Đừng biến mình thành nạn nhân

(PLVN) - Rất nhiều thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội, cả tinh vi lẫn thô thiển, cả khi bị vạch trần và cả lúc còn manh nha ý định, điều đáng phải báo động là không ít người vẫn vô tư sập bẫy, cho dù các thủ đoạn lừa đảo đã bị nhận diện và có sự cảnh báo từ các cơ quan chức năng, báo chí hoặc trong chính cộng đồng sử dụng mạng xã hội.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Đối với các nạn nhân bị lừa đảo này thì họ vừa đáng thương lại vừa đáng trách, đặc biệt trong các trường hợp những người phụ nữ bị lừa tình, lừa tiền từ những kẻ giả danh đàn ông ngoại quốc, có quý bà mất hàng vài tỷ đồng với chiêu trò này, mặc dù nó cứ lặp đi lặp mãi mà vẫn có người bị dính bẫy. Hoặc, trường hợp chỉ quen biết nhau qua mạng, đã gửi ảnh hoặc clip khỏa thân cho "người tình", kẻ lưu manh dùng các thứ đó để tống tiền và nạn nhân thì “cắn răng” nộp tiền cho chúng vì sợ mọi chuyện bại lộ.

Những câu ngạn ngữ phương Tây đầy tính cảnh báo và cũng phù hợp với tình trạng của xã hội chúng ta: "Không có bữa trưa nào miễn phí" hoặc "Miếng pho mát miễn phí chỉ nằm trong bẫy chuột". Do đó, tất cả sự lừa đảo đều dựa trên cơ sở lòng tham của con người.

Không tham, có nhu cầu chính đáng nhưng vẫn bị lừa là các nạn nhân của sở thích mua hàng online, quá tin vào các quảng cáo mặt hàng, khi mua rồi mới biết hàng không như quảng cáo, thậm chí là không thể sử dụng được. Người bán hàng rõ ràng không hề có lương tâm hay đạo đức kinh doanh trong các trường hợp như vậy.

Bản thân họ cũng nhận ra mình là kẻ lừa đảo khi khách hàng gọi điện lại thì không bắt máy, những cam kết trả lại hàng, bảo hành... trở nên vô giá trị. Kiểu bán hàng chộp giật này khiến khách hàng nổi giận và họ "trả đũa" bằng hình thức "bom" hàng. Đó là hệ quả tất nhiên của một hành vi ứng xử thiếu văn hóa này sẽ làm phát sinh một hành vi ứng xử thiếu văn hóa khác.

Hiện tại, có hình thức lừa đảo khá phổ biến và nhiều người mắc bẫy là việc thông báo "trúng thưởng" khi mua hàng online. Kẻ lừa đảo gọi điện đến khách hàng đã mua hàng trước đó, thông báo "là 1 trong 20 khách hàng trúng thưởng", hỏi có nhận quà không, nếu có, lừa đảo tiếp tục giới thiệu gói quà gồm ví da hiệu Lucci, đồng hồ Tisco, nước hoa Chanel, trị giá 4,2 triệu đồng, hoàn toàn miễn phí, khi nhận anh, chị chỉ cần trả 390.000 đồng bởi quà đó chúng em đặt từ nước ngoài, số tiền này là thuế hải quan. Đến đây, nếu khách hàng nhận ra sự lừa đảo và từ chối nhận quà thì cái giọng nữ trong trẻo, dễ thương kia sẽ văng tục và nói lời khiếm nhã rồi cúp máy. Gọi lại thế nào cũng không được nữa.

Đối tượng lừa đảo đánh vào lòng tham là như vậy. Không tham và cảnh giác thì không sập bẫy, không biến mình thành “nạn nhân tự nguyện” cho các trò lừa đảo qua mạng này! 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lấp lánh, chan chứa tình người trong đại dịch.

Rưng rưng tình người trong đại dịch

(PLVN) - Với tất cả sự đồng sức, đồng lòng, những ngày tháng căng mình chống dịch là những ngày chúng ta thương nhau hơn bao giờ hết. Đó là những bếp ăn 0 đồng “càng nấu càng thương”, là những lợi nhuận trị giá “1.500 nụ cười” mỗi tối; là những vựa rau, những cân gạo, quả bí chắt chiu từ vườn nhà vùng lũ gửi gắm cho TP Hồ Chí Minh chống dịch. Đó còn là những bàn tay chìa ra tức thời với người vô gia cư, thất nghiệp, là những nhường nhịn cho người sau cần hơn…

Đọc thêm