Đồng Văn (Hà Giang): Quyết liệt xử lý các công trình vi phạm đất đai, xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Số liệu từ Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) mới đây cho thấy, tính đến hết ngày 8/12/2023 trên địa bàn huyện có 7 xã để xảy ra sai phạm về trật tự xây dựng với 46 công trình vi phạm, trên nhiều lĩnh vực.
UBND xã Lũng Cú vận động một hộ gia đình tự giác tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng. (Ảnh: Họ Phàn)
UBND xã Lũng Cú vận động một hộ gia đình tự giác tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng. (Ảnh: Họ Phàn)

Về đất đai, có tổng số 36 công trình. Hiện đã xử lý vi phạm hành chính và thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả với 13 công trình. Trong đó vận động người dân tự tháo dỡ là 13/36 công trình.

Về sai phạm liên quan đến giấy phép xây dựng, có 16 công trình sai phạm. Hiện nay, địa phương đã xử lý vi phạm hành chính 2 công trình vi phạm với số tiền 70 triệu đồng, thực hiện xong biện pháp khắc phục hậu quả với 16/16 công trình.

Có 2 công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Đến nay, chính quyền sở tại đã thực hiện tháo dỡ xong 2/2 công trình.

Báo cáo cũng cho thấy, có 3 công trình vi phạm về xây dựng trong khu vực 2 di tích, di sản. Trong đó, xã Lũng Cú 2 công trình, thị trấn Đồng Văn 1. Hiện địa phương đã vận động người dân tháo dỡ xong 1 công trình.

Với các trường hợp được Sở Xây dựng chỉ ra tại Báo cáo 601/BC-SXD ngày 10/10/2023, huyện đã xử lý được 3/5 trường hợp (xã Sủng Là 2, xã Lũng Cú 1). Còn 2 trường hợp tại xã Lũng Cú đang hoàn thiện thủ tục, quy trình để cưỡng chế, tháo dỡ theo quy định.

Hiện nay, các xã, thị trấn trên địa bàn đã được lập các đồ án quy hoạch chung, 100% diện tích đất của huyện được phủ kín các đồ án quy hoạch chung xây dựng, làm cơ sở, tiền đề để định hướng cho việc đầu tư các công trình xây dựng cơ bản.

Ông Trần Đức Chung, Trưởng Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện cho biết: Thời gian qua, các sai phạm về trật tự xây dựng vẫn còn xảy ra, đặc biệt tại các xã, thị trấn trọng điểm về phát triển du lịch - dịch vụ. Một số sai phạm xảy ra nhưng chưa được phát hiện kịp thời và xử lý dứt điểm. Một số xã, thị trấn còn chưa quyết liệt trong xử lý các sai phạm, phát hiện vụ việc song chưa báo cáo lên cấp trên, tình trạng đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ còn xảy ra ở một số bộ phận, đơn vị…

“Các nguyên nhân trên là do một phần biên chế được giao ít, trong khi địa bàn khá rộng, vẫn còn tình trạng một số hộ gia đình cố tình vi phạm tập kết vật liệu, nhân lực, máy thi công vào ngày nghỉ, ngày lễ để xây dựng công trình trong khoảng thời gian ngắn. Dẫn tới công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm chưa được kịp thời, dứt điểm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu, tránh tình trạng phải cưỡng chế”, ông Chung nói.

Đọc thêm