(PLVN) - Từ lâu, Tây Bắc không chỉ được biết đến là vùng đất có cảnh thiên nhiên núi rừng hoang sơ, hùng vĩ tuyệt đẹp mà còn được biết đến là vùng đất hội tụ nhiều nét đẹp văn hóa ẩm thực đặc sắc, phong phú của đồng bào các dân tộc. Với những món ăn đặc trưng vô cùng độc đáo mang đậm chất núi rừng, luôn để lại nhiều ấn tượng khó quên đối với du khách mỗi khi đến nơi đây.
Đặc sắc ẩm thực Tây Bắc.
Tây Bắc vùng đất hội tụ nhiều đồng bào dân tộc anh em cùng sinh sống, trải qua quá trình sống, sinh hoạt và lao động sản xuất, họ đã sáng tạo ra những món ăn đặc trưng riêng, trở thành văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc mình. Nhiều món ăn tuy dân dã nhưng mang đậm sắc thái dân tộc vô vùng độc đáo, mà các nguyên liệu, gia vị món ăn được lấy chính từ núi rừng.
Thịt trâu hun khói (thịt trâu gác bếp) đặc sản của người Thái Tây Bắc, một món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình.
Pa pỉnh tộp (hay còn gọi là cá nướng gập) là món ăn truyền thống đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc. Nguyên liệu sử dụng chế biến món ăn hoàn toàn lấy từ tự nhiên. Qua đôi bàn tay khéo léo của người Thái đã tạo nên món cá nướng mang hương vị đậm chất núi rừng, vô cùng đặc sắc.
Món gà nướng mắc khén.
Món lạp xưởng hun khói.
Món xôi ngũ sắc.
Món cơm lam bằng ống tre rừng.
Món nộm rêu suối, một loại rêu thường mọc ở các con suối vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch đến tháng 4 năm tiếp theo.
Món nộm hoa ban rừng, một loại hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thường nở vào khoảng cuối tháng 2 đầu tháng 3 hàng năm.
Món canh bon da trâu, được làm từ cây bon (hay còn gọi là cây khoai nước) kết hợp với các gia vị như: Quả cà đắng, ớt, tỏi, mắc khén, hành củ, muối, mì chính, lá lốt...
Món sâu tre (hay còn gọi là sâu măng). Đây là một trong những món ăn đặc sản vùng Tây Bắc hiếm có, chúng sinh trưởng trong các ống tre rừng vào khoảng tháng 9, tháng 10 dương lịch hàng năm.
Món nhộng ong rừng ăn với quả trám đen.
Món gỏi cá.
Món cá suối nướng cuộn lá chuối.
Đặc sản ốc rừng, bắt từ trên núi đá.
Món rau bợ (tiếng dân tộc gọi là phắc ben) chấm nước măng chua.
Món thịt nướng, món ăn đặc trưng trong các gia đình ở vùng Tây Bắc.