EU “đe” cấm nhập khẩu rau, quả từ Việt Nam

(PLO) - Đây là thông báo từ Tổng Vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng Châu Âu (DG SANCO).
Ảnh minh họa.

Từ đầu năm tới nay, Tổng Vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng Châu Âu đã phát hiện 3 chuyến hàng, trong đó có 2 mặt hàng rau húng quế và mướp đắng được nhập khẩu từ Việt Nam vào Châu Âu (EU) có vi khuẩn gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Được biết từ đầu năm 2014 đến nay, DG SANCO cũng nhận được thông báo từ một nước thành viên EU về phát hiện vi khuẩn gây hại trong gỗ dùng làm bao bì đóng hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang EU. Qua theo dõi, đến nay, DG SANCO nhận thấy bao bì hàng xuất khẩu bằng gỗ từ Việt Nam chưa được đóng tem kiểm định theo quy định này của IPPC.

Theo Công ước quốc tế về bảo vệ thực vật (IPPC), bao bì hàng xuất khẩu bằng gỗ cần được sấy ở nhiệt độ cao nhằm diệt vi khuẩn gây hại và đóng tem kiểm định an toàn của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu.

Do đó, Tổng Vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng Châu ÂU ra thông báo nếu phát hiện 05 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm EU sẽ cấm nhập khẩu rau quả từ Việt Nam. Bởi theo quy định của EU, nếu phát hiện vi khuẩn gây hại trên 05 mẫu hàng nhập khẩu liên tiếp từ một nước vào EU trong thời gian 01 năm thì EC sẽ ra lệnh cấm nhập khẩu mặt hàng này vào EU

Theo đó, từ ngày 01/02/2014 đến ngày 01/02/2015 nếu phía DG SANCO phát hiện 05 trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật thì EU sẽ ban hành lệnh cấm nhập khẩu rau, quả của Việt Nam./.

Tiêu đề
Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư:baodientuphapluat@gmail.com

Đọc thêm