Đồng bằng sông Cửu Long: Có “địa chỉ đỏ” đưa lao động trực tiếp đi nước ngoài

(PLO) - Sáng 10/7, tại An Giang, Tập đoàn Sao Mai tổ chức lễ ra mắt Công ty cổ phần Đầu tư tài chính và truyền thông quốc tế (gọi tắt là MIF) có trụ sở tọa lạc tại số 254/1 Hùng Vương,  TP Long Xuyên, tỉnh An Giang. Đây là Công ty duy nhất trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực cung ứng lao động xuất khẩu trực tiếp mà không qua trung gian. 

Công ty CP đầu tư tài chính và truyền thông quốc tế ra mắt lớp học đầu tiên đào tạo ứng viên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Công ty CP đầu tư tài chính và truyền thông quốc tế ra mắt lớp học đầu tiên đào tạo ứng viên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Đưa lao động trực tiếp đi nước ngoài

Theo Ban Giám đốc MIF, nhận thấy nhu cầu làm việc tại các nước có nền kinh tế phát triển đang thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Lao động ngoài nước từ lâu được xem là một trong những giải pháp tích cực để góp phần giải quyết nạn thất nghiệp, nâng cao thu nhập giúp lao động trẻ có tay nghề tiếp cận với môi trường làm việc văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã có hàng loạt công ty trong lĩnh vực cung ứng lao động bị thanh tra và rút giấy phép đã khiến lòng tin của mọi người suy giảm và có cái nhìn phiến diện về lĩnh vực vốn dĩ tích cực này.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường xuất khẩu lao động ở ĐBSCL, MIF đã xin phép Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và trở thành công ty duy nhất ở khu vực ĐBSCL được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực cung ứng lao động theo hình thức trực tiếp mà không qua đơn vị trung gian. Bước đầu, MIF hướng đến Nhật Bản với nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, đất nước của trình độ tối ưu về phát triển khoa học kỹ thuật, đặc biệt là văn hóa ứng xử văn minh, lịch lãm.

Ông Hồ Mạnh Dũng, Giám đốc công ty MIF cam kết sẽ cố gắng tăng cường quan hệ quốc tế trong lĩnh vực bồi dưỡng nhân lực trong tương lai để tìm kiếm, lựa chọn môi trường phát triển sự nghiệp tốt nhất cho nhân lực địa phương. Tổ chức công tác bồi dưỡng thật bài bản, tiên tiến để đóng góp phần nhỏ vào việc tạo ra các thế hệ nhân lực có đủ chất lượng về thể chất, làm việc kỷ luật, ứng xử văn hoá, tư tưởng chính trị vững vàng, luôn có ý thức, trách nhiệm trong việc xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp, cộng đồng văn minh.

Hiện, MIF đã thành lập văn phòng đại diện tại Tokyo (Nhật Bản) để làm đầu mối liên lạc và hỗ trợ mọi thông tin và giải đáp những vấn đề từ thị trường lao động. Thời gian tới, ngoài cung ứng lao động, MIF còn thực hiện tư vấn du học đến nhiều quốc gia có nền giáo dục hiện đại: Singapore, Mỹ, Úc, Hà Lan, Thụy Sĩ, Newzealand, Anh, Đức và Pháp.

Đồng bằng sông Cửu Long: Có “địa chỉ đỏ” đưa lao động trực tiếp đi nước ngoài ảnh 1
Ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai trao hoa chúc mừng Ban giám đốc công ty CP đầu tư tài chính và truyền thông quốc tế.

Để có nguồn nhân lực chất lượng, MIF đã liên kết với các Trường Cao đẳng nghề trong và ngoài tỉnh đào tạo chuyên môn theo chuẩn giáo trình của Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Giáo dục và Đào tạo Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ của công ty sẽ dạy ngoại ngữ: Nhật -Trung -Hàn đạt trình độ phổ thông cho các ứng viên. Đồng thời, sẽ trang bị kỹ năng sống, trau giới kiến thức văn hóa ứng xử làm việc để các tu nghiệp sinh dễ dàng hòa nhập với môi trường sống nước sở tại. MIF có ký túc xá và nhà ăn tập thể tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên làm quen với cách thức sinh hoạt nhóm và kỷ luật học tập.

Khắc phục tình trạng “đem con bỏ chợ”

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, hiện toàn tỉnh còn khoảng 13% hộ nghèo và cận nghèo. Do đó, đây là cơ hội để tỉnh tiếp tục giảm nghèo theo hướng bền vững bởi An Giang là tỉnh có dân số đông thứ 6 trên cả nước, có nguồn lao động dồi dào. Đối với lao động phổ thông khi sang làm việc tại các thị trường lớn như Nhật Bản thì có thể mang về cho gia đình từ 500- 600 triệu đồng trong vòng 3 năm lao động. 

Ông Bình kỳ vọng đội ngũ người lao động sẽ mang kiến thức có được trong quá trình làm việc về nước để khởi nghiệp, góp phần vào sự phát triển của địa phương. Việc MIF vừa đào tạo nghề, dạy ngoại ngữ tại chỗ; đồng thời tại mỗi nước mà công ty đưa lao động sang phía công ty đều thành lập văn phòng đại diện để kịp thời hỗ trợ cho người lao động là cách làm hay và hơn hết để tránh được tình trạng “đem con bỏ chợ” như nhiều nơi để xảy ra trước đây. 

Công ty MIF ra đời làm cầu nối để đào tạo, cung ứng lao động sang thị trường có thu nhập cao; tuyển trọng lao động phổ thông nông thôn nhàn rỗi để giúp người dân tăng thu nhập góp phần cải thiện cuộc sống cho người dân mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang lưu ý, hiện nhu cầu chăm sóc người già ở các quốc gia phát triển khá lớn nên MIF nên mở rộng liên kết các trường đào tạo tay nghề cho người lao động trong lĩnh vực này. Để mỗi năm đưa từ 500 - 1.000, thậm chí là 2000 lao động sang các thị trường các nước phát triển giúp người lao động có thu nhập cao, cải thiện cuộc sống. “Tỉnh sẽ đề xuất nâng mức hỗ trợ vốn vay cho người đi lao động nước ngoài từ 50 triệu đồng lên 80 triệu đồng tạo điều kiện thuận lợi để người lao động tháo gỡ khó khăn, yên tâm làm việc” - ông Bình nói.

Cùng ngày, MIF đã khai giảng Chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản khóa K2N; lớp học đầu tiên cho những ứng viên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. 

Nhân dịp này, Cổng thông tin điện tử của Tập đoàn Sao Mai với tên miền saomainews.com đã kịp thời cung cấp thông tin, hình ảnh của Sao Mai đến với các nhà đầu tư, cổ đông... 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm