Giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm: Ba bị cáo kháng cáo

(PLVN) - Sau phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm và 7 đồng phạm, có ba bị cáo làm đơn kháng cáo gồm Vũ Thị Thùy Dương, Đinh Thị Hồng Hương và Trần Thị Thu Hồng.

Giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm: Ba bị cáo kháng cáo

Sau phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương - OceanBank) cùng 7 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” (trong 2 ngày 27, 28/4), Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của ba bị cáo trong vụ án này.

Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm và là vụ án thứ 3 mà Hà Văn Thắm phải ra hầu tòa.

Ba bị cáo làm đơn kháng cáo gồm Vũ Thị Thùy Dương (nguyên Giám đốc khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank), Đinh Thị Hồng Hương (nguyên Phó Giám đốc khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank) và Trần Thị Thu Hồng (nguyên Trưởng phòng Phòng Kế toán nội bộ - khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank).

Trong đơn kháng cáo, cả ba bị cáo đều đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét các tình tiết tích cực về nhân thân, thái độ khai báo thành khẩn, phạm tội lần đầu, có nhiều thành tích trong công tác, có ý thức hợp tác với cơ quan điều tra trong vụ án… để cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Năm bị cáo còn lại không làm đơn kháng cáo, trong đó có Hà Văn Thắm và Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank).

Trước đó, trong hai ngày 27, 28/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa và tuyên án phạt bị cáo Hà Văn Thắm cùng 7 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.” Trong đó, bị cáo Hà Văn Thắm bị tuyên phạt 10 năm tù, tổng hợp với hình phạt tù chung thân của bản án trước đó, bị cáo Thắm phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân. Bị cáo Lê Thị Thu Thủy bị tuyên phạt 2 năm tù, tổng hợp với hình phạt 4 năm tù của bản án trước đó, bị cáo Thủy phải chấp hành hình phạt chung là 6 năm tù.

Bị cáo Vũ Thị Thùy Dương bị tuyên phạt 20 tháng tù, tổng hợp với hình phạt 42 tháng tù của bản án trước, bị cáo Dương phải chấp hành hình phạt chung là 62 tháng tù. Hai bị cáo Đinh Thị Hồng Hương và Trần Thị Thu Hồng cùng bị phạt 20 tháng tù.

Ba bị cáo còn lại bị tuyên phạt các mức án từ 18 đến 20 tháng tù treo.

Theo bản án sơ thẩm, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền tại OceanBank chi 1.576 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài trái quy định. Sau thời gian thực hiện tạm ứng chi tiền lãi ngoài cho khách hàng gửi với số tiền lớn, không còn nguồn tiền để hoàn ứng, Lê Thị Thu Thủy đã báo cáo Thắm tìm cách giải quyết.

Bị cáo Thắm sau đó đã chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi... có tổng giá trị hơn 133,8 tỷ đồng.

OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi phí vật liệu khác; chi xuất bản tài liệu, tiếp thị quảng cáo, tiếp thị khuyến mại không có hóa đơn; chi phí hội nghị; chi phí giao dịch đối ngoại, chi phí thuê tài sản, chuyển khoản vào tài khoản của các đối tác là 133 tỷ đồng.

Hành vi ký kết, hạch toán, thanh toán các hợp đồng khống/nâng khống của Hà Văn Thắm và các bị cáo trong vụ án này đã dẫn đến hậu quả là OceanBank phải hạch toán kế toán một số khoản chi không có thật, gây thiệt hại cho OceanBank hơn 106 tỷ đồng./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm