Đức cảnh báo nguy cơ cạn kiệt xăng, dầu

0:00 / 0:00
0:00
Miền Đông Đức có thể cạn kiệt xăng, dầu nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu dầu của Nga.
Đức cảnh báo nguy cơ cạn kiệt xăng, dầu ảnh 1

Ảnh minh họa - RT

Kênh truyền hình RT đưa tin Bộ trưởng Kinh tế Liên bang Đức Robert Habeck ngày 5/5 lên tiếng cảnh báo miền Đông nước này sẽ đối mặt với tình trạng thiếu xăng, dầu nếu như EU thông qua lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia EU đang chuẩn bị bỏ phiếu về đề xuất loại bỏ dầu thô và các sản phẩm tinh chế của Nga trong vòng 6 tháng vào cuối năm nay. Biện pháp này là một phần của vòng trừng phạt mới nhất nhằm vào Moskva liên quan đến tình hình ở Ukraine.

Ông Habeck nói với đài truyền hình RTL: “Không thể loại bỏ dầu Nga. Thật không may, tôi phải nói rằng sẽ xảy ra thiếu hụt”. Tuy vậy, ông khẳng định chính phủ Đức đang nỗ lực để đảm bảo điều đó không xảy ra.

Miền Đông Đức đang sử dụng nguồn nhiêu liệu do nhà máy lọc dầu Schwedt cung cấp. Đáng chú ý, nơi đây hoạt động hoàn toàn bằng nguồn nhập khẩu của Nga. Schwedt là một trong những cơ sở chế biến dầu thô lớn nhất ở Đức và cung cấp 90% lượng xăng, dầu diesel và dầu nhiên liệu được sử dụng ở Berlin và bang Brandenburg. Nếu lệnh cấm vận được thông qua, nhà máy lọc dầu trên có thể phải đóng cửa.

Đức đã giảm tỷ trọng nhập khẩu dầu từ Nga từ 35% xuống 12% để phù hợp với nỗ lực của EU trong việc cắt giảm nguồn cung cấp năng lượng của Moskva.

Cùng chuyên mục
Start up Kim Dung thuyết trình trong chương trình.

Thương vụ đầu tư bị từ chối vì yêu cầu 'doanh thu nghìn tỷ'

(PLVN) - Shark Tank Việt Nam mùa 5 – Tập 4 có sự xuất hiện của Phạm Thị Kim Dung – Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Sữa Hạt D2 và Trần Giản Lâm – Giám đốc kinh doanh và cổ đông của công ty. Thương vụ này gặp khó bởi được Shark Phú yêu cầu đẩy doanh thu lên 1.000 tỷ đồng/năm mới chấp nhận đầu tư.

Đọc thêm