Động thổ xây dựng nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1

(PLVN) - Ngày 3/10, Tập đoàn Kosy đã tổ chức Lễ động thổ xây dựng nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 tại xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Mỹ A, Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu). Đây là dự án điện gió trọng điểm tại Bạc Liêu, cũng đánh dấu bước chuyển mình quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn của Kosy Group - Tập đoàn Phát triển đô thị và Năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Tham dự Lễ có Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu – Lữ Văn Hùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu – Dương Thành Trung; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều; nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các Sở ban ngành và lãnh đạo huyện Hòa Bình.

Động thổ xây dựng nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 ảnh 1
 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Dương Thành Trung, phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Dương Thành Trung, nhận định: Xây dựng nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu là phù hợp với quy hoạch điện VII quốc gia của Thủ tướng Chính phủ cũng như quy hoạch của tỉnh, nhất là phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà theo 5 trụ cột. 

Đồng thời, dự án sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bạc Liêu thông qua hệ thống hạ tầng dùng chung của dự án.

Có thể khẳng định, việc phát triển các dự án này rất phù hợp với điều kiện sẵn có và định hướng phát triển của Bạc Liêu, góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh, nhất là phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “Bạc Liêu phát triển theo hướng xanh”, chú trọng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. 

Từ đó có thể khẳng định giấc mơ xây dựng Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm của quốc gia về năng lượng tái tạo, năng lượng sạch đã dần trở thành hiện thực.

Động thổ xây dựng nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 ảnh 2
 Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kosy - Nguyễn Việt Cường, thông tin tại buổi Lễ.

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu (giai đoạn 1) là dự án điện gió đầu tiên của Tập đoàn Kosy. Được sự khuyến khích của Chính phủ trong việc ‘khai thông’ cơ chế sản xuất điện từ năng lượng tái tạo nhằm tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, trong thời gian tới, Kosy Group sẽ tiếp tục triển khai đầu tư nhiều dự án khác như: Dự án điện gió Kosy Bạc Liêu - giai đoạn 2 (50 MW), giai đoạn 3 (100 MW).

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kosy - Nguyễn Việt Cường, cho biết: Nhận thấy tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam là rất lớn, Tập đoàn Kosy đã tập trung triển khai dự án Nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu (giai đoạn 1) với công suất 40 MW.

Đây là một bước đi đúng đắn, phù hợp với định hướng và mục tiêu của Chính phủ trong việc đẩy mạnh phát triển các dự án năng lượng tái tạo nhằm góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế và đời sống nhân dân.

Động thổ xây dựng nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 ảnh 3
 Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu – Lữ Văn Hùng (thứ năm, từ phải sang) bấm nút khởi động dự án.

Theo quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Bạc Liêu giai đoạn đến năm 2020, có xét đến 2030 thì tổng công suất tiềm năng quy hoạch của toàn tỉnh là hơn 2500 MW. Tuy nhiên, tổng công suất qua 10 năm giai đoạn 2011 - 2020 của tỉnh chỉ khoảng gần 30% tiềm năng quy hoạch.

Tiềm năng phát triển điện gió cũng như những ưu đãi về đầu tư xây dựng nhà máy, giá bán điện cho Điện lực Việt Nam đã khiến Bạc Liêu trở thành địa phương thu hút các nhà đầu tư.

Động thổ xây dựng nhà máy điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 ảnh 4
 Dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 có công suất 40 MW; Tổng vốn đầu tư trên 1.500 tỷ đồng. Đến tháng 11/2021 chính thức hòa vào lưới điện Quốc gia.

Để phát huy và khai thác hiệu quả lợi thế, tiềm năng trên, Bạc Liêu đã xác định năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) và điện khí là trụ cột thứ hai trong 5 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu có diện tích khoảng 6.600 ha, tổng công suất 200 MW, tổng mức đầu tư khoảng 8.000 tỷ đồng. 

Giai đoạn 1 có công suất 40 MW; Tổng vốn đầu tư trên 1.500 tỷ đồng; Hệ thống các turbine gió, móng turbine gió, hệ thống đường nội bộ, bãi tổ hợp thiết bị, hệ thống điện 22 kV đấu nối các turbine và các hệ thống có liên quan; Trạm nâng áp 22/220 kV, công suất 1x50 MVA; Đường dây đấu nối 220 kV; Nhà quản lý vận hành và các công trình phụ trợ liên quan; Sản lượng điện bình quân hàng năm khoảng 115 triệu kWh/năm. Đến tháng 11/2021 chính thức hòa vào lưới điện Quốc gia.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm