Duy Tiên – Hà Nam: Cần làm rõ phản ánh việc nhà thầu thi công ẩu tuyến đường bê tông gần 7 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều đoạn đường thi công không đủ độ dày thiết kế và thi công không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật khiến người dân bất bình nhưng chủ đầu tư là UBND xã Châu Giang từ chối thông tin về việc xử lý lỗi của nhà thầu.

Duy Tiên – Hà Nam: Cần làm rõ phản ánh việc nhà thầu thi công ẩu tuyến đường bê tông gần 7 tỷ đồng

Ngày 10/9/2020, ông Nguyễn Văn Thất, Chủ tịch UBND phường Châu Giang, Thị xã Duy Tiên ký quyết định phê duyệt Công ty TNHH Kim Thành là nhà thầu gói thầu cải tạo nâng cấp tuyến đường ĐX02 đoạn từ đường ĐH01 đến nhà bà Phương thôn Vân Kênh và tuyến nhánh thuộc địa bàn xã Châu Giang với giá trúng thầu là 6,9 tỷ đồng.

Sau khi dự án khởi công, nhiều người dân phản ánh về dấu hiệu nhà thầu thi công ẩu đối với công trình. Đầu tháng 6/2021, phóng viên cùng kỹ sư xây dựng đã trực tiếp tìm hiểu thực tế tại địa điểm thi công. Vào thời điểm này, nhà thầu đã thi công xong các hạng mục cống, rãnh thoát nước, mặt đường.

Theo dự toán của gói thầu, để đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, nhà thầu phải đổ lớp bê tông mặt đường có chiều dày 20cm. Nhưng thực tế, một số đoạn, Công ty TNHH Kim Thành chỉ thi công 14cm đến 17cm.

Để đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật, hạng mục hố ga thoát nước phải thấp hơn mặt đường. Nhưng tại một số điểm, nắp hố ga nổi cao hơn mặt đường đến vài cm. Việc làm này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, mất mỹ quan, không phát huy được giá trị sử dụng.

Để đảm bảo khả năng chịu lực, khả năng thoát nước, đơn vị thiết kế đã căn cứ vào Bộ tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam để tính toán và đưa ra thông số thích hợp nhất. Việc nhà thầu thi công không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật khiến công trình không đảm bảo chất lượng.

Theo phản ánh của người dân tại thôn Vân Kênh, trong thời điểm thi công, nhà thầu sử dụng cát đen kém chất lượng để làm lớp bê tông mặt đường. “Mặc dù chúng tôi có ý kiến nhưng họ vẫn tiếp tục làm, làm xong đường bụi mù mịt, ngày nào cũng phải quét, quét xong lại mùn lên. Lúc trời mưa không thoát được nước”, một người dân bức xúc cho biết.

Duy Tiên – Hà Nam: Cần làm rõ phản ánh việc nhà thầu thi công ẩu tuyến đường bê tông gần 7 tỷ đồng ảnh 1

Chiều dày mặt đường nhiều đoạn bị thiếu hụt dẫn đến hiện tượng nứt gãy

Theo dự toán, trong quá trình thi công, nhà thầu phải lắp đặt biển thông tin dự án, biển cảnh báo để đảm bảo an toàn giao thông, nhưng thực tế Công ty TNHH Kim Thành đã không thực hiện. Đây là dấu hiệu của việc một số hạng mục bị “cắt gọt” nhưng không được xử lý.

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên đã đến liên hệ làm việc với UBND phường Châu Giang để làm rõ, nhưng ông Nguyễn Văn Thất cùng các cán bộ phụ trách địa chính, xây dựng tỏ ra không mấy quan tâm đối với bức xúc của người dân và từ chối làm việc với phóng viên.

Để dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng hiệu quả, các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Nam cần tiến hành thanh, kiểm tra những dấu hiệu sai phạm tại dự án.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hoạt động thiện nguyện diễn ra ở nhiều vùng miền

Sao kê tài khoản có phải là kênh hữu hiệu để minh bạch hoạt động từ thiện?

(PLVN) - Thời gian gần đây, các nghệ sĩ đã liên tục thực hiện việc sao kê từ thiện theo yêu cầu của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, sao kê tài khoản có phải là biện pháp hữu hiệu để minh bạch việc kêu gọi từ thiện. PLVN đã có cuộc trò chuyện với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đọc thêm