một trong những thành công lớn nhất của Tập đoàn IPPG đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước, ổn định tình hình an ninh xã hội tại các khu vực biên giới của Việt Nam với các nước láng giềng.

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG): Người mang khát vọng nâng tầm Việt Nam ảnh 2

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cùng các tập thể, cá nhân được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Năm 1995, từ việc liên doanh với hãng rượu Moët Hennessy ông Hạnh Nguyễn bắt đầu thâm nhập thế giới thời trang xa xỉ. Với nhiều thương hiệu nổi tiếng, mảng này đã tạo nên cho ông danh xưng “Vua hàng hiệu”… Ngoài ra, IPPG của ông còn xây dựng hệ thống cửa hàng miễn thuế và dịch vụ bán lẻ phi hàng không, đầu tư xây dựng và quản lý Nhà ga quốc tế Cam Ranh; lập chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và nhà hàng cao cấp tại các sân bay và toàn quốc.

Quá trình kinh doanh, IPPG luôn chấp hành các quy định của pháp luật, trong đó nghĩa vụ nộp thuế luôn được doanh nghiệp này thực hiện đầy đủ. Đồng thời có ý thức bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong sản xuất, kinh doanh. “Chấp hành pháp luật không chỉ giữ chữ Tín trong kinh doanh mà còn thể hiện sự yêu nước”, ông bộc bạch.

Trong những cuộc gặp và nói chuyện với vị doanh nhân được ví là “Vua hàng hiệu” của Việt Nam, những câu chuyện về quãng đường 30 năm gắn với thương trường có một vài từ “khóa” được ông nhấn mạnh nhiều lần như: Chữ Tín trong kinh doanh; thái độ tôn trọng, thượng tôn pháp luật và phương châm kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận…

Luôn hướng trái tim mình để tri ân với đất nước, với dân tộc

Có một điều mà không nhiều người biết đến đó là ông Johnathan Hạnh Nguyễn còn sở hữu một gia tài khổng lồ “bằng khen, phần thưởng” có được từ việc làm từ thiện và chấp hành pháp luật trong nhiều năm qua. Trò chuyện với ông trong căn phòng 4 bức tường treo kín huân, huy chương, bằng khen, kỷ niệm chương các loại…, khác với sự hào hứng khi nói về kinh doanh, người đứng đầu IPPG trầm giọng: “Từng trải qua và chứng kiến những mất mát trong thời chiến, ra nước ngoài làm ăn tôi vẫn mong một ngày trở về quê hương kinh doanh để có cơ hội sẻ chia với những người kém may mắn”.

Những ngày đầu trở về đất Mẹ cũng là khoảng thời gian Việt Nam vô cùng khó khăn bởi sự bao vây cấm vận, ông đề xuất và được cơ quan nhà nước cho phép, ông đã vận động được một số tổ chức từ thiện gửi thuốc men về giúp các bệnh viện, vận động kiều bào gửi kiều hối về giúp đỡ người thân, chung vốn đầu tư vào một số cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, tạo công ăn việc làm nâng cao chất lượng xuất khẩu.

Và công tác thiện nguyện được cá nhân ông cũng như IPPG thực hiện như một lẽ đương nhiên trong nhiều năm qua. Tính riêng từ năm 2009 đến năm 2018, IPPG đã xây nhà tình nghĩa, trường học cho học sinh và nhà ở cho thầy cô giáo vùng xa, đóng góp các qũy đền ơn đáp nghĩa, các chương trình xã hội tại nhiều địa phương hơn 138 tỷ đồng. Gần đây nhất, trong năm 2020 đầy khó khăn về kinh tế, nhưng IPPG ủng hộ 5 tỷ đồng để giúp đỡ người dân miền Tây bị hạn mặn và 25 tỷ đồng trang thiết bị để phòng chống dịch Covid-19.

Doanh nhân Jonathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG): Người mang khát vọng nâng tầm Việt Nam ảnh 3

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn kết nối một số doanh nhân Mỹ nghiên cứu đầu tư vào Việt Nam

Thông qua Qũy Bảo trợ trẻ em Việt Nam, nhiều năm qua IPPG là một trong những doanh nghiệp tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như: Quỹ học bổng Vừ A Dính, giúp đỡ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nguy cơ bỏ học tại đồng bằng sông Cửu Long, hỗ trợ khám, phân loại bệnh, phẫu thuật trẻ dị tật tim bẩm sinh, dị tật về mắt… Ông Johnathan Hạnh Nguyễn còn tham gia nhiều tổ chức thiện nguyện với tư cách Ủy viên Hội đồng Bảo trợ Trẻ em Việt Nam; Phó trưởng ban vận động Quỹ “Vì Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu”….

Những đóng góp sau 35 năm hoạt động tại Việt Nam đã được ghi nhận xứng đáng khi ông và IPPG được trao tặng hơn 380 Huân, Huy chương và Bằng khen từ Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các địa phương, các cơ quan, ban ngành Trung ương cho những đóng góp vào sự phát triển của kinh tế - xã hội cũng như công tác thiện nguyện. Ngày 14/6/2019, ông Johnathan Hạnh Nguyễn được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 2 vì đã có thành tích xuất sắc trong đầu tư nguồn nhân lực trẻ cho dân tộc, miền núi và vùng biển đảo góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ tổ quốc. Mới đây, ngày 30/3/2021, ông tiếp tục được Chủ tịch nước tặng Huân chuân Lao động hạng 3 vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng là người vinh dự nhận được giải thưởng từ Chủ tịch Hạ viện Philippines cho những đóng góp quan trọng vào sự phát triển trong quan hệ thương mại và ngoại giao giữa Philippines và Việt Nam.

Dưới sự chèo lái của ông Johnathan Hạnh Nguyễn, IPPG cũng nhận được nhiều giải thưởng danh giá do các đơn vị có uy tín trong và ngoài nước bình chọn: Top 500 tập đoàn lớn nhất Việt Nam 2019; giải thưởng HR Asia - Công ty có Môi trường Làm việc Tốt nhất châu Á 2019; danh hiệu “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP HCM năm 2019” và “Doanh nghiệp phát triển bền vững trên 30 năm” do Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM trao tặng, Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2019. Ông nói: “Dù được gọi là Vua hàng hiệu, đại gia hay tỷ phú, nhưng cái tôi trân quý nhất là những phần thưởng được trao tặng. Đó là tài sản vô giá và qua đó đã thể hiện được sự tri ân của cá nhân tôi, IPPG đối với đất nước, với dân tộc”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm