EuroCham: 34% doanh nghiệp châu Âu có ý định tăng đầu tư tại Việt Nam trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - EuroCham đánh giá, trong Quý IV/2023, vị thế điểm nóng đầu tư của Việt Nam đã tăng lên đáng kể. Con số ấn tượng là 62% số chủ doanh nghiệp được khảo sát đã xếp hạng Việt Nam trong số 10 điểm đến đầu tư toàn cầu hàng đầu.
Theo EuroCham, doanh nghiệp châu Âu sẽ tăng đầu tư tại Việt Nam.
Theo EuroCham, doanh nghiệp châu Âu sẽ tăng đầu tư tại Việt Nam.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố Chỉ số niềm tin kinh doanh quý IV năm 2023.

Theo đó, quý cuối cùng của năm 2023 chứng kiến ​​mức độ hài lòng của các doanh nghiệp (DN) tăng lên rõ rệt với số lượng DN tự tin vào tình hình hiện tại của mình đã tăng từ 24% (của Quý III) lên 32% trong quý IV.

Triển vọng cho Quý I năm 2024 cũng rất tích cực với 29% DN đánh giá triển vọng của họ là “xuất sắc” hoặc “tốt”. Một dấu hiệu nữa cho thấy mối lo ngại đang giảm dần là mức độ lo lắng cực độ của các DN đã giảm từ 9% xuống 5%.

Báo cáo cũng cho thấy, khu vực DN Việt Nam đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng. 31% công ty có kế hoạch mở rộng lực lượng lao động trong Quý I năm 2024 và 34% có ý định tăng mức đầu tư, một sự tăng trưởng rõ ràng kể từ năm 2023.

Đáng chú ý, EuroCham đánh giá, trong Quý IV/2023, vị thế điểm nóng đầu tư của Việt Nam đã tăng lên đáng kể. Con số ấn tượng là 62% số chủ DN được khảo sát đã xếp hạng Việt Nam trong số 10 điểm đến đầu tư toàn cầu hàng đầu, trong đó 17% ​​xếp Việt Nam ở vị trí cao nhất.

Cuộc khảo sát cũng nêu bật vị trí chiến lược của Việt Nam trong khu vực ASEAN. Trong khi chỉ một phần nhỏ (2%) coi Việt Nam là “lãnh đạo ngành công nghiệp”, thì con số đáng chú ý là 29% xếp Việt Nam vào danh sách “các quốc gia cạnh tranh hàng đầu” trong ASEAN. Đa số (45%) coi Việt Nam là đối thủ cạnh tranh mạnh, mặc dù vẫn còn một số thách thức nhất định.

Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit nhận định: “Xu hướng tích cực đang diễn ra. Cộng đồng DN Châu Âu tin rằng chúng ta đã vượt qua thời kỳ kinh tế được cho là đầy thách thức và khó khăn nhất”.

Đồng thời khẳng định: “Niềm tin của cộng đồng DN nước ngoài tại Việt Nam đang ngày càng tăng, dữ liệu mới của năm 2023 củng cố thêm thông tin này. Năm ngoái, đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 36,61 tỷ USD, tăng 32,1% so với năm 2022. Đây là minh chứng rõ ràng cho niềm tin ngày càng tăng vào nền kinh tế Việt Nam”.

Đọc thêm