Đức Tăng thống Myanmar đến thăm Việt Nam nhân dịp Phật Đản 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, tại Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Hà Nội), Ngài Tăng thống - Tiến sĩ Sayadaw Sandimar Bhivamsa - Bậc Đại Thiện Trí Cao Thượng, Bậc Đại Xiển Dương Chánh Pháp Cao Thượng; cùng Tăng đoàn Myanmar đã đến thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Phật đản PL.2568 - DL. 2024.
Đại diện GHPGVN cùng Tăng đoàn Myanmar thực hiện nghi lễ tắm Phật (ảnh GHPG).
Đại diện GHPGVN cùng Tăng đoàn Myanmar thực hiện nghi lễ tắm Phật (ảnh GHPG).

Trong nhiệm kỳ thứ tám, từ ngày 09/3/2024, Ngài Sayadaw Sandimar Bhivamsa được suy cử làm Tăng thống Giáo hội Phật giáo Myanmar. Đây là chức vụ cao nhất của Giáo hội Phật giáo Myanmar được Nhà nước công nhận. Chuyến thăm Việt Nam lần này có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường mối liên hệ hữu nghị, thể hiện sự gắn kết hòa hợp và hỗ trợ lẫn nhau của Phật giáo hai nước nói riêng và hai quốc gia nói chung. Dù khác nhau về văn hoá nhưng cả hai nước có niềm tin chung về đạo Phật và mong muốn lan toả ý nghĩa tốt đời đẹp đạo của Phật giáo đến mọi người.

Ngài Tăng thống Myanmar ngắm bức tranh “ Liên Hoa Tịnh Cảnh” của hoạ sỹ Kim Đức được trưng bày tại trụ sở Giáo hội (ảnh GHPG).

Ngài Tăng thống Myanmar ngắm bức tranh “ Liên Hoa Tịnh Cảnh” của hoạ sỹ Kim Đức được trưng bày tại trụ sở Giáo hội (ảnh GHPG).

Tại buổi gặp gỡ, Thượng toạ Thích Đức Thiện kính chúc Đức Tăng thống luôn nhiều sức khỏe, Phật sự viên mãn. Thượng toạ đã giới thiệu đôi nét về Phật giáo Việt Nam. Phật giáo tại Việt Nam đã xuất hiện từ rất lâu, tính đến nay cả nước có hơn 60.000 Tăng, Ni, 20.000 ngôi chùa, 4 trường Đại học Phật giáo và các trường trung cấp Phật học khác. Thượng tọa mong rằng trong tương lai Phật giáo hai nước ngày càng gắn bó và phát triển hữu nghị song phương.

Trước sự đón tiếp trang trọng của GHPGVN, Đức Tăng thống Myanmar hoan hỉ chia sẻ những nét đẹp văn hóa của Phật giáo Nguyên thủy tại đất nước của Ngài. Đức Ngài trân trọng cảm ơn đến tất cả các cấp lãnh đạo, Trung ương GHPGVN và kính chúc Ban Trị sự, chư Tôn đức đang hiện diện được nhiều sức khỏe, Phật sự viên mãn và pháp Phật phát triển ngày thêm mạnh mẽ. Sau nghi thức, đại diện Phật giáo hai nước dâng tặng những món quà lưu niệm đầy ý nghĩa trong niềm hoan hỷ và ấm tình đạo pháp. Cùng với Đại diện GHPGVN, Ngài Tăng Thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa và tăng đoàn tham gia đảnh lễ Phật và thực hiện nghi lễ tắm Phật tại Chính điện Tam bảo chùa Quán Sứ.

Ngài Tăng thống My anmar đón nhận món quà là bản in bức tranh“Liên Hoa Tịnh Cảnh” có chữ ký của hoạ sỹ Kim Đức (ảnh GHPG).

Ngài Tăng thống My anmar đón nhận món quà là bản in bức tranh“Liên Hoa Tịnh Cảnh” có chữ ký của hoạ sỹ Kim Đức (ảnh GHPG).

Trước đó, ngày 15/5 đoàn của Đức Tăng Thống Myanmar - Tiến sĩ Sayadaw Sandimar Bhivamsa - Bậc Đại Thiện Trí Cao Thượng, Bậc Đại Xiển Dương Chánh Pháp Cao Thượng; Ngài Tam tạng thứ VII Sayadaw Silakkhandha Bhivamsa - Bậc thông thuộc thấu suốt Tam tạng kinh điển của Đức Phật; ĐĐ. Thích Thiện Ngọc - Ủy viên Phân ban Hoằng pháp hải ngoại TƯ GHPGVN, Trụ trì chùa Đại Phước tại Myanmar, Bậc Xiển dương chánh Pháp, trưởng BTC; cùng Tăng đoàn đến thăm và tham dự đại lễ Phật đản tại tỉnh Phú Thọ.

Được biết, từ năm 1979 đến nay, Đức Tăng thống trụ trì ngôi chùa Min Kyaung, quận Thanlyin, Yangon, một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất tại Myanmar. Ngài trực tiếp giảng dạy các lớp Phật pháp từ sơ cấp, trung cấp, cao cấp đến các lớp đào tạo giáo thọ sư (Dhammācariya) cho sa di và các vị tỳ khưu. Ngài được đánh giá là người ham học hỏi, tham gia giảng dạy và biên soạn nhiều sách có giá trị, góp công trong việc xây dựng các công trình tôn giáo như chùa, tháp, tự viện…

Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa đã đi các nước để hoằng pháp và tham dự các sự kiện quan trọng của Phật giáo, tham dự các hội nghị, hội thảo và các cuộc họp… với nỗ lực nhằm gìn giữ, duy trì và đẩy mạnh việc truyền bá giáo lý của Đức Phật cả trong và ngoài nước. Ghi nhận những đóng góp đó, Ngài đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý của Myama, Ấn Độ, Thái Lan…Phật giáo là tôn giáo chính có truyền thống lâu đời, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử văn hoá của Myanmar. Hiện có hơn 92% người dân Myanmar tin theo Quốc đạo này với khoảng 500.000 tăng ni, hơn một triệu ngôi chùa và nhiều cơ sở Phật giáo nổi tiếng thế giới.

Đọc thêm