Gã trai si tình bắt giữ 'người trong mộng' để… hàn gắn tình yêu

(PLVN) - Chỉ vì muốn hàn gắn tình cảm với người yêu cũ, bị cáo Vương không những hầu tòa vì hành vi “cố ý gây thương tích” và “bắt giữ người trái pháp luật”, còn kéo theo cả hai người bạn của mình vào vòng lao lý. 

Vụ án là lời cảnh tỉnh đắt giá cho giới trẻ trong yêu đương.

Vụ án là lời cảnh tỉnh đắt giá cho giới trẻ trong yêu đương.

Yêu mù quáng

Vụ án đáng tiếc bắt nguồn từ chuyện mối tình cũ đã kết thúc. Trước đó, Hồ Nhật Vương (22 tuổi) và chị Yến (23 tuổi, là nhân viên trong một quán ăn trên địa bàn TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) yêu nhau. Sau thời gian tìm hiểu thấy không phù hợp, Yến đã nói lời chia tay, hai bên chấm dứt quan hệ tình cảm. 

Do muốn hàn gắn lại, Vương rủ Lê Phước (19 tuổi) và Nguyễn Văn Thái (lúc gây án còn ở tuổi chưa thành niên) đi bắt chị Yến về để “nói chuyện”. Vương chuẩn bị cây dao dạng mã tấu và khẩu súng nhựa bắn đạn bi, mang theo mục đích để hù dọa nhân viên quán, nhằm tạo điều kiện thuận lợi bắt giữ Yến; nếu có người chống đối thì sẽ dùng dao để đánh trả.

Khoảng 10h đêm ngày 5/3/2020, cả ba chở nhau trên chiếc xe máy, đến nơi chị Yến làm việc. Chị Yến thấy Vương đến, vội ẩn nấp dưới quầy lễ tân tránh mặt. Gây gổ cãi vã với quản lý quán, Vương cầm súng, Phước cầm mã tấu xông vào đe dọa, nên quản lý quán bỏ chạy. 

Phát hiện chỗ chị Yến ẩn nấp, Vương khống chế, lôi ra ngoài, yêu cầu lên xe. Phước cầm dao đi ra sau tiếp tục đe dọa, khống chế nhân viên quán. Thấy nhân viên của quán bị bắt nên anh Tuấn (chủ quán) đuổi theo, giữ các đối tượng lại, bị Phước dùng mã tấu chém một nhát vào cổ tay, tỷ lệ thương tích 20%.

Về phần chị Yến, bị các đối tượng đưa về khu vực cầu vượt thuộc thôn Chầm (phường Hương Hồ, TX Hương Trà) để “nói chuyện”. Đến khoảng 4h ngày hôm sau, Vương mới đồng ý cho chị Yến về.

Cả 3 bị cáo bị truy tố, xét xử về các tội “Cố ý gây thương tích”, “bắt, giữ người trái pháp luật”. Trong đó Vương là người chủ mưu, trực tiếp chuẩn bị hung khí, nên phải chịu trách nhiệm chính. Thời điểm phạm tội, Thái còn ở tuổi chưa thành niên nên được tại ngoại. Vương và Phước bị bắt tạm giam.

Vụ án được TAND TP Huế đưa ra xét xử mới đây. Bị cáo Vương gương mặt non choẹt, đứng trước HĐXX, không cách gì trả lời được câu hỏi: Muốn “hàn gắn” với người yêu cũ, tại sao lại hành xử vi phạm pháp luật? Những hành vi mang tính côn đồ chỉ có thể hủy hoại tình yêu. Và hậu quả nhãn tiền, Vương phải ra tòa, kéo theo hai đồng phạm đối mặt tù tội, gây nỗi đau về tinh thần, gánh nặng về vật chất cho người thân, gia đình.

“Con dại, cái mang”

Gia đình bị cáo Vương làm nông nghiệp. Nhà chẳng mấy khá giả. Trước khi Vương vướng vòng lao lý, chỉ một tuần trước đó, cha Vương qua đời vì bệnh nan y. Nỗi đau chồng mất chưa kịp nguôi ngoai, mẹ Vương bàng hoàng vì con trai vướng vòng lao lý. Người mẹ ấy như gầy xọp đi. Những nếp nhăn trên mặt càng thêm chi chít. 

Sau khi vụ án xảy ra, anh Tuấn (chủ quán), là một trong hai bị hại yêu cầu các bị cáo phải bồi thường chi phí thuốc men, tổn thất tinh thần, mất thu nhập tổng cộng gần 800 triệu. Mẹ Vương lần nữa hoảng hốt. Số tiền ấy, cả đời bà cũng chưa từng nghĩ tới. Bà và người thân hai bị cáo còn lại chỉ mới mới bồi thường cho anh Tuấn mỗi nhà 10 triệu đồng đã “hụt hơi”.  

Có mặt tại phiên tòa, người cô ruột bị cáo Vương kể, cháu trai bà và Yến yêu nhau đã một thời gian. Yến thường hay tới lui trong nhà, nên gia đình ai cũng quen biết. “Lúc cha thằng Vương bệnh mất, Yến cũng đến phụ giúp mọi việc. Nên chỉ một tuần sau đó, khi sự việc xảy ra, trong nhà ai ai cũng sửng sốt. Yêu hay chia tay là do tụi trẻ giải quyết, nhưng không ngờ cháu tui giải quyết theo cách đó. Anh tui mới mất, gia đình đã đau lắm rồi. Nay thêm chuyện nó…”, bà thở dài buồn bã.

Số tiền bồi thường bị hại (anh Tuấn) yêu cầu là quá lớn, nên gia đình bị cáo Vương đành thuê luật sư để “điều đình” về việc này. Các bên đã đưa ra ý kiến tại phiên tòa, đồng thời HĐXX cũng phân tích rõ các quy định của pháp luật về căn cứ bồi thường, mức bồi thường. “Chốt” lại con số ở mức hơn 100 triệu đồng. Phiên xử đã kéo dài nguyên cả ngày, nhưng HĐXX vẫn chưa tuyên án, cho thêm thời gian để các bên suy nghĩ thêm và đạt được sự thỏa thuận trong bồi thường dân sự, trước khi tòa đưa ra phán quyết.

HĐXX sau đó đã tuyên phạt Vương 2 năm 3 tháng tù về tội cố ý gây thương tích, 1 năm 3 tháng tù về tội bắt giữ người trái pháp luật, tổng hợp hai bản án là 3 năm 6 tháng tù. Phước bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, 9 tháng tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, tổng hợp hai bản án là 3 năm 3 tháng tù. Thái 9 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, 6 tháng tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, tổng hợp hai bản án là 1 năm 3 tháng tù. Cả ba bị cáo phải bồi thường 170 triệu đồng cho bị hại.

Dù đã muộn với các bị cáo, nhưng vụ án này là cảnh tỉnh đắt giá cho giới trẻ. Trong yêu đương tuyệt đối không được hành xử suy nghĩ tiêu cực, dẫn tới hành vi trái pháp luật; để tránh hệ lụy đau lòng. 

Cùng chuyên mục
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Đọc thêm