Gia tăng tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo tại Bắc Ninh

(PLVN) - Tính từ đầu năm 2020 đến nay, Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố 5 vụ, bắt giữ 12 bị can có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao.

Một vụ bắt giữ các đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Một vụ bắt giữ các đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tiếp nhận hàng chục đơn trình báo của người dân về các hành vi sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, phức tạp.

Đáng chú ý, các đối tượng tội phạm thường làm quen, kết bạn và tạo lòng tin với nạn nhân qua mạng xã hội (Facebook, Zalo…) đặc biệt là phụ nữ, sau đó gọi điện thông báo tặng quà và yêu cầu bị hại nộp tiền phí.

Ngoài ra, nhiều đối tượng còn sử dụng chiêu trò chiếm quyền điều khiển facebook của người dùng để đánh cắp thông tin mật khẩu, đăng nhập facebook của nạn nhân để mượn tiền người thân quen hoặc chiếm quyền điều khiển Internet Banking, thu thập mã OTP của bị hại để chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng. 

Điển hình, trong tháng 3/2020, lực lượng chức năng phá Chuyên án “320L”, điều tra làm rõ ổ nhóm tội phạm người Việt móc nối với các đối tượng người Châu Phi (bắt giữ 2 đối tượng) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 2,4 tỷ đồng của 9 nạn nhân thông qua thủ đoạn làm quen trên Facebook sau đó gọi điện tặng quà và yêu cầu bị hại nộp tiền phí.

Tháng 5/2020, lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ ổ nhóm 7 đối tượng hoạt động liên tỉnh, có sự câu kết, phân công vai trò cụ thể, liên tiếp gây ra hơn 100 vụ “hack” tài khoản facebook sau đó sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước.

Hơn nữa, nhiều đối tượng còn mạo danh cơ quan thực thi pháp luật như Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án... thông báo nạn nhân liên quan đến một vụ án do cơ quan chức năng đang điều tra, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do ổ nhóm lừa đảo chỉ định để xác minh nguồn gốc tiền, sau đó chiếm đoạt.

Đặc biệt, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid 19, một số đối tượng đã đăng thông tin rao mua bán khẩu trang số lượng lớn qua mạng xã hội Facebook, zalo. Sau khi nhận được tiền đặt cọc từ người mua, chúng liền cắt  đứt mọi liên lạc, khóa tài khoản Facebook, Zalo để chiếm đoạt tiền. 

Trước diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng mạng viễn thông và công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh; phối hợp với các ngành chức năng triển khai ứng dụng công nghệ, thiết lập hệ thống phòng vệ để chủ động, nâng cao hiệu quả phòng ngừa tội phạm.

Ngoài ra, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân thận trọng trong việc sử dụng mạng xã hội. Trường hợp có người thân, bạn bè sử dụng mạng Zalo, Facebook đề nghị vay, chuyển tiền thì phải xác minh bằng cách gọi điện thoại trực tiếp, hoặc gặp mặt trước khi chuyển khoản.

Không nên tin tưởng, liên lạc, giao tiếp với các mối quan hệ không rõ ràng, kết bạn với người nước ngoài hoặc người lạ qua mạng xã hội, qua điện thoại…

Để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương và tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Vì vậy, nếu thấy nghi ngờ người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để xác minh, xử lý. Đặc biệt, không cung cấp số điện thoại riêng, số tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai; không đứng tên, chuyển giao tài khoản, nhận tiền giúp bất cứ ai; tuyệt đối không chuyển tiền dưới bất kỳ hình thức nào khi nghi vấn đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm