Đồng Nai: Áp dụng nộp phạt trực tuyến khi vi phạm giao thông

(PLVN) - Từ 1/7,  người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có thể nộp phạt trực tuyến tại nhà khi vi phạm giao thông.

Đồng Nai: Áp dụng nộp phạt trực tuyến khi vi phạm giao thông

Dịch vụ nộp phạt vi phạm hành chính trực tuyến trong lĩnh vực giao thông đường bộ đang được áp dụng đối với các đội, trạm xử lý vi phạm trực thuộc phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai. Trong thời gian sắp tới sẽ triển khai tại các đơn vị cấp huyện, Thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đồng Nai: Áp dụng nộp phạt trực tuyến khi vi phạm giao thông ảnh 1
Giao diện Cổng dịch vụ công quốc gia 

Cụ thể, các quyết định xử phạt vi phạm giao thông sẽ được nhập vào phần mềm. Sau đó, các nội dung trích xuất từ quyết định xử phạt sẽ được đưa lên Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) và được chuyển thông báo đến người vi phạm thông qua tin nhắn.

Đồng Nai: Áp dụng nộp phạt trực tuyến khi vi phạm giao thông ảnh 2
 Người dùng thực hiện đăng nhập thông tin tài khoản trên hệ thống

Để thực hiện việc thanh toán vi phạm giao thông, người dân cần đăng ký một tài khoản tại Cổng DVCQG. Việc nộp phạt và nhận lại giấy tờ xe thực hiện tại Cổng DVCQG bao gồm các bước:

Bước 1: Người dân truy cập vào link dichvucong.gov.vn

Bước 2: Chọn thanh toán trực tuyến > Thanh toán vi phạm giao thông.

Bước 3: Tra cứu hồ sơ

Lựa chọn 1: Tra cứu theo số quyết định nhận được qua tin nhắn

Lựa chọn 2: Tra cứu theo thông tin trên biên bản

Người vi phạm nhập các thông tin, dấu (*) là thông tin bắt buộc.

Bước 4: Chọn thanh toán

Lựa chọn 1: Thanh toán nhận kết quả trực tiếp

Lựa chọn 2: Thanh toán và nhận kết quả tại nhà

Đồng Nai: Áp dụng nộp phạt trực tuyến khi vi phạm giao thông ảnh 3
Người dân có thể lựa chọn lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán  

Để được cung cấp dịch vụ thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, người dân phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin cho cơ quan công an (địa chỉ liên hệ, số điện thoại…). Để từ đó có thể kết nối, thông báo nhanh chóng đến người vi phạm, rút ngắn thời gian cũng như các thủ tục trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài ra, người dân cần kiểm tra cẩn thận tài khoản Ngân hàng, tránh sai sót trong việc chuyển tiền vi phạm trên Cổng DVCQG. Thông qua Cổng DVCQG, người dân có thể sử dụng các dịch vụ để nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, thay vì việc phải trực tiếp đến các kho bạc, ngân hàng nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính như trước đây.

Đồng thời, người dân có thể đăng ký địa chỉ để nhận lại các giấy tờ bị cơ quan công an tạm giữ, sau khi đã thực hiện hoàn thành xong quyết định xử phạt.

Hoạt động này giúp giảm thời gian, tạo thuận lợi cho người dân, đồng thời từng bước hoàn thiện Chính phủ điện tử, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục hành chính thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm