Đổi thay bộ mặt nông thôn ở Hưng Yên

(PLVN) - Mùa xuân năm nay, bộ mặt nông thôn Hưng Yên có nhiều thay đổi. Sản xuất nông nghiệp tăng trưởng đều các năm. Đời sống vật chất, tinh thần của nông dân được nâng cao. Các chương trình, đề án giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới được quan tâm đầu tư, triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực. Trong thành tựu đó có phần đóng góp của nguồn vốn tín dụng chính sách.

NHCSXH giao dịch tại xã Nhuế Dương, Khoái Châu, Hưng Yên

NHCSXH giao dịch tại xã Nhuế Dương, Khoái Châu, Hưng Yên

Năm 2019, toàn tỉnh đã có 4.676 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,9%. Tại 5/10 huyện, thị xã, thành phố và 141/145 xã ở Hưng Yên đạt chuẩn nông thôn mới đều giảm sâu hơn về tỷ lệ hộ nghèo so với mức bình quân cả nước.

Theo bà Nguyễn Thị Xuân - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hưng Yên, từ năm 2015 đến năm 2019, đơn vị đã huy động tổng nguồn tín dụng gần 2.800 tỷ đồng, trong đó khai thác vốn tại địa phương đạt 552 tỷ đồng, tăng 46 tỷ đồng và nhận ủy thác nguồn vốn ngân sách các cấp tỉnh, huyện, xã trên 78 tỷ đồng, để tập trung đầu tư hỗ trợ trực tiếp vào công cuộc đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh.

Trong nhiều năm qua, những cán bộ tín dụng chính sách Hưng Yên luôn luôn tận tụy với người nghèo, thường xuyên bám sát làng quê chuyển tải nhanh chóng tất thảy nguồn vốn đến từng đối tượng thuộc diện thụ hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước, tạo điều kiện, cơ hội giúp đỡ họ hiện thực hóa ước mơ thoát nghèo bền vững và khát vọng làm giàu chính đáng.

Về Hưng Yên đầu xuân mới, chúng tôi dễ dàng nhận thấy cả vùng đất tả ngạn sông Hồng đang đổi thay, trù phú. Từ đồng vốn chính sách mà nhiều hộ nông dân, nhiều xóm quê vượt qua ải khó khăn tạo bước bứt phát ngoạn mục trên con đường phát triển kinh tế, dựng xây cuộc sống mới no đủ, bình yên.

Cũng nhờ đồng vốn chính sách, vô số nông sản của tỉnh Hưng Yên đã giành nhãn hiệu, thương hiệu, được khách hàng trong, ngoài nước tin dùng như cam Quý Châu, chuối tiêu hồng Kim Động, gà Đông Tảo Khoái Châu, nhãn lồng Tiên Lữ, vải lai Phù Cừ, hoa quả cảnh Văn Giang….

Đến thăm những vườn cây, ăn quả rộng hàng trăm ha ở xã Nhuế Dương, Khoái Châu, một huyện có nhiều diện tích đất phù sa màu mỡ nhất tỉnh Hưng Yên, chúng tôi được “tai nghe, mắt thấy” về tác dụng của đồng vốn tín dụng chính sách có ý nghĩa lớn lao đối với người nông dân.

Thời gian gần đây, các loại quả như cam, quýt, thanh long, chuối tiêu hồng Nhuế Dương đã có nhãn hiệu được quảng bá rộng rãi và nhiều tư thương đã đến tận vườn, tận ruộng đặt mua. Hầu hết hộ nghèo và các đối tượng chính sách nơi đây đã sử dụng hơn 16 tỷ đồng vốn chính sách đầu tư thâm canh, mở rộng diện tích trồng cây ăn quả để đến năm mới 2020, xã Nhuế Dương được mùa, được giá, thu về cả chục tỷ đồng tiền lãi. Tiêu biểu là gia đình chị Vương Thị Chính thôn 5, xã Nhuế Dương đã 2 lần vay vốn NHCSXH huyện Khoái Châu cải tạo chân ruộng trũng thành vườn trồng bưởi da xanh, chuối tiêu hồng, để mỗi độ Tết đến, xuân về cung ứng từ 50-70 tấn sản phẩm đảm bảo chất lượng cho thị trường trong nước, xuất khẩu sang tận Malaixia, Nhật Bản.

Ông Nguyễn Công Khanh - Chủ tịch UBND xã Nhuế Dương - cho biết: Thực tế nguồn vốn chính sách đã như “chìa khóa vàng” mở cánh cửa cho địa phương phát triển kinh tế mạnh mẽ, giảm nghèo bền vững và về đích nông thôn mới trước thời gian quy định.

Phát huy những kết quả đạt được trong thực hiện chính sách giảm nghèo trong thời gian qua, tỉnh Hưng Yên đề ra mục tiêu phấn đấu cụ thể cho giai đoạn 2020 - 2025, trong đó phấn đấu hết năm 2020 giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 1,6% hạn chế tái nghèo và bảo đảm an sinh xã hội.

 Để góp phần thực hiện chính sách này, NHCSXH trên địa bàn phấn đấu tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể, thực hiện tốt hơn Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tín dụng chính sách, thông qua việc tập trung huy động mọi nguồn lực, thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước, trong đó có cả việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo hộ mới thoát nghèo, góp phần đắc lực cho công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, hướng tới những mùa xuân ấm no, tươi đẹp. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm