Động thái bất ngờ của Taliban về tiền tệ trước bờ vực sụp đổ kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Taliban đã công bố lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng ngoại tệ ở Afghanistan vào hôm thứ Ba, một động thái chắc chắn sẽ gây ra thêm sự gián đoạn cho một nền kinh tế bị đẩy đến bờ vực sụp đổ bởi sự rút lui đột ngột của sự hỗ trợ nước ngoài.

Một đại lý thu đổi ngoại tệ ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: Reuters (chụp ngày 24/10/2021)

Một đại lý thu đổi ngoại tệ ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: Reuters (chụp ngày 24/10/2021)

Động thái bất ngờ diễn ra vài giờ sau khi ít nhất 25 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương khi các tay súng tấn công bệnh viện quân sự lớn nhất Afghanistan sau hai vụ nổ kép nghiêm trọng tại địa điểm ở trung tâm Kabul.

"Tình hình kinh tế và lợi ích quốc gia của đất nước đòi hỏi tất cả người dân Afghanistan phải sử dụng tiền tệ của Afghanistan trong mọi hoạt động thương mại", một trong những người phát ngôn của Taliban chia sẻ với các nhà báo.

Hiện đô la Mỹ được sử dụng phổ biến ở các thị trường của Afghanistan, trong khi các khu vực biên giới sử dụng tiền tệ của các nước láng giềng như Pakistan để giao dịch.

Chính phủ Taliban đang thúc giục giải phóng hàng tỷ đô la dự trữ của ngân hàng trung ương khi quốc gia bị hạn hán này đối mặt với tình trạng khan hiếm tiền mặt, nạn đói và một cuộc khủng hoảng di cư mới.

Afghanistan đã gửi hàng tỷ đô la tài sản ở nước ngoài với Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương khác ở châu Âu, nhưng số tiền đó đã bị đóng băng kể từ khi lực lượng Hồi giáo Taliban lật đổ chính phủ được phương Tây hậu thuẫn vào tháng 8.

Sự ra đi của các lực lượng do Hoa Kỳ lãnh đạo và nhiều nhà tài trợ quốc tế đã rời khỏi đất nước mà không có các khoản trợ cấp tài trợ cho 3/4 chi tiêu công.

Bộ Tài chính cho biết họ phải nộp thuế hàng ngày khoảng 400 triệu Afghanistan (4,4 triệu USD).

Mặc dù các cường quốc phương Tây muốn ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở Afghanistan, nhưng họ đã từ chối chính thức công nhận chính phủ Taliban.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm