Đồng Tháp đứng thứ hai cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2019

(PLVN) - Sáng nay – 05/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Ông Nguyễn văn Dương, đại diện Đồng Tháp lên nhận bằng khen và cúp lưu niệm tại buổi lễ ảnh: Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp

Ông Nguyễn văn Dương, đại diện Đồng Tháp lên nhận bằng khen và cúp lưu niệm tại buổi lễ ảnh: Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp

Chỉ xếp sau Quảng Ninh (73,40 điểm) năm 2019 Đồng Tháp tiếp tục giữ vững ngôi vị Á quân trong bảng đánh giá Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) với 72,10 điểm (tăng 1,91 điểm so với PCI năm 2018).
Qua 12 năm liên tiếp, Đồng Tháp luôn nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chỉ số PCI đứng đầu cả nước, trong đó có 4 năm xếp hạng nhì và một năm đứng đầu cả nước (năm 2012).
PCI là chỉ số đo lường và đánh giá chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của các tỉnh, thành phố trong cả nước, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân, được bắt đầu tổ chức rộng rãi trên 63 tỉnh thành cả nước từ năm 2006 đến nay.

Được xây dựng từ dữ liệu điều tra doanh nghiệp thường niên có quy mô lớn nhất, PCI là “tập hợp tiếng nói” của cộng đồng doanh nghiệp về mức độ cải cách trên từng lĩnh vực điều hành, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, chất lượng nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. 

Được biết, năm 2019 đã có gần 12.500 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia đánh giá và xếp hạng môi trường kinh doanh cũng như chất lượng điều hành kinh tế của các địa phương trên cả nước.
Đặc biệt, năm 2019 là lần đầu tiên báo cáo PCI phân tích về xu hướng tự động hóa và số hoá trong sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam,

Cùng chuyên mục

Đọc thêm