Giá và thuế thuốc lá ở Việt Nam hiện tại còn thấp

(PLO) - Chiều qua (31/5), tại Hà Nội, Bộ y tế, Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức hội thảo “cập nhật thông tin về tình hình thực hiện luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và chương trình mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25-31/5)”.

Các báo cáo tại hội thảo cho rằng một trong những nguyên nhân chủ yếu của việc tỷ lệ hút thuốc lá còn cao và giảm chậm là do giá thuốc lá của Việt Nam vẫn rất rẻ, thậm chí ngày càng rẻ đi nếu so với thu nhập. Giá của một bao thuốc lá tại Việt Nam rẻ nhất là chỉ 6.000 đồng/bao, phổ biến là ở mức dưới 20.000 đồng/ bao. 

20 năm qua, giá thuốc lá sau khi đã điều chỉnh lạm phát hầu như không tăng, thậm chí giảm. Trong khi thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam vẫn tăng đều đặn hàng năm nên sản phẩm thuốc lá ngày càng trở nên dễ tiếp cận, với ngay cả nhóm thu nhập thấp và thanh thiếu niên. 

Thuế tiêu thụ đặc biệt thuốc lá của Việt Nam áp dụng trên giá bán ra của cơ sở sản xuất, vì vậy mặc dù tỷ lệ thuế hiện nay là 70% và tăng lên 75% vào năm 2019 thì tỷ lệ thuế trên giá bán lẻ chỉ chiếm từ 35-40%, còn cách xa khuyến cáo của WHO là 70% giá bán lẻ. Với tỷ lệ thuế trên giá bán lẻ, Việt Nam nằm trong nhóm nước có thuế thấp nhất trên thế giới và khu vực Asean ( chỉ cao hơn Lào và Campuchia).

Để đạt được mục tiêu quốc gia của Chính phủ và đồng thời giảm tỷ lệ mắc và tử vong do thuốc lá gây ra, theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới, thuế thuốc lá cần tăng ở mức tối thiểu 2.000 đồng/bao hoặc 5.000 đồng/bao. 

Kết thúc hội thảo, tại sân Bộ y tế diễn ra màn biểu diễn Flashmob của 100 sinh viên và phát động diễu hành bằng xe đạp cho 50 sinh viên truyền đi thông điệp về tác hại của thuốc lá đến gần hơn với nhiều người dân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm