Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông: Hà Nội chỉ tiếp nhận khi đã được nghiệm thu và bàn giao an toàn

(PLVN) - Sáng 19/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Tổ đại biểu HĐND TP đã tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV.

Dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông.

Dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông.

Tại buổi tiếp xúc, trả lời các kiến nghị của cử tri về tiến độ của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, dự án do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, tức là sau khi Bộ xây dựng, nghiệm thu và bàn giao, Hà Nội mới tiếp nhận vận hành thương mại.

Dự án này được khởi công từ năm 2008 đến nay đã 12 năm và đã có tới 4 lần hứa hẹn đưa vào vận hành. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT phải xong dự án trong năm 2020.

Đến nay, Hà Nội đã hoàn tất các công việc được giao và đã sẵn sàng tiếp nhận, vận hành tuyến đường sắt. Tuy nhiên, TP Hà Nội chỉ tiếp nhận khi công trình đã được nghiệm thu và bàn giao an toàn.

Về thông tin tổng thầu phía Trung Quốc đòi 50 triệu USD, ông Chung cho biết, số tiền này nằm trong dự toán của các gói thầu nhưng trong quá trình thi công, Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán và xuất toán nên Bộ GTVT không thanh toán cho nhà thầu. Do vậy nhà thầu yêu cầu, muốn nghiệm thu, hoàn thành họ cần lượng tiền để trả công cho chuyên gia, đơn vị tư vấn….

Theo ông Chung, một trong những mối quan tâm hàng đầu của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khi về nhận nhiệm vụ tại Thủ đô là làm sao sớm đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào vận hành. Sau khi làm việc với Bộ GTVT, Bí thư Hà Nội đã chỉ đạo thành lập một tổ công tác cùng với Tổ công tác của Bộ GTVT và nhà thầu Trung Quốc, Kiểm toán nhằm đẩy nhanh tiến độ của dự án. Đến nay, dự án còn một số việc trọng tâm như nghiệm thu độ an toàn, chất lượng cả hệ thống; sau nghiệm thu có 20 ngày chạy thử nghiệm trước khi bàn giao cho Hà Nội. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm